Thursday, October 17, 2013

Snicker Fudge Brownies: When my candy bar turn into delicious brownies

 ปุ๊กว่าในโลกนี้คงมีบราวนี่เป็นล้านสูตรนะคะ อิอิ เพียงแค่ความแต่ต่างไม่มากนักในแต่ล่ะสูตร รสชาติของบราวนี่ที่ทำออกมา ก็คงมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองค่ะ

ปุ๊กไม่เคยเบื่อบราวนี่เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการทำ หรือกิน 555 อาจจะเพราะว่ารสชาติหลักของมันคือช็อกโกแลตซึ่งเป็นของที่ปุ๊กชอบมากๆเลยค่ะ บราวนี่เป็นขนมที่ทำง่ายมาก แล้วยังหาคนช่วยชิมได้ไม่ยากด้วยล่ะค่ะ (เพราะเวลาบอกใครว่าลองบราวนี่สูตรใหม่อยู่ จะมีคนรอชิมตลอดค่ะ) ครั้งนี้บราวนี่มาพร้อมกับแคนดี้บาร์สุดโปรดของปุ๊กค่ะ ก็คือ สนิกเกอร์บาร์ค่ะ เนื่องจากสนิกเกอร์บาร์มีความหวานอยู่แล้ว ตัวแบทเทอร์ของบราวนี่เลยไม่หวานจัดนะคะ สามารถเลือกใช้ช็อกโกแลตได้ตามที่ชอบนะคะ โดยอยู่ที่ประมาณ 40-60%, ตามความชอบค่ะ (แต่หากมากกว่านี้ บราวนี่จะเริ่มแห้งนะคะ) 
สูตรนี้ทำง่ายมากๆค่ะ แค่ผสมของลงไปในชาม คนให้เข้ากัน ก็เสร็จแล้วค่ะ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำบราวนี่คือเวลาอบนะคะ อย่าอบจนแห้งเกินไปค่ะ อบจนด้านบนไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป จะมีเศษแบทเทอร์แฉะๆ ออกมาเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์ว่า บราวนี่ของเราจะยังเป็นเนื้อฟัดจ์อยู่ค่ะ ^^.
หากทนไหว ก็พักให้เย็นแล้วแช่เย็นก่อนทาน ให้ขนมอยู่ตัวสักหน่อยก่อนทานจะอร่อยมากๆค่ะ 

Salty Nougat Fudge Brownies
Makes 20 cm brownie

 85g ............................... เนยจืด
100g .............................. ดาร์กช็อกโกแลต, ปุ๊กใช้ 58% ค่ะ
2 ..................................... ไข่
80g ................................. น้ำตาลทรายละเอียด
80g ................................. น้ำตาลทรายแดง
2tbsp .............................. Corn syrup
1tsp ................................. Vanilla extract
1/4tsp ............................. เกลือ
85g .................................. แป้งอเนกประสงค์
70g .................................. ถั่วลิสงอบเกลือ, สับ
75g ................................... Snicker bar, ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 cm

เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20 cm 


 ใส่เนย และช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ละลายช็อกโกแลต และเนยในไมโครเวฟ โดยใช้กำลังไฟปานกลาง เป็นเวลา 1 นาที ถ้าช็อกโกแลตยังละลายไม่หมด ให้นำเข้าไมโครเวฟอีก 30 วินาที
ใส่น้ำตาลทั้ง สองอย่างและเกลือ แล้วคนให้เข้ากัน แล้วใส่ corn syrup และ vanilla extract ลงไป พักให้เย็นลงสักครู่ก่อนใส่ไข่ 
ใส่ไข่ลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้ง, ถั่วและสนิกเกอร์ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน  
เทลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนด้านไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป มีเศษแบทเทอร์ติดออกมาเล็กน้อย 
พักบราวนี่จนเย็นในพิมพ์ แล้วค่อยนำออกมาตัดเป็นชิ้น  


Snicker Fudge Brownies:
When my candy bar turn into delicious brownies 

7 comments:

  1. แบะแซไม่มี ไม่ใส่ได้ไหมครับ T_T

    ReplyDelete
  2. จริงๆอยากให้ใส่นะคะ จะใช้เป็นน้ำเชื่อมเมเปิ้ล หรือ น้ำผึ้งแทนก็ได้ จะช่วยให้เนื้อหนึบขึ้นค่ะ
    แต่หากไม่มีจริงๆ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กใช้พิมพ์ขนาดเท่าไหร่ค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

    ReplyDelete
  4. 20x20 เซนติเมตรค่ะ

    ReplyDelete
  5. สวัสดีค่ะพี่ปุ๊ก บราวนี่สูตรนี้น่าทำทานมากเลยค่ะ แต่หนูชอบหน้าบราวนี่กรอบหน่อย ไม่ทรายว่าบราวนี่สูตรนี้อบออกมาหน้าจะกรอบมั้ยคะ :D

    ReplyDelete
  6. หลังจากใส่ไข่ให้ตีเยอะๆ อาจจะช่วยให้หน้ากรอบขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  7. I love these, there delicious... thanks for posting up this recipe..

    Simon

    ReplyDelete

Printfriendly