พรุ่งนี้ก็วันตรุษจีนแล้วนะคะ ^^ เลยคิดว่าน่าจะทำอะไรที่เข้ากับเทศกาลสักหน่อย
ด้วยความที่เคยทำ ซาลาเปาแบบ ที่ใช้ยีสต์ไปเล้ว (เข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ) แต่เคยมีคนถามถึงขนมปังแบบไม่ต้องใช้ยีสต์มา เพราะบางคนก็ไม่ได้ใช้เป็นประจำเลยไม่มีติดบ้าน หรือ แพ้ ครั้งนี้ก็เลยเอาซาลาเปาแบบที่ใช้ผงฟูมาฝากกันแทนนะคะ อย่างที่ชื่อบอกค่ะ คือเป็นซาลาเบาที่ใช้ผงฟูในการขึ้นฟูนะคะ ไม่ต้องพักแป้งนานๆ เพื่อให้ยีสต์ทำงาน มีแค่พักให้แป้งยืดตัวได้ง่ายขึ้นเวลาใส่ใส้เท่านั้นเอง แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนค่ะ ว่าเนื่องจากใช้เพียงแค่ผงฟูในการขึ้นฟู แป้งจะไม่ออกมาพองฟู หรือนุ่มเท่ากับแบบใช้ยีสต์นะคะ แต่ก็เป็นทางเลือกที่ดี หากไม่มีเวลามากนัก หรือไม่สามารถจะทานยีสต์ได้ค่ะ
HAPPY CHINESE NEW YEAR 2014!
Baking powder pork buns (肉まん)
Make 15 Buns
Dough
300g .............................. แป้งเค้ก
1tbsp .............................. ผงฟู
150ml ............................ นม
50g ................................. ไข่ขาว
50g ................................. น้ำตาลทราย
1tbsp .............................. น้ำมันพืช
Filling
300g .............................. เนื้อสับ (ปุ๊กใช้หมูนะคะ)
20g ................................. ต้นหอม, สับ
70g .................................. เห็ดหอม, สับ
50g .................................. กะหล่ำปลี, สับ
-Seasoning
3tbsp ............................... โชยุ (Japanese soy sauce)
2tbsp ............................... น้ำตาลทราย
1tbsp ................................ แป้งข้าวโพด (Cornstarch)
1 1/2 tbsp ........................ น้ำมันงา
Make the dough:
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และผงฟูลงในชาม ใช้ตะกร้อมมือคนให้เข้ากัน
ใส่นมและไข่ขาวลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำออกมานวดให้เข้ากันบนโต๊ะ
ใส่น้ำมันลงไป นวดจนเนียน
ใส่ลงในชามที่ทาน้ำมันบางๆไว้ ปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 30 นาที (พักแป้งให้ยืดตัวง่าย แป้งจะไม่ขึ้นนะคะ)
Make the filling:
ผสมส่วนผสมของใส้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
แบ่งแป้งเป็น 15 ชิ้น
แผ่แป้งออก แล้วตักใส้วางลงตรงกลาง รวบริมของแป้งเข้าแล้วบิดให้อยู่ วางลงบนกระดาษ โดยด้านที่รวบแป้งอยู่ด้านบน
นำไปนิ่ง 12 นาที โดยวางให้มีเนื้อที่ให้แป้งขยายตัวด้วยนะคะ ระวังอย่าเปิดฝาซึ้งขณะนึ่งอยู่ค่ะ เสิร์ฟอุ่นๆ
Baking powder pork buns (肉まん): Easy and quick snack!
No comments:
Post a Comment