Wednesday, October 23, 2013

Cooking for one: Prawn and Feta Omelette

 ทำอาหารทานเอง เป็นเรื่องสนุกสำหรับปุ๊กนะคะ ^^, ไม่ใช่ว่าไม่อยากทำให้คนอื่นทาน แต่เพราะเวลาทำทานเอง เราเป็นคนเลือกทุกอย่างได้ค่ะ  
ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมที่เราอยากจะใช้ ลองสิ่งใหม่ๆ หรือแม้กระทั้งลองส่วนผสมแปลกๆ อิอิ แต่ก็นะ วันนี้ไม่ได้มาลองของแปลกอะไรค่ะ แค่ทำออมเล็ตโดยใส่ชีสที่ปุ๊กชอบลงไป ก็คือ เฟต้าชีสค่ะ ชีสชนิดนี้เป็นชีสที่ปุ๊กซื้อติดตู้เย็นไว้ตลอดค่ะ เพราะชอบทานกับสลัด เป็นชีสที่มีรสชาติเค็ม และมีกลิ่นนมค่ะ สำหรับการใช้เฟต้าชีสต้องระวังเรื่องรสชาติเค็มของเขานะคะ เพราะจัดมากๆค่ะ
เสิร์ฟออมเล็ตสูตรนี้ พร้อมกับสลัดสักชาม (หากชอบอาจจะราดซ้อสพริกลงบนไข่ก็ได้นะคะ) แล้วก็มีความสุขกับมื้อง่ายๆ ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารค่ะ 



 Prawn and Feta Omelette
Serve 1


1 .............................. มะเขือเทศ,ตัดเป็น 6ชิ้น
3tbsp ...................... ต้นหอบสับ
5-6 .......................... กุ้งตัวใหญ่
2 ............................. ไข่, ตีให้เข้ากัน
................................. อิตาเลี่ยนซีซันนิ่งแห้งเล็กน้อย
25g .......................... เฟต้าชีส, บิเป็นชิ้นเล็กๆ
.................................. เกลือ*  และพริกไทย
.................................. พริกป่น, ตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
.................................. น้ำมันสำหรับทอด
*ต้องระวังเวลาปรุงรสนิดนะคะ เฟต้าชีสมีรสเค็มค่อนข้างชัดค่ะ 

เปิดกริวไว้ที่ความร้อนสูง
ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่มะเขือเทศลงไปผัดพร้อมต้นหอม ที่ไฟปานกลาง เมื่อมะเขือเทศเริ่มนิ่มใส่กุ้งลงไป ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ผัดจนสีเริ่มเป็นสีชมพู ใส่พริกป่น (หากใช้) แล้วนำลงจากเตา 
ปรุงรสไข่ด้วยเกลือและพริกไทย
ตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันลงในกระทะที่เข้าเตาอบได้ เมื่อกระทะร้อน ใส่ไข่ลงไป รอจนกระทั่งด้านล่างของไข่เริ่มอยู่ตัว แต่ด้านบนยังเป็นน้ำอยู่  
โรย อิตาเลี่ยนซีซันนิ่งแห้ง ลงไป แล้วเทส่วนของกุ้งและมะเขือเทศลงไป ใส่เฟต้าชีส แล้วราดน้ำมันเล็กน้อย
นำเข้าไปกริวประมาณ 2-3 นาที หรือจนไข่เริ่มสุก 
นำออกจากกริวแล้วเสิร์ฟทันที 


Cooking for one: Prawn and Feta Omelette

2 comments:

  1. น่ากินมากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ว้าว..น่าทานสุดๆ เลยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly