Monday, April 15, 2013

Lemon White chocolate mini cake: Mini size with a lot of happiness

 ไม่ว่าจะขี้เกียจขนาดไหน สุดท้ายก็อยากลุกขึ้นมาทำขนมอยู่ดีค่ะ ก็นะ พอห่างเตาอบมากๆ มันเหงาค่ะ 


เพราะการทำขนม เป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่ปุ๊กไม่สามารถหยุดทำได้เลยค่ะ (ว่าไปตอนนี้ เริ่มรู้สึกว่า ตัวเองจะเป็นคนที่มีงานอดิเรก เยอะเกินไปแล้วนะคะ แบบว่า เยอะขนาดที่ว่า ไม่มีเวลาทำงานแทน 555) แต่ห้ามถามนะคะ ว่างานอดิเรกคือ อะไรบ้าง เพราะถ้าลิสต์ออกมามันจะยาวจนน่ากลัวจริงๆค่ะ 
ช่วงนี้ เริ่มมีปัญหาอย่างนึงค่ะ คือ คนที่บ้าน ทานขนมกันไม่ทันกับที่ปุ๊กทำ ก็นะเข้าใจค่ะ ว่าคงทานกันไม่ไหวจริงๆ แต่ทำไงดีล่ะ ก็อยากทำอะ สุดท้ายก็เลยต้องพยายาม ทำออกมาเป็นขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ อิอิ อย่างว่า พอเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาทานก็ไม่รู้สึกแย่นะ เรียกว่า แผนสำเร็จค่ะ 
ปุ๊กเองเชื่อว่า คนเรา ต้องมีความสุขกับสิ่งที่เราชอบค่ะ อย่างขนมเค้ก, คุกกี้ หรือของหวานอื่นๆ ตราบเท่าที่เราไม่ทานมันมากเกินไป เราก็ยังสามารถทานมันได้อยู่ค่ะ ดังนั้น ก็ทำขนม ทานเองบ้าง แจกเพื่อนๆบ้าง แค่นี้ เราก็มีความสุขกับมันได้ใช่ไหมคะ ปุ๊กเคยได้ยินคนกล่าวว่า ให้เราทำสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข อย่างน้อยวันล่ะ 1 อย่าง เพราะไม่ว่า เราจะรู้สึกว่า ชีวิตยุ่ง และไม่มีเวลาแค่ไหน ทั้งร่างกาย และจิตใจของเรา ก็ยังต้องการการพักผ่อนอยู่นะคะ ดังนั้น วันนี้ มาเข้าครัว แล้วทำเค้กด้วยกัน สิ่งที่จะได้กลับมา คือ ขนมอร่อยๆ และเวลาที่ผ่อนคลายค่ะ 



Lemon White chocolate mini cake
Make 14x11 cm cake

Lemon Cake
60g ................................ เนยจืด
60g ................................ น้ำตาลทราย
........................................ เกลือเล็กน้อย
1 ..................................... ไข่
60g ................................ แป้งอเนกประสงค์
16g ................................. อัลมอนด์บด
1tsp ............................... ผงฟู
1/2tsp ........................... Lemon extract
2tsp ............................... น้ำเลมอน
1/4tsp ........................... ผิวเลมอน
1tbsp ............................. นม

Lemon buttercream
15ml .............................. น้ำเลมอน
10ml .............................. น้ำเปล่า
90g ................................ น้ำตาลทราย
1 ..................................... ไข่
125g ............................... เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
......................................... สีผสมอาหารสีเหลือง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

......................................... ไวท์ช็อกโกแลตขูด

เปิดเตาอบที่  180°C
ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 14x11 cm 
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน  

ตีเนย พร้อมน้ำตาล เกลือ และผิวเลมอนขูดให้เข้ากัน จนฟูขาว ใส่ไข่ และ lemon extract ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้ง และอัลมอนด์บดลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่น้ำเลมอน และนมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจน ด้านบนไม่ยุบตัวลง เมื่อกดเบาๆ และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา 
พักเค้กให้เย็น บนตะแกรงพัก ระวังด้วยนะคะ เพราะเค้กนิ่มมากๆค่ะ 

 1. ใส่น้ำตาล น้ำเลมอน และน้ำเปล่าลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ เมื่ออุณหภูมิถึง 100°C, ให้เริ่มตีไข่ 


 2. เมื่อน้ำเชื่ออุณหภูมิถึง 115°C เทลงในไข่ ตีไปเรื่อยๆ จนเย็นสนิท 
ใส่เกลือตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีละน้อย จนกระทั้งหมด ตีจนเข้ากันดี ใส่้สีหากต้องการ



เมื่อเค้กเย็นสนิท ตัดเป็นชิ้นเล็ก แล้วปาดบัตเตอร์ครีมให้ทั่ว แล้วโรยด้วย ไวท์ช็อกโกแลต 

Lemon White chocolate mini cake: Mini size with a lot of happiness

No comments:

Post a Comment

Printfriendly