Sunday, January 5, 2014

Cooking for 2: Dry curry with rice (ドライカレー)

วันหยุดนี้ทำอะไรกันบ้างเอ่ย บางคนพอมีเวลาก็ชอบทำอะไรยาก หรือ ถ้าอยากพักผ่อน ก็ทำอะไรง่ายๆกันนะคะ  ^^.
จะเลือกกันแบบไหนก็ตามใจค่ะ สำหรับปุ๊กวันนี้ขอทำอะไรง่ายๆค่ะ (อ้อ แต่ยังไงก็ต้องอร่อยนะคะ อิอิ) ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบทานแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมากๆ แต่ถ้าจะทำให้อร่อยแบบถึงใจ ต้องใช้เวลานานค่ะ เพราะต้องเคี่ยวนานๆ 
วันนี้เลยขอทางลัดนะคะ ไม่ต้องยืนหน้าเตาเป็นชั่วโมงก็ได้ของอร่อยมาทานเหมือนกันค่ะ ถ้าใครชอบทานข้าวกับกับข้าวรสจัด น่าจะชอบทานจานนี้เป็นพิเศษค่ะ เพราะทานกับข้าวสวยร้อนๆ อืม....ทั้งอิ้มท้อง แล้วก็รู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ  ^^. 


 Dry curry with rice 
Serve 2


1 ....................... แครอท, หัวเล็ก, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
1 ....................... หอมใหญ่, สัย
2 ก้อน .............. เครื่องแกงกะหรี่ก้อน (Japanese Curry roux ーカレールウ), สับ
1tsp .................. กระเทียม, สับ
1tbsp ................ น้ำมันสำหรับผัด
........................... เกลือสำหรับปรุงรส
200g ................. เนื้อสับ, ตามใจชอบค่ะ 
1tbsp ................. เหล้าสาเก
200ml .............. น้ำ
เครื่องปรุง
-1tbsp ................ ซ้อสมะเขือเทศ
-1/2tbsp ............ วูสเตอร์ซ้อส
-1/2tbsp ............ มิโซะ

For serving:
2 ถ้วย......................... ข้าวสวย
2 ................................ ไข่ต้ม
 .................................. พาสลี่ย์, สับ

ของที่ขาดไม่ได้นนะคะ เครื่องแกงกะหรี่ก้อน (Japanese Curry roux ーカレールウ).

ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง
ใส่กระเทียม, แครอท และหอมใหญ่ลงไป ผัดจนหอมใหญ่เริ่มนิ่ม ใส่เนื้อสับ และเกลือลงไป ผัดจนเนื้อเริ่มสุก
ใส่เหล้าสาเก, น้ำ, เครื่องแกงกะหรี่ก้อน และเครื่องปรุงรสลงไป ผัดจนเข้ากันดี ชิมรส แล้วปรุงตามชอบ 
ตักข้าวลงในจาน ตักแกงกะหรี่แห้งลงไปด้านบน วางไข่ต้มลงด้านข้าง แล้วโรยด้วยพาสลี่ย์สับ
เสิร์ฟทันที


Cooking for 2: Dry curry with rice (ドライカレー)

1 comment:

Printfriendly