Friday, January 17, 2014

Chocolate almond cake: Chocolate is good for you!

คงมีหลายๆคนที่อยู่โดยไม่ทานช็อกโกแลตหลายๆวันได้ แต่คงไม่ใช่ปุ๊กแน่นอนเลยค่ะ 555 เป็นเรื่องยากมากสำหรับปุ๊กที่จะไม่ทานช็อกโกแลต ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะว่ามีอยู่เยอะมากด้วยมั้ง อิอิ เลยอดไม่ได้ที่จะทานสักหน่อยทุกวัน 

ช็อกโกแลต เป็นของที่ดีสำหรับเรานะคะ การทานช็อกโกแลตทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็น โรคหัวใจ และลดการอุดตันของหลอดเลือด ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบที่ชื่อว่า polyphenols (พบได้ในไวน์แดงด้วย) ซึ่งช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระ ของคอเรสเตอรอลที่เป็นอันตราย ทั้งยังมีไฟเบอร์ ที่ช่วยลดความอยากอาหารมากเกินไป (filling fiber) กลิ่นของช็อกโกแลต ช่วยให้ คลื่นสมองทำงานช้าลง ทำให้เรารู้สึกสงบ ทั้งยังมี chromium ที่ช่วย ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด ในขณะเดียวกันช็อกโกแลต มี theobromine ที่มีลักษณะคล้ายกับ คาแฟอีนที่ช่วยในการตื่นตัว แต่ไม่ได้สร้างความกระวนกระวายเหมือนคาเฟอีน (จริงๆ ช็อกโกแลตก็มีคาเฟอีนนะคะ แต่ในปริมาณที่ไม่มากค่ะ) ฟังแล้วอยากจะลุกไปหยิบช็อกโกแลตมาทานสักหน่อยเลยใช่ไหมคะ เพราะเป็น ของว่างที่ดีกับเราเลยค่ะ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต ^^
ทานช็อกโกแลตแท่งก็ดีค่ะ แต่พอมีเยอะๆ ก็เลยคิดว่า เอามันมาแปลงร่างเป็นอะไรที่อร่อยขึ้นไปอีกก็คงดีเหมือกัน สำหรับเค้กสูตรนี้ ตัวรสชาติของเค้กจะได้มาจากตัวช็อกโกแลตเป็นหลักเลยค่ะ ครั้งนี้ปุ๊กใช้ช็อกโกแลต "Madagascan Gold" ของ Willie's Cacao, ซึ่งมีรสชาติ แบบผลไม้ (fruity) ทานแล้วให้ความรู้สึกหอมหวานมากค่ะ  จริงๆจะใช้ช็อกโกแลตยี่ห้อไหน หรือแบบไหนก็ได้นะคะ ตามความชอบของคนทำค่ะ อิอิ อีกอย่างที่ดีสำหรับสูตรนี้คือ ไม่มีแป้ง คนที่แพ้แป้งก็ยังสามารถทานได้ด้วยค่ะ 
วิธีการทำ จะเป็นการตีเนยนะคะ ซึ่งก็คล้ายกับเค้กเนยทั่วไป แต่จะมีการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู แล้วนำมาตะล่อมผสมอีกรอบ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อเค้กโปร่งขึ้นค่ะ เค้กจะพองตัวในเตา และจะยุบตัวลงเล็กน้อย เมื่อพักไว้ ซึ่งช่วยให้หน้าเค้กเรียบขึ้นด้วยค่ะ ^^
เนื่องจากช็อกโกแลตที่ปุ๊กใช้ จะมีรสชาติออกคล้ายผลไม้ ดังนั้นเมื่อเสิรืฟพร้อมกับชาที่มีกลิ่นหอมหวานจึงเข้ากันดีมากเลยค่ะ (ปล. คงมีใครเคยได้ยินเช่นกันว่า  "Chocolate is better than XXX" เป็นเพราะเวลาที่ทานมัน แล้วเพลิดเพลิน ทำให้สมองเราหลั่งสาร endorphins ออกมา ซึ่งมีผลคล้ายมอร์ฟืน ลดความเจ็บปวด และให้ความรู้สึกดีค่ะ ดังนั้น แทนที่จะต้อง XXX  วันนี้เรามาทานเค้กช็อกโกแลตอร่อยๆ กับชาด้วยกันนะคะ 5555).


Chocolate almond cake 
Makes 15cm cake


Cake
65g ............................. เนยจืด
65g ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
3 ................................. ไข่, แยกไข่แดงไข่ขาว
65g ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
125g ........................... อัลมอนด์บด
1 1/2tsp ..................... เหล้ารัม

Simple Chocolate Glaze
60g ............................. ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
20g ............................. เนยจืด

เปิดเตาอบที่  180°C วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 15cm


ใส่ดาร์กช็อกโกแลต ลงในเครื่อง food processor ปั่นจนเป็นชิ้นเล็กๆ
ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งจนนิ่ม ใส่รัม แล้วตีจนสีอ่อนลง ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน ใส่อัลมอนด์บดลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่ช็อกโกแลตลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง
ตะล่อมไข่ขาวลงในชามเนย โดยแบ่งเป็น 3 รอบ จนเข้ากันดี 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ
อบประมาณ  40 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบตัวลง เมื่อกดเบาๆ 
นำออกมาพักให้เย็นในพิมพ์ (วางพิมพ์บนตะแกรง) ด้านบนของเค้กจะยุบตัวลง เมื่อเย็น ^^.
ทำ Simple Chocolate Glaze:
ละลายช็อกโกแลต และเนย โดยใส่ลงในถ้วยที่ใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าให้ความร้อน ประมาณ 1-1.30 นาที หรือจนละลาย 
นำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วราด Chocolate Glaze ลงไป พักให้อยู่ตัวสักครู่ ก่อน เสิร์ฟ
Chocolate almond cake: Chocolate is good for you!

2 comments:

  1. อยากทราบว่าเหล้ารัม สามารถซื้อได้ที่ไหนบ้างค่ะ แล้วถ้าไม่มีใช้อย่างอื่นแทนหรือไม่ใส่ได้มั้ยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ขอตอบแทนนะคะ เหล้ารัม หาได้จากมุมขายแอลกอฮอล์ได้เลยจ้า ในบิ๊กซี makro โลตัส มีขายค่ะ สามารถใช้กลิ่นอื่นแทนได้แล้วแต่ชอบกลิ่นไหน โดยส่วนตัวชอบใส่รัมในช็อคโกแลต

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails