วันนี้ ปุ๊กจะเล่นกับส่วนผสมค่ะ การปรับเพิ่มส่วนผสมบางอย่างลงไปใน สูตรธรรมดาๆ เป็นเรื่องสนุกนะคะ เพียงแค่เพิ่มนิดหน่อย เราสามารถเปลี่ยน ให้มันกลายเป็นของที่อร่อยขึ้น (หรือออกแนวประหลาด) ได้เลยล่ะค่ะ แต่เอาว่า ยังไงก่อนจะแปลงสูตรอย่าลืมว่า การทำขนมอบ ในส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ อย่าเล่นจนลืมจุดนี้ไปนะคะ^^
วันนี้ปุ๊กเอาสูตรสโกนธรรมดา มาแปลงให้เป็น สโกนช็อกโกแลตชีส (พร้อมช็อกโกแลตชิพหน่อยๆ) ด้วยความที่ไม่อยากให้ชีสปนไปกับเนื้อสโกน ปุ๊กเลยใช้วิธีแผ่โด แล้วค่อยวางชีสลงไปค่ะ แบบนี้ชีสก็จะไม่เสียรูปร่าง และยังใช้วิธีการตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแทน เพื่อว่า เราจะได้ไม่ต้องกอบแป้งอีกรอบ (มันไม่สะดวกนะคะ ถ้ามีชีสอยู่ในโดด้วย)
ปุ๊กว่าสโกนสูตรนี้ทานกับนมอร่อยมากค่ะ แต่ก็หากใครชอบกับกาแฟร้อนก็ไม่เลวเช่นกันค่ะ
Chocolate soft cheese scone
Make 8
230g .......................... แป้งอเนกประสงค์
20g ............................. ผงโกโก้
1tbsp .......................... ผงฟู
50g ............................. น้ำตาลทรายละเอียด
1/4tsp ......................... เกลือ
80g ............................. เนยจืด เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก
150g ........................... ไข่ 1 ฟอง + วิปปิ้งครีม
50g ............................. ช็อกโกแลตชิพ
40g ............................. Soft cheese (Laughing cow) หรือครีมชีส ตัดเป็นชิ้นเล็ก
เปิดเตาอบที่ 200°C.
ใช้นิ้วมือปิแป้งกับเนยให้เข้ากัน จนละเอียด แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป
ตีไข่และวิปปิ้งครีม เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชาม ผสมจนส่วนผสมเริ่มแฉะ เป็นบางที่ เทลงบนโต๊ะ แล้วใช้มือกด และพับ จนโดเนียน ต้องเตือนก่อนนะคะ ว่าโดนี้แฉะมากค่ะ เมื่อโดเนียน แผ่โดแแกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม แล้ว วางซอฟชีสลงไป พับโดด้านบน และด้านล่างทับชีส
พับอีกรอบ (เบาๆมือนะคะ) แล้วตบๆ ให้โดเป็นแผ่นขนาด 22x11 cm แล้วตัดเป็น 8 ชิ้น
วางลงในถาด แล้วทาด้วยวิปปิ้งครีม
นำเข้าอบ 15-16 นาที หรือจนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวยค่ะ
Easy daily bake: Chocolate soft cheese scone
No comments:
Post a Comment