Wednesday, April 24, 2013

Happy Cooking with LG SolarDOM: Caramel toffee



ถ้าใครเคยคิดว่า การทำ คาราเมล ทอฟฟี่เอง เป็นเรื่องยาก คราวนี้ปุ๊กจะเอาวิธีง่ายๆมาฝากกันค่ะ ทำยังไงอะเหรอ ก็ใช้ไมโครเวฟไง อิอิ

เพราะว่าหลักการของการทำทอฟฟี่ คือการ ต้มจนส่วนผสมทั้งหมด ข้น และอยู่ตัว ปุ๊กเองเคยทำคาราเมล ทอฟฟี่ โดยใช้การต้มบนเตามาก่อนนะคะ แต่ วิธีนั้น ก็จะไม่สะดวก หรือ ทำไม่ได้สำหรับคนที่ไม่มี sugar thermometer. 
ดังนั้น ลองคิดดูว่า เราสามารถใช้ แค่ ชามใบเดียว แล้วทำทอฟฟี่เองได้ สุดยอดไหม ^^ แต่สิ่งที่ต้องเตือนก่อนคือ ขนาดของชามค่ะ ให้ใช้ชามที่ใหญ่ๆนะคะ เพราะขณะที่ส่วนผสมเดือด อาจจะล้นออกมาจากชามได้ หากชามใบเล็กเกินไป ดังนั้นงานนี้ ขอใหญ่ๆ ไว้ก่อนเลยค่ะ 
หากอ่านสูตรแล้ว อาจจะแปลกใจว่า ทำไมเราถึงต้องต้ม คาราเมล โดยใช้เวลา 50 วินาทีหลายๆรอบนะคะ ต้องบอกก่อนเลยว่า คาราเมล จะไหม้ง่ายมาก หากได้รับความร้อนนานเกินไป ดังนั้น การค่อยๆให้ความร้อน จะปลอดภัยกว่าค่ะ สำหรับคนที่อยากเพิ่มความพิเศษ สามารถใส่ เมล็ดวานิลลาลงไปได้นะคะ โดยผสมลงไปตั้งแต่แรกเลยค่ะ แค่นี้ ก็จะได้ วานิลลาคาราเมลทอฟฟี่แล้ว
งั้นเรามาลองทำทอฟฟี่กันเลยดีกว่านะคะ ง่ายๆ แล้วปุ๊กต้องบอกไว้เลยว่า มันอร่อยมากค่ะ 555 


Caramel toffee
Make 9 (using 10cm pan)


200ml ...................... นมแบบไม่พร่องมันเนย
100ml ...................... วิปปิ้งครีม
80g .......................... น้ำตาลทราย
1/2tbsp ................... น้ำผึ้ง
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 10cm 
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อนที่  600 w นาน 12 นาที
นำชามออกจากไมโครเวฟ ดึงพลาสติกแร็ปออก แล้ว ให้ความร้อนที่  600 w นาน 5 นาที


นำชามออกจากไมโครเวฟคนให้เข้ากัน แล้ว ให้ความร้อนที่  600 w นาน 1.30 นาที
หลังจากนั้น ต้องนำเข้าไมโครเวฟ เพื่อให้ความร้อนที่ 600 w นาน 50 วินาที อีกประมาณ 5-7 ครั้ง หรือจนส่วนผสมข้นค่ะ อย่าลืมเอาออกมาคนหลังจากให้ความร้อนแล้วทุกรอบนะคะ
เมื่อข้นแล้ว เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วพักจนอยู่ตัวค่ะ


ตัดเป็น ชิ้น แล้วห่อด้วยพลาสติก


Happy Cooking with LG SolarDOM: Caramel toffee

No comments:

Post a Comment

Printfriendly