Wednesday, April 10, 2013

Dried Cherry Biscuits: Simply daily bake!

 การทำบิสกิต เป็นเรื่องสนุกอย่างนึงของปุ๊กค่ะ ก็นะ ถ้าใครชอบทำขนมอบ ก็คงเข้าใจได้ไม่ยาก 

เพราะมันเหมือน เวทมนต์ ที่เราสามารถเสกเองได้เลยนะคะ เพียงแค่ สับส่วนของไขมันลงไป (ไม่ว่าจะเป็น เนย หรือ ชอตเทนนิ่ง) แล้วเทของเหลวลงไป นวดเล็กน้อย แล้วตัด เรียกว่า เป็นขนมที่สามารถทำได้โดยใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาทีอีกค่ะ และที่สำคัญคือ มันอร่อยทุกทีนะสิค่ะ 


ครั้งนี้ มีโอกาสได้ลองของใหม่อีกแล้วล่ะค่ะ (ขอบคุณมากเลยนะคะ พี่หมิก) เป็นชอตเทนนิ่งที่ทำจากน้ำมันรำข้าว ของน้ำมันพืชคิงค่ะ ซึ่งทำมาจาก น้ำมันรำข้าว  100% แล้วยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ non-hydrogenated เรียกว่าเป็น ชอตเทนนิ่งที่ดีต่อสุขภาพนะคะ 
เนื่องจาก ชอตเทนนิ่ง เป็น ไขมัน 100% fat ซึ่งต่างกับเนยที่มีไขมันอยู่ที่ 80-85% (ที่เหลือเป็นส่วนของนม และน้ำค่ะ),ชอตเทนนิ่งจึงเหมาะสำหรับการทำ พาสตรี้ โดยเฉพาะ แป้งพาย หรือ บิสกิตค่ะ 
ปุ๊กใช้ชอตเทนนิ่งตัวนี้ ใน dried cherry biscuits ของปุ๊กนะคะ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากใช้ ชอตเทนนิ่ง ก็สามารถจะทำโดยใช้เนยล้วนได้เช่นกันค่ะ เนื้อจะหนักกว่าเล็กน้อย แต่ความอร่อย ไม่แพ้กันแน่นอนค่ะ 
เสิร์ฟพร้อมกับชาสักแก้ว จะมีแยม หรือ ครีมมาเพิ่มก็ได้ แต่สำหรับปุ๊ก แค่บิสกิตก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ 


Dried Cherry Biscuits
Makes 8 (using 2 inches cookie cutter)


 200g .............................. แป้งอเนกประสงค์

1 1/2tsp .......................... ผงฟู
1/2tsp ............................. เกลือ
2tsp ................................. น้ำตาลทราย
45g .................................. Shortening, แช่เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
58g .................................. เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
85ml ................................ นมแบบไม่พร่องมันเนย
50g .................................. เชอรี่แห้ง, สับ

เปิดเตาอบที่ 220°C (200 °C ถ้าใช้ convection ovenค่ะ)



ใส่แป้ง ผงฟู เกลือ และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วใส่เชอรี่แห้งลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ชอตเทนนิ่ง และเนยลงไป ใช้ที่ตัดแป้ง ตัดส่วนของไขมันลงไปในแป้ง จนส่วนผสม ดูเหมือน ขนมปังป่น 
ใส่นมลงไป ตะล่อมจนส่วนผสมเริ่มเข้ากัน
เทลงบนโต๊ะ แล้วพับแป้งไปมา 4-6 รอบ หรือจนด้านบนเนียน 
ตัดเป็นชิ้น แล้ววางลงบนถาด แช่เย็น 15 นาทีก่อนอบ
นำเข้าอบ 9-13 นาที หรือ จนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวย 


Dried Cherry Biscuits: Simply daily bake! 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly