Sunday, January 12, 2014

Hamburger with Red wine Shimeji sauce and Garlic butter fried rice

วันนี้อยากเข้าครัวแบบด่วนๆเลยค่ะ น่าจะเป็นเพราะว่า เมื่อวานไม่ค่อยสบาย เลยต้องนอนทั้งวัน พอเริ่มลุกได้ก็อยากจะทำโน้นทำนี่เลยล่ะ
ก็นะ ปุ๊กเป็นพวก อยู่เฉยไม่เป็นอะค่ะ พอรู้สึกดีขึ้น วันนี้เลยอยากทำกับข้าวมากๆค่ะ (น่าจะเป็นเพราะว่า เมื่อวาน ตอนที่นอนก็ไม่ได้หลับอะไรนะคะ นอนพักแต่ก็นั่งดูหนังสือทำอาหารไปเรื่อยๆ 555 ก็เลยยิ่งอยากจะดีขึ้นเร็วๆนะคะ) สูตรนี้ก็ทำง่ายๆเช่นเดิมค่ะ แล้วยังเป็นอาหารที่เป็นมื้อนึงได้เลยในตัว โดยที่จะยิ่งง่ายขึ้น หากเราเตรียมตัวแฮมเบอเกอร์ไว้ก่อน แล้วค่อยนำมาทอด ตอนที่ใกล้จะทานแล้วนะคะ
รู้สึกว่า ยิ่งทำอาหารก็ยิ่งรู้สึกสนุกมากขึ้น และชอบทำมากขึ้นเรื่อยๆนะคะ ^^ อยากให้ทุกคนรู้สึกแบบนั้นเหมือนกันนะเนี่ยะ อิอิ  เอาเป็นว่า อย่ากดดันตัวเองค่ะ ทำแบบที่อยากทำ ทำของที่อยากกิน แล้วเมื่อเรามีความสุขแบบนี้ ก็ถือว่าไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วล่ะค่ะ 

 Hamburger with Red wine Shimeji sauce and Garlic butter fried rice
Serve  2


Hamburger
1tsp ..................... น้ำมันมะกอก
1/4 ...................... หอมใหญ่, สับละเอียด
3tbsp ................... เกล็ดขนมปัง
2tbsp ................... นม
250g .................... เนื้อบด (เป็นเนื้ออะไรก็ได้ค่ะตามใจ)
1 ........................... ไข่
.............................. เกลือ, พริกไทย สำหรับปรุงรส

1tbsp .................... เนยสำหรับทอด

Red wine Shimeji sauce
1tsp ...................... เนย
150g ..................... เห็ดชิเมจิ ตัดรากออก
400ml .................. น้ำ
เครื่องปรุง
-4tbsp ................... ซ้อสมะเขือเทศ
-3tbsp ................... วูสเตอร์ซ้อส 
-2tbsp ................... ไวน์แดง
-1tbsp .................... มิริน
-1/2tsp .................. ซุปผง
-1/4tsp ................. น้ำตาลทราย

Garlic butter fried rice
1tbsp ..................... เนย
2 cloves ................ กระเทียม, ฝานบางๆ
2 cups ................... ข้าวสวย
............................... เกลือสำหรับปรุงรส

For serving
2 ............................ ไข่ต้ม
............................... ผักสลัด

Make the Hamburger:
ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน นำหอมใหญ่ลงไปผัดจนเป็นสีเหลืองทอง นำขึ้นจากเตา ใส่ลงในชาม ผสมส่วนผสมอื่นๆ ของแฮมเบอร์เกอร์ ยกเว้น เนยที่ไว้สำหรับทอดลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 2 ชิ้น แล้วปั้นเป็นก้อนไว้ 

Make the Red wine Shimeji sauce:
ผสมส่วนของเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน 
ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เห็ดลงไป ผัดจนนิ่ม แล้วใส่น้ำ พร้อมกับเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ลดไฟลงปล่อยให้เดือดอ่อนๆ
ตั้งกระทะอีกใบ แล้วใส่เนยสำหรับทอดแฮมเบอร์เกอร์ลงไป ตั้งไฟปานกลาง ใส่แฮมเบอเกอรืที่ปั้นไว้ลงไป ทอดประมาณ 3 นาที ต่อด้าน จนสีสวย แล้วปิดฝาพักไว้ 2 นาที
เทซ้อสทั้งหมดลงไปแล้วลดไฟลง ต้มจนซอสงวดลงเหลือครึ่งส่วน 
ในขณะที่รอซ้อสงวดลง ให้ทำ ข้าวผัด
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายใส่กระเทียมลงไป ผัดจนกรเทียมเริ่มเป็นสีทอง ใส่ข้าวสวยลงไป ยีให้ข้าวกระจายตัวออก แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ
For serving:
ตักข้าวลงในจาน วางแฮมเบอเกอร์ลงไปด้านข้าง แล้วราดซ้อสเพิ่ม เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม และผักสลัด 
Hamburger with Red wine Shimeji sauce and Garlic butter fried rice

No comments:

Post a Comment

Printfriendly