Tuesday, October 1, 2013

Lemon Meringue Pie: I'm addicted to it

เคยมีเพื่อนถามค่ะว่าขนมที่ปุ๊กชอบที่สุดคืออะไร ปุ๊กตอบได้ทันทีเลยค่ะ ว่าพายเลมอนกับทีรามิสุ 

เลยจะสังเกตุได้ว่าในบล็อกปุ๊กจะมีสูตรเลมอนพาย เยอะมากๆนะคะ ครั้งนี้ทำเป็นพายเลมอนเมอแรงค์ที่แสนจะซิมเพิ้ลค่ะ ส่วนประกอบจึงมีเพียงแค่ แป้งพายแบบหวาน เลมอนเคิร์ด แล้วก็อิตาเลียนเมอแรงค์ค่ะ
ครั้งนี้ลองแป้งพายสูตรใหม่ด้วย ตอนทำก็กลัวๆนะคะว่าแป้งจะออกมาไม่ดีเพราะหน้าตามันราวกับว่าแป้งจะเหนียวไป แต่พออบออกมาก็อร่อยใช้ได้ค่ะ ที่ต้องระวังก็คือตอนผสมเนยกับแป้งพยายามผสมให้ทั่วจะช่วยให้เนื้อแป้งออกมาดีค่ะ
การอบแบบBaking blind เป็นเทคนิคในการอบแป้งให้สุกก่อนเพื่อใช้ทำพายแบบใส่ใส้ต่างๆ เช่นครีมหรือเคิร์ดนะคะ การทาแป้งด้วไข่แล้วนำไปอบอีกรอบเป็นการสร้างฟิล์มบางๆ เพื่อเคลือบแป้งไว้ จะได้ป้องกันแป้งแฉะเมื่อเราใส่เคิร์ดลงไปค่ะ
เคิร์ดสูตรนี้อร่อยนะคะ แต่เป็นแบบที่จะไม่อยู่ตัวในอากาศร้อนค่ะ ดังนั้นแนะนำให้แช่เย็นพายสูตรนี้ก่อนเสิร์ฟนะคะ เพราะเคิร์ดจะอยู่ตัว และเมอแรงค์ก็จะเย็นอืม กำลังอร่อยเลยล่ะค่ะ
สำหรับการอบเมอแรงค์ ปุ๊กว่าวิธี กริวเป็นวิธีที่ออกมาสีสวยที่สุดค่ะ เพราะสีจะเสมอกันดี แต่ก็แล้วแต่สะดวกนะคะ 


Lemon meringue pie

Make 4

Pastry
175g ..........…..................... แป้งอเนกประสงค์
65g ..................................... เนยจืดตัดเป็นชิ้น
65g ..................................... น้ำตาลทรายละเอียด
1 ......................................... ไข่
1 …….................................. ไข่แดง
1 ….................................. ไข่ขาวสำหรับทาแป้งพาย
............................................ เกลือเล็กน้อย
Filling
100ml .................................. น้ำเลมอน
2 ......................................... ไข่
130g .................................... น้ำตาลทาย
85g ...................................... เนยตัดเป็นชิ้นเล็ก
2/3tsp ................................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
Italian meringue
95g ...................................... ไข่ขาว (ประมาณ 3ฟอง)
190g .................................... น้ำตาลทราย
40g ...................................... น้ำ






ผสมแป้ง น้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกัน
ใช้นิ้วมือปิเนยให้เข้ากับแป้งจนเข้ากันดี ส่วนผสมจะคล้ายกันเบรดครัมละเอียดๆ
ผสมไข่แดงและไข่เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชาม
ใช้ที่ตัดแป้งหรือพายคลุกแป้งกับไข่ให้พอเข้ากัน
เทลงบนโต๊ะแล้วใช้ฝ่ามือกดแป้งให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็นอย่างต่ำ 30 นาที

ทำเลมอนเคิร์ดโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา จนกระทั่งข้น (เมื่อเคิร์ดข้นฟองจะไม่ค่อยมีให้ลองสังเกตุแบบนี้ก็ได้ค่ะ) นำลงจากเตา ใส่เนยลงไป พักไว้ 1-2 นาที แล้วค่อยคนให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแร็ปเมื่อเย็นลง ให้พักในตู้เย็น


รีดแป้งแล้วตัดเป็น4ชิ้นตามขนาดของพิมพ์ ( ปุ๊กใช้พิมพ์ขนาด 10 เซนติเมตรค่ะ)
สามารถรีดได้หลายรอบนะคะ หากแป้งนิ่มมากให้แช่เย็นก่อนรีดค่ะ
ปิดแล้วพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงก่อนอบ
เปิดเตาอบที่ 190°C.
วางกระดาษรองอบหรืออลูมิเนียมฟรอยลงบนแป้ง แล้วเท baking beans ลงไป นำไปอบ 15 นากล้วยหอม กระดาษหรือฟรอยออก อบต่ออีก 8 นาที นำออกมาทาด้วยไข่ขาวแล้วอบต่ออีก 4 นาที
นำออกจากเตา พักสักครู่แล้วเทเคิร์ดลงไป
แล้วนำไปพักในตู้เย็นไว้ก่อน
Make the Italian meringue:

ผสมน้ำกับน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำไปต้มจนเดือดที่ไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิถึง 100°C, ให้เริ่มตีไข่ขาว
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิถึง 115°C; เทลงในไข่แล้วตีจนกว่าจะเย็น 


ตัดเมอแรงค์ลงบนเคิร์ด นำไปกริวจนสีสวย หรือจะใช้วิธีอบที่อุณหภูมิสูง ( 200°C.) ก็ได้เช่นกันค่ะ
แช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ เพื่อให้เคิร์ดเซ็ตตัวค่ะ



Lemon Meringue Pie: I addicted to it

1 comment:

  1. อร๊างงง น่ากินจังเลย ต้องลองทำแล้ว

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails