Monday, October 21, 2013

Peanut butter chocolate chips cookies: All time favorite.

ปุ๊กมักจะหันไปหาคุกกี้เวลาต้องการรู้สึกดีๆ นะคะ ทั้งในเวลาที่ลงมือทำ และเวลาที่ได้ทานค่ะ

 
ยังจำได้ว่า ครั้งแรกที่ลงมือทำคุกกี้ ปุ๊กไม่ได้ทำแบบทำเองหมดนะคะ แต่ซื้อคุกกี้มิซของBetty Crocker, มันง่ายมากๆนะคะ แต่พอนั่งอ่านข้างถุงระหว่างรออบก็อดจะคิดไม่ได้ว่า ทำไมเราถึงไม่ลงมือทำเองเลยล่ะ เพราะส่วนผสมก็ออกจะหาง่าย แล้วยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์ยุ่งยากด้วย หลังจากนั้นก็เลยเริ่มทำคุกกี้เองนี่ล่ะค่ะ ครั้งนี้ ปุ๊กทำคุกกี้เนยถั่วใส่ช็อกโกแลตชิพค่ะ ก็นะ รสชาติของที่เราชอบทั้งสองอย่างมาอยู่รวมกัน คงต้องอร่อยแน่นอนค่ะ ปุ๊กเลือกที่จะอบคุกกี้ 2 รอบนะคะ เพื่อว่า จะได้คุกกี้ที่ไม่นิ่มมาก แต่ต้องบอกก่อนว่า อย่าอบรอบแรกนานเกินไปนะคะ เพราะมันจะกลายเป็น เค้กชิ้นเล็กแทน เราต้องการให้เขาพองขึ้น และยุบตัวลงค่ะ แล้วนำเข้าไปอบอีกรอบ เพื่อให้คุกกี้แห้งลง แต่หากว่าชอบทานแบบนิ่มๆ ก็อบแค่รอบเดียวก็ได้นะคะ  
ครั้งนี้ใช้เนยเค็มค่ะ เพราะ รสชาติเค็มๆจะเข้ากับเนยถั่วได้ดีค่ะ  ^^. 

Youtube: คุกกี้ช็อกโกแลตชิพเนยถั่ว/ Peanut butter chocolate chip cookies/ ピーナッツバターチョコチップクッキー 

Peanut butter chocolate chips cookies
Makes 18

 100g .......................... เนยเค็ม
90g ............................. น้ำตาลทราย
85g ............................. น้ำตาลทรายแดง
1 .................................. ไข่
1tsp ............................. Vanilla extract
3/4tsp ....................... เบกกิ้งโซดา
200g ............................ แป้งอเนกประสงค์
150g ............................. เนยถั่วแบบหยาบ
90g ............................... ช็อกโกแลตชิฟ

เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบหรือแผ่นรองอบลงบนถาดอบ 





ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยเนยถั่ว ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งพร้อมกับเบกกิ้งโซดาลงในชาม แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน


ใช้สกู๊ปขนาด 5.5cm ตักคุกกี้ลงบนถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ 17-18 นาที คุกกี้จะพองขึ้น และยุบตัวลงเมื่อเย็น
ลดอุณหภูมิของเตาลง เป็น 150°C.
เมื่อคุกกี้เย็นสนิทแล้ว นำเข้าไปอบอีกรอบเพื่อให้แห้งลง อีก 10นาที
Peanut butter chocolate chips cookies: All time favorite.

9 comments:

  1. รบกวนถามนิดนึงนะค่ะ ว่าลดอุณหภูมิลงเหลือ150 ตอนที่คุกกี้พองตัวเต็มที่แล้วใช่ไหมค่ะ. ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่ใส่เนยถั่ว ต้องปรับส่วนผสมอื่นอีกไหมคะ หรือว่าตัดออกได้เลย ขอบคุณมากนะคะ

    ReplyDelete
  3. คุณสมศรี
    เอาคุกกี้ออกมาพักจนเย็นสนิทก่อน แล้วค่อย นำเข้าไปอบแห้งอีกรอบค่ะ

    ส่วนหากไม่ใส่เนยถั่ว สูตรจะเพี้ยนไปเยอะอะค่ะ ไม่น่าละออกไป

    ReplyDelete
  4. ถ้าจะเปลี่ยนจากชิพ เป็นผงโกโก้ จะได้มั้ยค่ะ

    ReplyDelete
  5. เป็นช็อกโกแลตสับได้ แต่เป็นผงโกโก้ไม่ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  6. ถ้าจะรักษาให้คุ้กกี้คงความกรอบได้หลายๆวันควรจะทำอย่างไรค่ะ เพราะอบ 2 ครั้งแล้ว ก้อยังเก็บได้แค่ 1 คืนเองค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะ

    ReplyDelete
  7. แนะนำให้หาซื้อสารดูดความชื้นมาใช้ค่ะ
    ใส่คุกกี้ในกล่องที่ปิดสนิท แล้วก็ใส่ซองกันชื้นลงไปจะช่วยให้คุกกี้กรอบได้นานขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  8. รบกวนสอบถามค่ะ พอดีอบแล้วคุกกี๊ไม่กรอบ เกิดจากอะไรค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ลองลดอัตราส่วนของน้ำตาลทรายแดงลงนะคะ เพราะน้ำตาลทรายแดง จะดูดความชื้นจากอากาศ และลองอบแห้งเพิ่มค่ะ

      Delete

Printfriendly