ปุ๊กตั้งชื่อให้ขนมแก้วนี้ว่า Clytie เพราะเป็นชื่อของหญิงสาวที่กลายเป็น ดอกทานตะวันนะคะ (แต่เรื่องราวของเธอออกจะเศร้าไปหน่อย เลยขอละไปนะคะ)
ว่าไปก็เพราะตอนนี้ อยากได้ขนมที่ทำให้รู้สึกสดชื่นมากๆ ค่ะ พอเมื่อวานได้ออกไปซื้อของ ก็เลยเริ่มจินตนาการ 555 ก็นะ ตามปรกติของปุ๊กล่ะค่ะ สุดท้ายก็เลยออกมาเป็น ขนมแก้วเล็กๆ แล้วนี้ล่ะค่ะ
ด้านล่างของขนมเป็น สตรอเบอรี่ครีมนะคะ ที่ทั้งหวานและหอม ตามมาด้วย เลมอนเคิร์ด เปรี้ยวอมหวาน เจ้านี่ล่ะค่ะ ที่สร้างความสดชื่นได้ทันทีเลยทีเดียว ส่วนสุดท้ายคือ มาสคาร์โปเน่ครีม ครีมนุ่มๆ ที่ไม่หวานจัด แต่เป็นตัวกลางที่จะเชื่อมให้รสชาติทั้งหมดเข้ากันได้ดีค่ะ
จะเอาไว้เสิร์ฟหลังอาหารเย็นก็ได้ หรือ จะเอาไว้ทานตอนบ่ายๆ ให้รู้สึกสดชื่นปุ๊กว่าก็ดีไม่เบาค่ะ ^^
Clytie:
Strawberry and Lemon Verrines
Serves about 5-6 (depend on the size of the glass)
Strawberry cream
50g ................................ Strawberry puree
35g ................................ นม
35g ................................ น้ำตาลทราย
1/4tsp ........................... น้ำเลมอน
2g ................................... เจลาตินแผ่น
100g .............................. วิปปิ้งครีม
........................................ สีแดง (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
LEMON CURD
65g ................................ น้ำตาลทราย
1 ................................... ไข่
40g ............................... เนยจืด
50 ml. ........................... น้ำเลมอน
Mascarpone cream (ใช้ไม่หมดนะคะ)
125g ............................... Mascarpone Cheese
1 ...................................... ไข่แดง
1 ...................................... ไข่ขาว
25g ................................. น้ำตาลทราย
1tsp ................................ Vanilla extract
........................................ เบอรี่สด
Make the Strawberry cream:
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด
ต้มนม สตรอเบอรี่บด น้่ำตาลทราย และน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน เมื่อเดือด นำลงจากเตา แล้วใส่เจลาตินลงไป
พักจนเย็นสนิท ใส่วิปปิ้งครีมลงไป (ใส่สี หากใช้)
เทลงในแก้ว แล้วนำเข้าแช่เย็น จนอยู่ตัว
Make the lemon curd:
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามที่ทนความร้อนได้ แล้วไปวางบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ คนจนข้นเนียน
พักจนเย็น แล้วตักลงบนครีมสตรอเบอรี่ นำเข้าแช่ตู้เย็น
พักจนเย็น แล้วตักลงบนครีมสตรอเบอรี่ นำเข้าแช่ตู้เย็น
Make the mascarpone cream:
ตีไข่แดง กับน้ำตาล 10กรัม ให้เข้ากัน แล้วใส่ mascarpone และ วานิลลา คนให้พอเข้ากัน
Note from dailydelicious: ในการผสมมาสคาร์โปเน่ ให้ใช้พายยางปาดไปมาอย่างเบามือก่อนก็ดีค่ะ จะช่วยไม่ให้ ไขมันแตกตัวได้
ตีไข่ขาวให้พอเป็นฟอง แล้วใส่น้ำตาล 15g ลงไป แล้วตีจนตั้งยอดเกือบแข็ง (medium stiff peaks).
ใช้ช้อนคันใหญ่ หรือพายยาง ค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาว ลงไปในส่วนผสมของไข่แดงและชีส
Clytie: Strawberry and Lemon Verrines |
Clytie: Strawberry and Lemon Verrines
No comments:
Post a Comment