ยังจำได้ว่า ครั้งแรกที่ลงมือทำคุกกี้ ปุ๊กไม่ได้ทำแบบทำเองหมดนะคะ แต่ซื้อคุกกี้มิซของBetty Crocker, มันง่ายมากๆนะคะ แต่พอนั่งอ่านข้างถุงระหว่างรออบก็อดจะคิดไม่ได้ว่า ทำไมเราถึงไม่ลงมือทำเองเลยล่ะ เพราะส่วนผสมก็ออกจะหาง่าย แล้วยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์ยุ่งยากด้วย หลังจากนั้นก็เลยเริ่มทำคุกกี้เองนี่ล่ะค่ะ ครั้งนี้ ปุ๊กทำคุกกี้เนยถั่วใส่ช็อกโกแลตชิพค่ะ ก็นะ รสชาติของที่เราชอบทั้งสองอย่างมาอยู่รวมกัน คงต้องอร่อยแน่นอนค่ะ ปุ๊กเลือกที่จะอบคุกกี้ 2 รอบนะคะ เพื่อว่า จะได้คุกกี้ที่ไม่นิ่มมาก แต่ต้องบอกก่อนว่า อย่าอบรอบแรกนานเกินไปนะคะ เพราะมันจะกลายเป็น เค้กชิ้นเล็กแทน เราต้องการให้เขาพองขึ้น และยุบตัวลงค่ะ แล้วนำเข้าไปอบอีกรอบ เพื่อให้คุกกี้แห้งลง แต่หากว่าชอบทานแบบนิ่มๆ ก็อบแค่รอบเดียวก็ได้นะคะ
ครั้งนี้ใช้เนยเค็มค่ะ เพราะ รสชาติเค็มๆจะเข้ากับเนยถั่วได้ดีค่ะ ^^.
ครั้งนี้ใช้เนยเค็มค่ะ เพราะ รสชาติเค็มๆจะเข้ากับเนยถั่วได้ดีค่ะ ^^.
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ช็อกโกแลตชิพเนยถั่ว
日本語のレシピ:ピーナッツバターチョコチップクッキー
Youtube: คุกกี้ช็อกโกแลตชิพเนยถั่ว/ Peanut butter chocolate chip cookies/ ピーナッツバターチョコチップクッキー
100g .......................... เนยเค็ม
90g ............................. น้ำตาลทราย
85g ............................. น้ำตาลทรายแดง
1 .................................. ไข่
1tsp ............................. Vanilla extract
3/4tsp ....................... เบกกิ้งโซดา
200g ............................ แป้งอเนกประสงค์
150g ............................. เนยถั่วแบบหยาบ
90g ............................... ช็อกโกแลตชิฟ
เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบหรือแผ่นรองอบลงบนถาดอบ
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยเนยถั่ว ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งพร้อมกับเบกกิ้งโซดาลงในชาม แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใช้สกู๊ปขนาด 5.5cm ตักคุกกี้ลงบนถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ 17-18 นาที คุกกี้จะพองขึ้น และยุบตัวลงเมื่อเย็น
ลดอุณหภูมิของเตาลง เป็น 150°C.
เมื่อคุกกี้เย็นสนิทแล้ว นำเข้าไปอบอีกรอบเพื่อให้แห้งลง อีก 10นาที
Peanut butter chocolate chips cookies
Makes 18
90g ............................. น้ำตาลทราย
85g ............................. น้ำตาลทรายแดง
1 .................................. ไข่
1tsp ............................. Vanilla extract
3/4tsp ....................... เบกกิ้งโซดา
200g ............................ แป้งอเนกประสงค์
150g ............................. เนยถั่วแบบหยาบ
90g ............................... ช็อกโกแลตชิฟ
เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางกระดาษรองอบหรือแผ่นรองอบลงบนถาดอบ
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยเนยถั่ว ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งพร้อมกับเบกกิ้งโซดาลงในชาม แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใช้สกู๊ปขนาด 5.5cm ตักคุกกี้ลงบนถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบ 17-18 นาที คุกกี้จะพองขึ้น และยุบตัวลงเมื่อเย็น
ลดอุณหภูมิของเตาลง เป็น 150°C.
เมื่อคุกกี้เย็นสนิทแล้ว นำเข้าไปอบอีกรอบเพื่อให้แห้งลง อีก 10นาที
Peanut butter chocolate chips cookies: All time favorite.
รบกวนถามนิดนึงนะค่ะ ว่าลดอุณหภูมิลงเหลือ150 ตอนที่คุกกี้พองตัวเต็มที่แล้วใช่ไหมค่ะ. ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteถ้าไม่ใส่เนยถั่ว ต้องปรับส่วนผสมอื่นอีกไหมคะ หรือว่าตัดออกได้เลย ขอบคุณมากนะคะ
ReplyDeleteคุณสมศรี
ReplyDeleteเอาคุกกี้ออกมาพักจนเย็นสนิทก่อน แล้วค่อย นำเข้าไปอบแห้งอีกรอบค่ะ
ส่วนหากไม่ใส่เนยถั่ว สูตรจะเพี้ยนไปเยอะอะค่ะ ไม่น่าละออกไป
ถ้าจะเปลี่ยนจากชิพ เป็นผงโกโก้ จะได้มั้ยค่ะ
ReplyDeleteเป็นช็อกโกแลตสับได้ แต่เป็นผงโกโก้ไม่ได้ค่ะ
ReplyDeleteถ้าจะรักษาให้คุ้กกี้คงความกรอบได้หลายๆวันควรจะทำอย่างไรค่ะ เพราะอบ 2 ครั้งแล้ว ก้อยังเก็บได้แค่ 1 คืนเองค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะ
ReplyDeleteแนะนำให้หาซื้อสารดูดความชื้นมาใช้ค่ะ
ReplyDeleteใส่คุกกี้ในกล่องที่ปิดสนิท แล้วก็ใส่ซองกันชื้นลงไปจะช่วยให้คุกกี้กรอบได้นานขึ้นค่ะ
รบกวนสอบถามค่ะ พอดีอบแล้วคุกกี๊ไม่กรอบ เกิดจากอะไรค่ะ
ReplyDeleteลองลดอัตราส่วนของน้ำตาลทรายแดงลงนะคะ เพราะน้ำตาลทรายแดง จะดูดความชื้นจากอากาศ และลองอบแห้งเพิ่มค่ะ
Delete