เพราะมันเหมือน เวทมนต์ ที่เราสามารถเสกเองได้เลยนะคะ เพียงแค่ สับส่วนของไขมันลงไป (ไม่ว่าจะเป็น เนย หรือ ชอตเทนนิ่ง) แล้วเทของเหลวลงไป นวดเล็กน้อย แล้วตัด เรียกว่า เป็นขนมที่สามารถทำได้โดยใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาทีอีกค่ะ และที่สำคัญคือ มันอร่อยทุกทีนะสิค่ะ
ครั้งนี้ มีโอกาสได้ลองของใหม่อีกแล้วล่ะค่ะ (ขอบคุณมากเลยนะคะ พี่หมิก) เป็นชอตเทนนิ่งที่ทำจากน้ำมันรำข้าว ของน้ำมันพืชคิงค่ะ ซึ่งทำมาจาก น้ำมันรำข้าว 100% แล้วยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ non-hydrogenated เรียกว่าเป็น ชอตเทนนิ่งที่ดีต่อสุขภาพนะคะ
เนื่องจาก ชอตเทนนิ่ง เป็น ไขมัน 100% fat ซึ่งต่างกับเนยที่มีไขมันอยู่ที่ 80-85% (ที่เหลือเป็นส่วนของนม และน้ำค่ะ),ชอตเทนนิ่งจึงเหมาะสำหรับการทำ พาสตรี้ โดยเฉพาะ แป้งพาย หรือ บิสกิตค่ะ
ปุ๊กใช้ชอตเทนนิ่งตัวนี้ ใน dried cherry biscuits ของปุ๊กนะคะ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากใช้ ชอตเทนนิ่ง ก็สามารถจะทำโดยใช้เนยล้วนได้เช่นกันค่ะ เนื้อจะหนักกว่าเล็กน้อย แต่ความอร่อย ไม่แพ้กันแน่นอนค่ะ
เสิร์ฟพร้อมกับชาสักแก้ว จะมีแยม หรือ ครีมมาเพิ่มก็ได้ แต่สำหรับปุ๊ก แค่บิสกิตก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
Dried Cherry Biscuits
Makes 8 (using 2 inches cookie cutter)
200g .............................. แป้งอเนกประสงค์
1 1/2tsp .......................... ผงฟู
1/2tsp ............................. เกลือ
2tsp ................................. น้ำตาลทราย
45g .................................. Shortening, แช่เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
58g .................................. เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
85ml ................................ นมแบบไม่พร่องมันเนย
50g .................................. เชอรี่แห้ง, สับ
เปิดเตาอบที่ 220°C (200 °C ถ้าใช้ convection ovenค่ะ)
ใส่แป้ง ผงฟู เกลือ และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วใส่เชอรี่แห้งลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ชอตเทนนิ่ง และเนยลงไป ใช้ที่ตัดแป้ง ตัดส่วนของไขมันลงไปในแป้ง จนส่วนผสม ดูเหมือน ขนมปังป่น
ใส่นมลงไป ตะล่อมจนส่วนผสมเริ่มเข้ากัน
เทลงบนโต๊ะ แล้วพับแป้งไปมา 4-6 รอบ หรือจนด้านบนเนียน
ตัดเป็นชิ้น แล้ววางลงบนถาด แช่เย็น 15 นาทีก่อนอบ
นำเข้าอบ 9-13 นาที หรือ จนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวย
Dried Cherry Biscuits: Simply daily bake!
No comments:
Post a Comment