ดังนั้นพอปุ๊กบอกว่าจะทำกีซ ก็เลย ได้รับออเดอร์จากคนในบ้านถึงใส้ที่ต้องการแตกต่างกันออกไป เรียกว่าเยอะจนไม่สามารถที่จะใส่มันลงไในกีซชิ้นเดียวกันได้(อีกอย่างคือบางอย่างรสชาติก็ไม่ได้เข้ากันเลยนะ) ปุ๊กก็เลยคิดว่าแทนที่จะทำเป็นชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว ก็ทำเป็นชิ้นเล็กๆหลายๆอันแทนดีกว่า เพื่อว่าทุกคนจะได้รสชาติที่ตัวเองชอบด้วยค่ะ
กีซสูตรนี้ทำง่ายมากค่ะ แป้งที่นำมาทำก็ทำง่ายมากๆ ซึ่งแป้งสูตรนี้สามารถนำไปใช้ในสูตรที่เป็นการทำทาร์ตแบบคาวได้หลากหลายค่ะ รอบนี้จึงเป็นการทำกีซที่ตามใจตัวเองกันนะคะอยากใส่ใส้แบบไหนเลือกได้เลยค่ะ เพียงแค่อย่าลืมจุดสำคัญคือ ทั้งใส้และหน้าต้องไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะหากใส้มากไป แป้งจะแฉะและอบให้อยู่ตัวต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าใส้น้อยไป ตัวหน้าก็จะเกาะกันไม่ดีพอค่ะ เอาเป็นว่า ให้เหมาะสมทั้งคู่จะดีที่สุดค่ะ
ครั้งนี้ปุ๊กก็ได้กีซที่ถูกใจทุกๆคนในบ้านแล้วนะคะ อิอิ รวมปุ๊กด้วยล่ะค่ะ
ปล. หากทำเป็นชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว จะใช้ใส้และหน้ามากกว่าในสูตรนี้นะคะ
250g .............................. แป้งอเนกประสงค์
140g ............................... เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก
......................................... เกลือเล็กน้อย
1-2tbsp ........................... น้ำเย็นจัด
Filling
1 .......................................ไข่
75ml................................. นม
75ml ................................ วิปปิ้งครีม
10g ................................... พาเมอซานชีส, ขูดละเอียด
.......................................... เกลือและพริกไทย สำหรับปรุงรส
Topping
100g ................................ เชดด้าชีส, ขูด
1cup ................................. หน้าตามชอบ ปุ๊กใช้แฮม, เห็ด, มะเขือเทศ แล้วก็ caramelized onion ค่ะ ^^
ใส่แป้งลงในชาม พร้อมกับเกลือ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป แล้วใช้ปลายนิ้ว (หรือ ที่ตัดแป้ง) ผสมจนแป้งและเนยเข้ากัน เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำลงไปทีล่ะช้อนโต๊ะ ผสมโดยกดเบาๆ จนโดเข้ากัน (หากยังไม่ติดกันให้ใส่น้ำเพิ่ม) แล้วเทออกจากชาม นวดจนเข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น อย่างต่ำ 20 นาที
ทาเนยที่พิมพ์ 7 อัน(พิมพ์ทาร์ตขนาด 8x9cm หรือ 8 Texas muffin tins)
รีดแป้ง แล้วตัดตามขนาดที่ต้องการ แล้ววางลงในพิมพ์
ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูทั่วๆ แล้วนำไปแช่เย็น 20 นาที
เปิดเตาอบที่180 °C
วางอลูมิเนียมฟรอยลงไป แล้วใส่ pie weights ลงด้านบน
นำเข้าอบ จนอยู่ตัวและแห้ง ประมาณ 12 นาที
นำออกจากเตา แล้วยก อลูมิเนียมฟรอย และ pie weights. ออก
นำเข้าอบต่อ อีกประมาณ 5 จนแห้ง และเริ่มมีสี
ผสมส่วนผสมของ filling เข้าด้วยกัน
ใส่หน้าตามชอบ แล้วเท filling ลงไป
นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
As you like it Quiche
Makes 7 (8x9cm loose-based fluted tartlet tins, or 8 Texas muffin tins)
140g ............................... เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็ก
......................................... เกลือเล็กน้อย
1-2tbsp ........................... น้ำเย็นจัด
Filling
1 .......................................ไข่
75ml................................. นม
75ml ................................ วิปปิ้งครีม
10g ................................... พาเมอซานชีส, ขูดละเอียด
.......................................... เกลือและพริกไทย สำหรับปรุงรส
Topping
100g ................................ เชดด้าชีส, ขูด
1cup ................................. หน้าตามชอบ ปุ๊กใช้แฮม, เห็ด, มะเขือเทศ แล้วก็ caramelized onion ค่ะ ^^
ใส่แป้งลงในชาม พร้อมกับเกลือ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป แล้วใช้ปลายนิ้ว (หรือ ที่ตัดแป้ง) ผสมจนแป้งและเนยเข้ากัน เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำลงไปทีล่ะช้อนโต๊ะ ผสมโดยกดเบาๆ จนโดเข้ากัน (หากยังไม่ติดกันให้ใส่น้ำเพิ่ม) แล้วเทออกจากชาม นวดจนเข้ากัน ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น อย่างต่ำ 20 นาที
ทาเนยที่พิมพ์ 7 อัน(พิมพ์ทาร์ตขนาด 8x9cm หรือ 8 Texas muffin tins)
รีดแป้ง แล้วตัดตามขนาดที่ต้องการ แล้ววางลงในพิมพ์
ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูทั่วๆ แล้วนำไปแช่เย็น 20 นาที
เปิดเตาอบที่180 °C
วางอลูมิเนียมฟรอยลงไป แล้วใส่ pie weights ลงด้านบน
นำเข้าอบ จนอยู่ตัวและแห้ง ประมาณ 12 นาที
นำออกจากเตา แล้วยก อลูมิเนียมฟรอย และ pie weights. ออก
นำเข้าอบต่อ อีกประมาณ 5 จนแห้ง และเริ่มมีสี
ผสมส่วนผสมของ filling เข้าด้วยกัน
ใส่หน้าตามชอบ แล้วเท filling ลงไป
นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
No comments:
Post a Comment