วันนี้อยากเข้าครัวแบบด่วนๆเลยค่ะ น่าจะเป็นเพราะว่า เมื่อวานไม่ค่อยสบาย เลยต้องนอนทั้งวัน พอเริ่มลุกได้ก็อยากจะทำโน้นทำนี่เลยล่ะ
ก็นะ ปุ๊กเป็นพวก อยู่เฉยไม่เป็นอะค่ะ พอรู้สึกดีขึ้น วันนี้เลยอยากทำกับข้าวมากๆค่ะ (น่าจะเป็นเพราะว่า เมื่อวาน ตอนที่นอนก็ไม่ได้หลับอะไรนะคะ นอนพักแต่ก็นั่งดูหนังสือทำอาหารไปเรื่อยๆ 555 ก็เลยยิ่งอยากจะดีขึ้นเร็วๆนะคะ) สูตรนี้ก็ทำง่ายๆเช่นเดิมค่ะ แล้วยังเป็นอาหารที่เป็นมื้อนึงได้เลยในตัว โดยที่จะยิ่งง่ายขึ้น หากเราเตรียมตัวแฮมเบอเกอร์ไว้ก่อน แล้วค่อยนำมาทอด ตอนที่ใกล้จะทานแล้วนะคะ
รู้สึกว่า ยิ่งทำอาหารก็ยิ่งรู้สึกสนุกมากขึ้น และชอบทำมากขึ้นเรื่อยๆนะคะ ^^ อยากให้ทุกคนรู้สึกแบบนั้นเหมือนกันนะเนี่ยะ อิอิ เอาเป็นว่า อย่ากดดันตัวเองค่ะ ทำแบบที่อยากทำ ทำของที่อยากกิน แล้วเมื่อเรามีความสุขแบบนี้ ก็ถือว่าไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วล่ะค่ะ
Hamburger with Red wine Shimeji sauce and Garlic butter fried rice
Serve 2
Hamburger
1tsp ..................... น้ำมันมะกอก
1/4 ...................... หอมใหญ่, สับละเอียด
3tbsp ................... เกล็ดขนมปัง
2tbsp ................... นม
250g .................... เนื้อบด (เป็นเนื้ออะไรก็ได้ค่ะตามใจ)
1 ........................... ไข่
.............................. เกลือ, พริกไทย สำหรับปรุงรส
1tbsp .................... เนยสำหรับทอด
Red wine Shimeji sauce
1tsp ...................... เนย
150g ..................... เห็ดชิเมจิ ตัดรากออก
400ml .................. น้ำ
เครื่องปรุง
-4tbsp ................... ซ้อสมะเขือเทศ
-3tbsp ................... วูสเตอร์ซ้อส
-2tbsp ................... ไวน์แดง
-1tbsp .................... มิริน
-1/2tsp .................. ซุปผง
-1/4tsp ................. น้ำตาลทราย
Garlic butter fried rice
1tbsp ..................... เนย
2 cloves ................ กระเทียม, ฝานบางๆ
2 cups ................... ข้าวสวย
............................... เกลือสำหรับปรุงรส
For serving
2 ............................ ไข่ต้ม
............................... ผักสลัด
Make the Hamburger:
ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน นำหอมใหญ่ลงไปผัดจนเป็นสีเหลืองทอง นำขึ้นจากเตา ใส่ลงในชาม ผสมส่วนผสมอื่นๆ ของแฮมเบอร์เกอร์ ยกเว้น เนยที่ไว้สำหรับทอดลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 2 ชิ้น แล้วปั้นเป็นก้อนไว้
Make the Red wine Shimeji sauce:
ผสมส่วนของเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน
ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เห็ดลงไป ผัดจนนิ่ม แล้วใส่น้ำ พร้อมกับเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ลดไฟลงปล่อยให้เดือดอ่อนๆ
ตั้งกระทะอีกใบ แล้วใส่เนยสำหรับทอดแฮมเบอร์เกอร์ลงไป ตั้งไฟปานกลาง ใส่แฮมเบอเกอรืที่ปั้นไว้ลงไป ทอดประมาณ 3 นาที ต่อด้าน จนสีสวย แล้วปิดฝาพักไว้ 2 นาที
เทซ้อสทั้งหมดลงไปแล้วลดไฟลง ต้มจนซอสงวดลงเหลือครึ่งส่วน
ในขณะที่รอซ้อสงวดลง ให้ทำ ข้าวผัด
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายใส่กระเทียมลงไป ผัดจนกรเทียมเริ่มเป็นสีทอง ใส่ข้าวสวยลงไป ยีให้ข้าวกระจายตัวออก แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ
For serving:
ตักข้าวลงในจาน วางแฮมเบอเกอร์ลงไปด้านข้าง แล้วราดซ้อสเพิ่ม เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม และผักสลัด
Hamburger with Red wine Shimeji sauce and Garlic butter fried rice
No comments:
Post a Comment