แต่พอดีปุ๊กไม่ค่อยสบายค่ะ แล้วเธอก็มาทวงอีกว่าทำไมยังไม่ทำให้ทานสักที ปุ๊กก็บอกไปว่า พอดีอาโกวไม่ค่อยสบาย เดี๋ยวค่อยทำให้ได้ไหมเอ่ย เธอกลับตอบปุ๊กมาว่า ไม่เป็นไรค่ะ ถ้างั้นอาโกวสอนให้ทำก็แล้วกัน อิอิ ปุ๊กฟังแล้วอึ้งเหมือนกันค่ะ เพราะ เจ้าหลานสาวปุ๊กอายุแค่ สี่ขวบเองนะคะ ก็รู้นะคะว่าสูตรนี้ไม่ยากนัก แต่ท่าทางให้เธอทำเองทั้งหมดคงจะไม่ไหวนะ ก็เลยบอกให้พี่สาวมาช่วยค่ะ
เป็นครั้งแรกในการลงมือทำมาคารองของพี่สาวปุ๊กเช่นกันค่ะ ปุ๊กบอกวิธีทำ แล้วก็ช่วยแค่ในช่วงตะล่อมอัลมอนด์ เท่านั้น นอกนั้น เขาทำกันเองหมดค่ะ แล้วทำออกมาได้ดีขนาดนี้ ปุ๊กก็ปลื้มนะคะ
ตอนแรกเจ้าหลานสาวอยากทำเป็นรสสตรอเบอรี่ แต่ปุ๊กมองว่า ทำครั้งแรกอยากให้ใช้สูตรที่ง่ายๆ มั่นใจได้นะคะ ก็เลยเสนอสูตรนี้ทำออกมาเป็น มาคารองช็อกโกแลตกับบัตเตอร์ครีมคาราเมลค่ะ เพื่อให้ได้ผลที่มั่นใจได้ การนำอัลมอนด์ไปอบแห้งก่อน ก็ช่วยได้มากนะคะ โดยการอบแห้งทำได้ไม่ยากค่ะ แค่เปิดเตาอบที่ 150C,เมื่อเตาร้อนได้ที่ นำอัลมอนด์เข้าไปในเตา แล้วปิดเตา (ปิดไฟในเตา เราใช้แค่ความร้อนที่เหลืออยู่ในการอบแห้งค่ะ) หากต้องการให้ผิวของมาคารองออกมาเนียน ให้นำไปปั้นอีกรอบพร้อมน้ำตาลไอซิ่ง แต่สำหรับครั้งนี้ปุ๊กให้ สองแม่ลูกร่อนอัลมอนด์พร้อมไอซิ่งเท่านั้นค่ะ ไม่อยากให้รู้สึกว่าขั้นตอนมากเกินไป
หากใครไม่เคยทำมาคารองมาก่อน แนะนำให้ทดลองสูตรนี้เลยค่ะ เพราะเป็นสูตรที่ทำได้ง่าย แล้วก็อร่อย อิอิ รับรองโดยพี่สาวปุ๊กกับหลานสาววัย 4 ขวบค่า
*รูปภาพ วิธีทำ นำมาจากโพสอันเก่านะคะ
For the macarons
| |
110 g
|
น้ำตาลไอซิ่ง
|
65 g
|
อัลมอนด์บด(หรืออัลมอนดสไลด์*)
|
13 g
|
ผงโกโก้
|
60 g
|
ไข่ขาว
|
20 g
|
น้ำตาลทรายละเอียด
|
ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
| |
Crème au beurre caramel
90g ................................ น้ำตาลทราย
25g ................................ น้ำ
1 ..................................... ไข่
125g ............................... เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
40g ................................ Vanilla caramel cream
90g ................................ น้ำตาลทราย
25g ................................ น้ำ
1 ..................................... ไข่
125g ............................... เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
40g ................................ Vanilla caramel cream
ร่อน icing sugar อัลมอนด์ และ โกโก้ ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)
* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์, icing sugar และ cocoa powder ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที) เมื่อบดเรียบร้อยแล้ว ร่อนโดยใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป
ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ตีไข่จนขึ้นฟู ใส่ cream of tartar ตีให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด แล้วตีจน firm peaks
ใส่ส่วนของอัลมอนด์ แบ่งประมาณ 3-4 รอบ เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ส่วนผสมจะเหลวคล้ายกับ batter ของเค้กค่ะ
ตักส่วนผสมลงใน ถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 5mm ไว้ บีบส่วนผสมออกมาให้ได้ขนาด ประมาณ 3.5cm บนถาดที่ปูด้วยกระดาษลองอบหรือ Silpat พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 15 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 10-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
Make the Buttercream:
ประกบมาคารองเข้าด้วยกันโดยใช้บัตเตอร์ครีมเป็นใส้
You should try this: Chocolate Macaron with Caramel buttercream
ไข่ขาวนี่ใช้เก่าหรือใหม่คะ
ReplyDeleteใช้ไข่เก่าจะช่วยให้โอกาศแตกน้อยลงค่ะ ^^
ReplyDeleteตอนอบ ใช้ไฟบนล่างหรือป่าวค่ะ และต้องเปิดพัดลมมั๊ยค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ
ReplyDeleteตอบอบใช้ไฟบนล่างค่ะ และต้องเปิดพัดลมมั๊ยค่ะ
ReplyDeleteพอดีมั่วเรื่องไฟไปแล้วค่ะ แต่พออบออกมาไม่มีกระโปรงเลย หน้าไม่มันวาวและกลวงเป็นโพรงข้างในค่ะ
ReplyDeleteใช้ไฟล่างอย่างเดียวก็ได้ค่ะ ถ้าไฟบนแรงมาก
ReplyDeleteลองพักมาการองให้ แห้งสนิทจริงๆก่อนอบ จะช่วยให้มีกระโปรงได้ค่ะ
Vanilla caramel cream หาซื้อได้จากที่ไหนค่า
ReplyDeleteทำเองได้โดยวิธีที่ให้ไว้ได้เลยค่ะ
ReplyDelete