Saturday, April 20, 2013

Vanilla caramel cream


เป็นสูตรคาราเมลที่ปุ๊กชอบมากอีกสูตรค่ะ



Vanilla Caramel cream
Make about 1 cup





200g ................................ น้ำตาลทราย
1 ....................................... ฝักวานิลลา กรีดตรงกลางฝัก
80ml ................................ น้ำ
.......................................... เกลือเล็กน้อย
100ml .............................. น้ำร้อน
20g ................................... เนยจืด, นิ่ม
100ml .............................. วิปปิ้งครีม


ใส่น้ำตาล น้ำ และฝักวานิลลา ลงในหม้อ ใส่วิปปิ้งครีมลงในหม้ออีกใบ (หรือถ้วยที่ใช้ในไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลละลาย และเป็นสีน้ำตาลอ่อน ในขณะเดียวกัน ให้อุ่นครีมผสมกับเกลือโดย น้ำขึ้นตั้งไฟอ่อน หรือ นำเข้าอุ่นในไมโครเวฟ
เมื่อน้ำตาลได้ที่ ใส่น้ำร้อนลงไป ระวังน้ำตาลกระเด็นด้วยนะคะ แล้วตามด้วยเนย และครีมอุ่น คนให้เข้ากันลดไฟลง แล้วตั้งให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที แล้วเทลงในชามอีกใบ พักจนเย็น นำฝักวานิลลาออกจาก คาราเมลครีม ก่อนใช้   

2 comments:

  1. พี่คะ ถ้าไม่มีฟักวานิลลาใช้ กลิ่นแทนได้ไหมคะ ถ้าได้ถ้าประมาณเท่าไหร่ดี

    ReplyDelete
  2. ใช้สัก 2 ช้อนชาก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly