แต่ไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องไปทำให้ตัวเองเครียดค่ะ การทำขนม หรืออาหารที่บ้าน ไม่ได้หมายความว่า เราต้องทำตัวเป็น มาสเตอร์เชฟ เรามีโอกาสที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ และหากมันไม่สำเร็จ เราก็แค่ ลองทำไปเรื่อย (หากเราอยากทำนะ อิอิ)
ทาร์ตไข่เป็นขนมอย่างนึงที่ปุ๊กลองทำ แล้วก็ยังไม่ถูกใจสักที จนกระทั่งครั้งนี้ล่ะค่ะ^^. "Chinese egg tart" หรือทาร์ตไข่ เป็นทาร์ตชิ้นเล็กๆ ที่ส่วนประกอบมีแค่ แป้งพัฟ แล้วก็ใส้คัสตาร์ด ฟังแล้วมันช่างเป็นขนมที่เรียบง่ายนะคะ แต่ก็ไม่ได้จะบอกว่ามันยากหรอกค่ะ เพียงแต่มันมีส่วนที่ปุ๊กทำพลาดมาแล้วเท่านั้นเอง
สำหรับทาร์ตแบบนี้ ใช้แค่แป้งพัฟแบบ quick puff pastry ก็ใช้ได้แล้ว แล้วยังทำง่ายด้วยนะ ที่สำคัญคือตัวใส้ค่ะ ปุ๊กลองมาหลายสูตรแล้ว ไม่ว่าจะแบบใส่ไข่แดงเยอะๆ, ครีมเยอะๆ อะไรต่างๆ แต่ก็ออกมาไม่ถูกใจ รสชาติอ่อนไปบ้าง, ล้นแป้งบ้าง ไม่ได้ดังใจเลย จนครั้งนี้มาลองวิธีนี้ค่ะ คือการทำให้แป้งข้าวโพดสุกก่อน ออกมาแบบใช่เลย ^^ ใส้เหนียวพอที่จะอยู่กับที่ และเมื่ออบเสร็จก็ได้คัสตาร์ดที่ข้น, ริซ แล้วก็อร่อยด้วย อิอิ
อ้อ ตอนที่เทใส้ลงในแป้งก่อนอบ ขอเตือนไว้ก่อนนะคะ ว่าอย่าเทมากเกินไปนะคะ เพราะหากใส้เยอะไป มันจะล้นออกจากแป้งตอนอบค่ะ (อันนี้ปุ๊กทำผิดมาแล้วนะคะ) การที่ใช้อุณหภูมิสูงมากในการอบช่วยให้ใส้เช็ตตัวเร็วขึ้น และให้ขนมมีสีสวยขึ้นด้วย
สำหรับสูตรแป้งที่ให้ไป จะมากกว่าที่ต้องการนิดนะคะ เก็บไว้ทำสูตรอื่นๆได้ค่ะ
เอาล่ะค่ะ เราไปทำทาร์ตชิ้นเล็กๆนี้ด้วยกันดีกว่าเนาะ ตอนนี้ปุ๊กมีความสุขมากๆค่ะ ที่ในที่สุดก็ได้ลงสูตรนี้สักค่ะ
Chinese Egg Tarts
Makes 12 (using 7.6cm mold)
240g ............................. แป้งอเนกประสงค์
1tsp ............................... เกลือ
255g .............................. เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้น 2 cm
110ml ............................ น้ำเย็น
........................................ แป้งอเนกประสงค์ (สำหรับโรยโต๊ะ เวลารีดแป้ง)
Filling
15g ................................. แป้งข้าวโพด (Cornstarch)
120g .............................. นม
45g ................................. น้ำตาลทราย
120g ............................... วิปปิ้งครีม
3 .....................................ไข่แดง
1/2tsp ............................ Vanilla extract
......................................... เกลือเล็กน้อย
1/4tsp ............................ กลิ่นเลมอน (Lemon extract, ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
Make quick puff pastry:
ใส่แป้งและเกลือลงใน เครื่องผสมอาหาร แล้วปั่นสักครู่ จนเข้ากัน
ใส่เนยลงไป ปั่นจนเนยเป็นชิ้นเล้กลง (มีชิ้นใหญ่บ้างก็ไม่เป้นไรค่ะ)
ใส่น้ำลงไป ปั่นจนเริ่มเข้ากัน
โรยแป้งลงบนโต๊ะ แล้วใช้มือกดแป้งจนเป็นแผ่นขนาด 18x30cm.
พับด้านบน และด้านล่างของแป้งลงตรงกลาง (เหมือนพับจดหมาย) แล้วกดให้เป็น แผ่นขนาด 18x30cm. อีกรอบ
ม้วนแป้ง (จากด้านสั้น (18cm)), แล้วกดให้แบนลง
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำไปแช่เย็น 1.30 ชั่วโมง
รีดแป้งให้บางประมาณ 3-4mm หากแป้งนิ่มลงให้แช่เย็นก่อนรีดต่อ พยายามทำให้แป้งเย็นตลอดเวลานะคะ
ตัดเป็นแผ่นกลมขนาด 9cm แล้วกดลงในพิมพ์ นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้
ระหว่างนั้น วอร์มเตาไว้ที่ 250°C .
Make the filling:
ผสมน้ำตาล, แป้งข้าวโพด, และนมเข้าด้วยกัน ในหม้อ
นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆจนข้น
นำลงจากเตา เทวิปปิ้งครีมลงไป
เทไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่ วานิลลา, กลิ่นเลมอน (ถ้าใช้) คนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แค่ 7/10 ของแป้ง
นำไปอบที่อุณหภูมิ 250°C 10 นาที ลดอุณหภูมิลงเป็น 200°C แล้วอบต่ออีก 5-7 นาที
Chinese Egg Tarts: Delicious little tarts!
โอยยย น่ากินมาก ไม่ไหวแล้วววว
ReplyDeleteถ้าเรามีแป้ง Pastries สามารถใช้แทนแป้งพายในสูตรที่บอกได้มั้ยคะ แล้วใช้ filling สูตรเดียวกันบีบใส่ลงไปในแป้ง pastries แล้วเข้าอบตามเวลาที่กำหนดได้มั้ยคะ
ReplyDeleteน่าลองทำมากๆ
ReplyDeleteส่วนแป้งพัฟสำเร็จรูปก็ใช้ได้ค่ะ แต่ควรจะใช้ส้อมจิ้มหน่อยเพื่อไม่ให้ขึ้นมากเกินไปค่ะ ส่วนเวลอบ ถ้าพิมพ์ขนาดใกล้เคียงกัน ก็น่าจะเวลาไม่ห่างกันมากค่ะ ยังไงลองสังเกตุด้วยอะค่ะ
ReplyDeleteส่วนแป้งพัฟสำเร็จรูปก็ใช้ได้ค่ะ แต่ควรจะใช้ส้อมจิ้มหน่อยเพื่อไม่ให้ขึ้นมากเกินไปค่ะ ส่วนเวลอบ ถ้าพิมพ์ขนาดใกล้เคียงกัน ก็น่าจะเวลาไม่ห่างกันมากค่ะ ยังไงลองสังเกตุด้วยอะค่ะ
ReplyDeleteขอถามอีกนิดคะว่า แป่้งพัฟสำเน็จรูปนี้ เราต้อง้เข้าอบก่อนใส่ filling หรือเปล่าคะ หรือสามารถใส่ filling ลงไป แล้วเข้าอบไปพร้อมๆกันได้เลยคะ
ReplyDeleteใส่ filling ลงไป แล้วเข้าอบไปพร้อมๆกันได้เลยคะ
ReplyDeleteขอบคุณ คุณปุ๊กมากคะ สำหรับคำแนะนำต่างๆ เดี๋ยวจะไปลองทำดู แล้วจะส่งการบ้านนะคะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ รบกวนถามเรื่องส่วนผสมของแป้งหน่อยค่ะ ทำตามสูตรแล้วออกมาเหลวมาก แฉะๆ ไม่เหมือนรูปของคุณปุ๊กเลยค่ะ ช่วยแนะนำให้หน่อยนะคะ
ReplyDeleteแป้งเหลวหรือ แฉะมาก มาได้จาก 2 อย่างค่ะ
ReplyDelete1. อากาศร้อน, ให้นำแป้งไปแช่ช่องแข็งก่อน สัก ครึ่งชัวโมง จะทำให้เนยอยู่ตัวมากขึ้นค่ะ
2. โปรตีนในแป้งของเราไม่เท่ากัน ถ้าเป็นแบบนี้ อาจจะลองเพิ่มแป้งสัก 15-25 กรัมค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ คุณปุ๊ก เดี๋ยวจะลองทำใหม่ แต่มีข้อสงสัยว่าเนยในสูตรใช้ถึง 255 กรัมเลยหรือคะ
Deleteใช่ค่ะ สูตรไม่ผิดค่ะ ^^
ReplyDeleteรบหวนถามหน่อยคะ พอดีใช้แป้งทาร์ตแบบสำเร็จคะ พออบออกมาบนกรอบ ก้นแฉะต้องแก้ไขอย่างไรคะ
ReplyDeleteให้ใช้วิธี Bake blind คือ วางแป้งลงไป แล้วใช้กระดาษลองอบวางทับ แล้วใส่ Baking beans ลงไป อบให้แป้งแห้งลงก่อน ประมาณ 10 นาทีค่ะ แล้วนำBaking beans และกระดาษออก เทใส้ลงไป แล้วอบตามเวลาค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กค่ะ ใช้ไฟบนล่างหรือป่าวค่ะ ไฟบนที่บ้านแรงควรเปิดไฟยังไงดีค่ะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteใช้ไฟบนล่างค่ะ
ReplyDeleteถ้าไฟบนแรง ให้อบด้วยไฟล่างสักครึ่งทาง แล้วค่อยเปิดเป็นไฟบนล่างเพื่อให้ด้านบนสีสวยค่ะ
hi there! is there any english version for this post? thank you
ReplyDeletethe English version: http://dailydelicious.blogspot.com/2014/01/chinese-egg-tarts-delicious-little-tarts.html
ReplyDelete