หลังๆ จะมีหนังสือที่มีอุปกรณ์มาด้วย ออกมาขายเยอะขึ้น สำหรับปุ๊ก ทำให้รู้สึกเหมือน เขาแถมของเล่นมาพร้อมหนังสือค่ะ 555 จริงๆแล้ว มันก็สะดวกนะคะ สำหรับใครที่อยากลองทำขนมเล็กๆน้อย แค่ซื้อหนังสือมาไม่ต้องไปหาซื้อพิมพ์เพิ่ม ก็ลงมือทำขนมกันได้แล้ว
ครั้งนี้ปุ๊กลองซื้อเจ้านี่มาค่ะ หนังสือทำเครปแบบเป็นลวดลายในไมโครเวฟ レンジで簡単! オリジナル型付き デコ★クレープ作っちゃお! ของ Junko โดยเป็นตำราเครป ที่มาพร้อมกับ ถาดสำหรับทำเครปในไมโครเวฟ น่ารักมากๆเลยค่ะ ปุ๊กลองทำตามสูตรในหนังสือ ออกมาเป็นเครปชิ้นเล็กๆ ทำไม่ยากนะคะ แต่สิ่งที่ยากกว่าคือการกะจำนวนของแบทเทอร์ที่เราจะเทลงในพิมพ์ค่ะ มากไปก็ไม่ได้ น้อยไปก็ไม่ดี สำหรับปุ๊กตรงนี้ต้องระวังมากที่สุดค่ะ สูตรเครปที่ให้มา สามารถนำไปทำโดยใช้กระทะธรรมดาก็ได้นะคะ แต่หากทำในกระทะ จะไม่สามารถทำลายแบบนี้ได้ค่ะ
Ps. อันนี้ต้องบอกไว้ก่อนเลยค่ะ ว่าเวลาทำเครปด้วยไมโครเวฟ หากใช้เวลามากไป เครปจะออกมาเหนียวเหมือนยางนะคะ ต้องระวังค่ะ
Microwave Deco crepe
Makes 7
100g .......................... แป้งเค้ก
30g ............................ น้ำตาลทรายละเอียด
2 ................................. ไข่, ตีให้เข้ากัน
270ml ........................ นม
20g ............................. เนยจืด, ละลาย และยังอุ่นอยู่
Decoration
3tsp ........................... แป้งเค้ก
1tsp ............................ ผงโกโก้
.................................... สีผสมอาหารสีแดง
Filling
200ml ....................... วิปปิ้งครีม
18g ............................. น้ำตาลทราย
..................................... กล้วยหอม
..................................... ซ้อสช็อกโกแลต
ร่อนแป้ง และน้ำตาลทรายลงในชาม ใส่ไข่ลงไปพร้อมกับนม 1/3 ส่วน คนให้เข้ากัน
ใส่นมที่เหลือทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน
เทผ่านกระชอน เพื่อให้แบทเทอร์เนียน
ปิดฝาด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็นไว้ 3 ชั่วโมงก่อนใช้
นำแบทเทอร์ออกมาจากตู้เย็น ตักแบทเทอร์ ลงในถ้วย 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 ถ้วย
ใส่แป้ง 2 ช้อนชา และ สีแดงลงในถ้วย และ ใส่แป้ง 1 ช้อนชา และผงโกโก้ ลงในถ้วยอีกใบ
ผสมให้ส่วนผสมในถ้วยเข้ากัน หากว่าส่วนผสมแห้งไป ค่อยๆ เติมแบทเทอร์ลงไป ทีล่ะ 1 ช้อนชา
ใส่แบทเทอร์ที่ได้ หลังจากผสมสีแล้วลงในถุงบีบใบเล็ก แล้วบีบตามลายที่ต้องการ ลงบนถาดพลาสติก สำหรับทำเครป
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 20 วินาที (600w), หากยังไม่แห้งพอ ให้นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟอีก 10 วินาที
เทแบทเทอร์ลงในถาด แล้วนำเข้าไมโครเวฟให้ความร้อน ประมาณ 2-2.50 นาที (600w) (หากเครปยังไม่สุก ให้เข้าให้ความร้อนอีก 10-20 วินาที).
พักให้เครปเย็น บนตะแกรง
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทราย แล้วบีบลงบนเครป วางกล้วย และราดซ้อสช็อกโกแลต ลงด้านบน แล้วพับเพื่อปิดให้เรียบร้อย
Microwave Deco crepe: Testing my new toy
เพิ่งซื้อหนังสือมาค่ะ แต่แปลไม่ออก ฮ่าๆ คุณปุ๊กทำสูตรอื่นๆเพิ่มด้วยได้ไหมคะ :)
ReplyDeleteได้ค่ะ ถ้ามีเวลาจะเอามาลงให้นะคะ
ReplyDeleteน่ารักมาก ขอถามเพิ่มเติมนิดหนึ่งค่ะว่าสูตรที่ใช้ไมโครเวฟจะได้เนื้อแป้งนุ่มเนียนไหม หน้าไม่กระด้างใช่ไหมคะ แล้วถาดแบบนี้ในเมืองไทยซื้อได้ที่ไหนคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
ReplyDeleteสามารถใช้ถาดพลาสติก ที่ใช้กับไมโครเวฟมาทำสูตรนี้ได้นะคะ แป้งไม่กระด้างค่ะ แต่ถ้าอบนานไปจะเหนียวเหมือนยางค่ะ
ReplyDelete