ปุ๊กเองเพิ่งได้ เจ้าไมโครเวฟ LG SolorDom มาเมื่ออาิทิตย์ที่แล้ว อิอิ ก็เลยเห่อนิดหน่อยค่ะ อย่างว่า มันเป็นได้ทั้งไมโครเวฟ เตาอบแบบ convectionแล้วก็ยังมีอุปกรณ์นึ่งด้วย ก็เลยตั้งใจว่าจะพยายามใช้มันให้ครบทุกฟั่งชั่นจริงๆ การใช้ไมโครเวฟ สะดวกมากๆโดยเฉพาะ สำหรับครอบครัวเล็ก หรือ คนที่อยู่คนเดียวนะคะ เพราะสามารถทำอาหารในปริมาณน้อยๆได้สบายมากๆค่ะ ^^.
ปุ๊กคิดว่า สำหรับพวกเรา การหุงข้าวในไมโครเวฟ น่าจะเป็นเรื่องที่อยากทำได้กันนะคะ วันนี้ จะมาบอกวิธีการหุงข้าวญี่ปุ่นในไมโครเวฟกันค่ะ
อยากจะย้ำว่า น้ำที่ใช้ในการล้าง, แช่ และหุงข้าว ควรจะให้น้ำดื่มทั้งหมดนะคะ เพราะเมื่อข้าวสัมผัสน้ำ ก็จะซับน้ำเข้าไป ดังนั้น ใช้น้ำดื่มเราก็จะได้ ข้าวที่อร่อยด้วยค่ะ
PS. เวลาหุงข้าวในไมโครเวฟ ให้วางชามที่ใช้หุงลงบนจานใบใหญ่อีกที จะช่วยให้เราไม่ต้องทำความสะอาดไมโครเวฟค่ะ เพราะเมื่อข้าวเดือด น้ำจะกระเด็นออกมาจากชาม ค่อยข้างเยอะค่ะ
Cooked Japanese Rice
Serve 1
1cup.............................. ข้าวญี่ปุ่น (Japanese Short-grain rice) (ใช้ถ้วยตวงขนาด 180ml)
230ml .......................... น้ำเปล่า
....................................... น้ำสำหรับล้าง และแช่ข้าว
ล้างข้าวให้สะอาด แล้วเทน้ำลงไปให้ท่วมข้าว แช่พักไว้ 30 นาที
เทน้ำที่แช่ข้าวทิ้ง ใส่ข้าวลงในชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ แล้วเทน้ำ 230ml ลงไป
ปิดฝา หรือ ใช้ พลาสติกแร็ปคลุม (หากใช้พลาสติกแร็ป ให้ใช้ปลายกรรไกร เจาะ รูเล็กๆไว้ด้วยนะคะ)
ใช้ความร้อนที่ 600W โดยใช้เวลา 4 นาที
แล้วลดความร้อนลงเหลือ 360W (หรือ Low setting) แล้วใช้เวลาอีก 10 นาที
ทำง่ายมากๆ ขอเอาไปใช้เวลาขี้เกียจหุงช้าวแล้วกัน 55
ReplyDeleteฝากบล็อกเราด้วยนะ
www.puncooking.blogspot.com
ดีใจที่พี่ปุ๊กใช้ โซล่าโดม หนูอบขนมตามพี่ด้วยโซล่าโดมมานานแล้ว คราวนี้เราก็คุยเรื่องเดียวกันแร้ววววว
ReplyDelete