Sunday, February 2, 2014

Strawberry swirl Rare Cheesecake: Welcome Month of Love

บางครั้งการลุกขึ้นมาทำขนม หรืออาหารบางอย่างของปุ๊กไม่ได้มีเหตุผลอะไรเลยค่ะ ไม่ได้คิดไว้ก่อน ไม่ได้มีใครขอมา

การตัดสินใจที่จะลงมือทำ เกิดขึ้นโดยใช้เวลาน้อยกว่า หนึ่งนาทีนะคะ 555 พอคิดว่าอยาก และจะทำ ก็แค่หยิบสมุดโน้ต เขียนสูตร และความคิดลงไป แล้วก็เดินตรงไปทำเลยค่ะ ก็ไม่ใช่นิสัยที่ดีเลยนะคะ แต่มันก็ทำให้ทุกๆวัน เต็มไปด้วยความคิด และสูตรใหม่ๆ และ ทุกๆวันก็น่าสนใจสำหรับปุ๊กค่ะ ดังนั้นเวลามีใครขอสูตรมา ปุ๊กก็อยากจะลองทำจริงๆนะคะ ปัญหามันเลยอยู่ที่ว่า จะลงมือทำเมื่อไหร่ ล่ะค่ะ อิอิ
สำหรับครั้งนี้ พอนั่งคิดถึงเค้กที่มีสีแดงจากสตรอเบอรี่บด บนพื้นของชีสเค้กสีขาว ดูสวยใช่ไหมคะ ก็เลยอดไม่ได้ที่ลงมือทำ   
ชีสเค้กแบบ Rare cheesecake เป็นเค้กที่ทำง่ายมากค่ะ สำหรับสูตรนี้ จะดีมากสำหรับคนที่ไม่อยากทานไข่ดิบนะคะ เพราะสูตรนี้ไม่มีไข่ค่ะ เนื่องจากใช้เจลาตินในการเซ็ตตัว คนที่ไม่มีเตาอบ หรือ ไม่อยากเปิดเตา ก็สามารถทำได้ค่ะ 
ในส่วนของสตรอเบอรี่ ปุ๊กใส่เจลาตินลงไปด้วย เพราะไม่อยากให้เกิดการแยกตัวหรือยุบตัวลงนะคะ เพราะเมื่อส่วนของสตรอเบอรี่และเค้กมี texture ที่ใกล้เคียงกันก็จะลดปัญหานี้ไปได้ค่ะ 




Strawberry swirl Rare Cheesecake
Makes 18cm cake


Base
90g ............................... Digestive biscuits, ทุบให้แหลก
40g ............................... เนยละลาย
CheeseCake Batter
200g ............................. ครีมชีส
200g ............................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
100g .............................. วิปปิ้งครีม
75g ................................. น้ำตาลทราย
1tbsp .............................. น้ำเลมอน
7g ................................... เจลาตินแผ่น (หรือผง)
70ml .............................. น้ำ
Strawberry swirl
20g ................................ Cheesecake batter 
10g ................................. น้ำตาลทราย
35g ................................. สตรอเบอรี่บด
0.4g ................................ เจลาตินแผ่น (ประมาณ 2.5x7 cm ของเจลาตินแผ่น, ถ้าใช้ผง จะอยู่ที่ 1/8 ช้อนชาพูน กับน้ำ 1 ช้อนชา)
......................................... สีผสมอาหารสีแดง, จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ


ผสมบิสกิตกับเนยเข้าด้วยกัน แล้วกดลงในพิมพ์ขนาด 18cm ที่สามารถถอดฐานได้ 
นำไปแช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้ 

ใส่น้ำลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วใส่เจลาตินลงไป พักไว้ให้เจลาตินนิ่ม
ใส่ครีมชีสลงในชามตีกับน้ำตาลจนเนียน (หากครีมชีสเย็น ให้วางชามที่ใส่ครีมชีสบนชามน้ำร้อน แล้วคนจนครีมชีสนิ่ม) 
ใส่โยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วย วิปปิ้งครีม และน้ำเลมอน คนให้เข้ากัน 
นำชามที่ใส่เจลาตินไว้ไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ ประมาณ  30 วินาที หรือจนร้อน คนจนเจลาตินละลายหมด
เทลงในชามครีมชีส คนให้เข้ากัน
บลูมเจลินตินแผ่นในน้ำเย็น 
ผสมสตรอเบอรี่บดกับน้ำตาล แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 20 วินาที หรือจนร้อน แล้วใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไป คนให้เจลาตินละลาย
ใส่แบทเทอร์ของของชีสเค้ก 20g  ลงในสตรอเบอรี่บด ใส่สีแดง (หากใช้) แล้วคนให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ของชีสเค้กลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วตัก ส่วนของสตรอเบอรี่ลงไป ใช้ไม้ลากให้เป็นลาย นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ  4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว  


Strawberry swirl Rare Cheesecake: Welcome Month of Love 

5 comments:

  1. Congratulations! your blog is allowed * SPECIAL PAGE "BLOG HAS THE HONOR" category "COOKING"
    http://world-directory-sweetmelody.blogspot.fr/2013/08/special-page-blog-has-honor.html

    here your Award
    http://nsm08.casimages.com/img/2014/02/02/14020212461112502811949589.png

    ReplyDelete
  2. สวัสดีคะคุณปุ๊ก แตงแอบส่องเพจคุณปุ๊กมานานแล้วคะ พอดีวันนี้จะทำชีาเค้กคะ เลยอยากทราบว่าสูตรนี้ถ้าไม่ได้แช่ตู้เย็น 5-6 ชม.จะละลายมั้ยคะ รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณมากคะ

    ReplyDelete
  3. ละลายค่ะ เพราะเป็นเค้กที่เซ็ตด้วยเจลาตินค่ะ

    ReplyDelete
  4. อยากถามว่า cheesecake batter กับ ครีมชีสนี้ใช้ของยี่ห้ออะไรคะ(ถ้ามีรูปช่าวยถ่ายให้ดูหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ^-^)

    ReplyDelete
  5. ใช้ของฟิลลาเดเฟียค่ะ
    ลองดูตามลิงค์นี้นะคะ http://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/www.fairprice.com.sg/fpol/media/images/product/L/11036121_L1.jpg

    ReplyDelete

Printfriendly