Wednesday, January 22, 2014

Easy cooking: Microwave Japanese Grill Pork

การทำอาหารด้วยไมโครเวฟ เป็นเรื่องง่าย แล้วก็รวดเร็วมากๆค่ะ 
ปุ๊กชอบใช้ไมโครเวฟในการทำอาหาร เพราะสะดวก โดยเฉพาะ เมื่อทำอาหารจำนวนไม่มากนะคะ แต่การใช้ไมโครเวฟมีจุดที่ต้องระวังมากที่สุดคือ มันสามารถทำให้อาหาร แห้งแข็งได้ค่ะ สำหรับสูตรนี้ แนะนำว่าให้ใช้หมูที่มีไขมันมากพอควรนะคะ เพราะมันจากเนื้อหมูจะช่วยให้หมูย่างที่ได้ ฉ่ำ แล้วก็อร่อยขึ้นค่ะ (หากใช้เนื้อส่วนที่ไม่มีมัน เนื้อที่ได้จะแห้งแข็งได้นะคะ) การปรุงอาหารวิธีนี้ คือการใช้ ความร้อนที่ยังคงเหลืออยู่ในเนื้อ ช่วยให้เนื้อหมูสุกทั่วค่ะ 
ปุ๊กชอบสูตรนี้มากนะคะ ทำง่าย แล้วก็รสชาติดี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเอามาทานกับราเม็ง ก็อร่อย แนะนำเลยค่ะ ^^.


 Microwave Japanese Grill Pork
Serve 2-3 

 300-350g ...................... สันคอหมู (เลือกเนื้อส่วนที่มีมันติดมากพอควรนะคะ เส้นผ่าสูตรกลางประมาณ 8 เซนติเมตรค่ะ)
เครื่องปรุงรส
2tbsp ............................... มิโซะ
2tbsp ............................... น้ำตาลทราย
1tbsp ............................... โชยุ (Shoyu)
1tsp ................................. น้ำมันงา
1tsp ................................. Doubanjiang (Chili Bean Paste)
1tbsp ............................... กระเทียมสับ
1tbsp ............................... ขิงสด สับ


ผสมเครื่องปรุงรสเข้าด้วยกัน 
ใส่เนื้อหมูลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ราดเครื่องปรุงลงไป แล้วกลับด้าน เนื้อหมู เพื่อให้เครื่องปรุงรสคลุมให้ทั่ว 


วางชามในไมโครเวฟ ไม่ต้องปิดฝานะคะ
 ให้ความร้อน ประมาณ  9-10 นาที (600W).
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วกลับด้านหมูอีกรอบ แล้วปิดฝาชาม (หรือใช้พลาสติกแร็ปปิด) อย่างต่ำ 20 นาที
NOTE: เครื่องปรุงบางส่วนจะไหม้ ไม่ต้องกังวลค่ะ  ^^
*หากต้องการซ้อสเพิ่ม ให้ผสมเครื่องปรุงครึ่งส่วน แล้ว นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ จนข้น (0.30-1 นาที (600W).)


Easy cooking: Microwave Japanese Grill Pork

No comments:

Post a Comment

Printfriendly