พูดไปก็ไม่ใช่ว่า ไม่ชอบนะคะ มีความสุขดีค่ะ เพราะวันๆ จะยุ่งเรื่องทำขนม อาหาร หรือเล่นกับหลาน การได้ใช้ชีวิตกับครอบครัว ก็เป็นเรื่องสนุกอีกอย่างนะคะ
เมื่อวาน พี่สาวบอกว่า อยากทานขนมแบบเป็นของคาวบ้าง จริงๆ เจ้าหลานชายอยากทานพิซซ่าค่ะ เธอชอบมาก แต่ก็นะ ถ้าทำพิซซ่า ดูเหมือนต้องใช้ของเยอะจัง เลยเสนอว่า ทำอะไรง่ายกว่านั้นได้ไหมเอ่ย เพราะ หากทำเป็น Focaccia แบบนี้ ไม่ต้องทำซ้อส หรืออะไรเลยค่ะ (ว่าไปมันใกล้เคียงกันมากนะคะ แค่ Focaccia จะหนากว่า และไม่มีซ้อสเท่านั้นเอง)
พอดีปุ๊กเองยังมีอย่างอื่นที่ต้องทำ เลยใช้เครื่องทำขนมปังนวดขนมปังให้แทนค่ะ ปุ๊กมันจะใช้โปรแกรม Daugh ในการนวด และพักแป้ง เพราะมันสะดวกดีค่ะ เพียงแค่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่อง เมื่อได้ที่ ก็แค่ขึ้นรูปรอขึ้นรอบสอง และอบเท่านั้นค่ะ แต่หากใครไม่มีเครื่องก็สามารถทำขนมปังสูตรนี้ได้ โดยใช้มือสวยๆ ของทุกคนนะคะ ^_*
ขนมปังทานเปล่าๆ ก็อร่อยมากค่ะ แต่ถ้าจะให้ดี เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ ตอนนั่งคุยกัน จะสุดยอดมากๆค่ะ อิอิ
Bacon, Caramelized onion and gruyere Focaccia
Makes 25x 35cm flat bread
470g .............................. แป้งอเนกประสงค์
6g ................................... Instant yeast
6g ................................... เกลือ
10g ................................. น้ำตาลทรายแดง
80g ................................. น้ำมันมะกอก
250ml ............................. น้ำ
Topping
......................................... น้ำมันมะกอก, สำหรับราดด้านบน
300g ............................... เบคอน, สับ
2 หัว ................................. หอมใหญ่, ซอยบางๆ
2tsp ................................. น้ำส้มสายชูบัลซามิค (Balsamic vinegar)
125g ................................. กลูลิแยร์ ชีส (Gruyere cheese), ขูด
.......................................... เกลือ, พริกไทย สำหรับปรุงรส
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องทำขนมปัง แล้วตั้งโปรแกรม dough แล้วปล่อยให้เครื่องทำงาน f
Note: นวดด้วยมือ
ใส่แป้ง, เกลือ, ยีสต์, และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วเทน้ำและน้ำมันมะกอกลงไป ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม แล้วนวดจนเนียน แล้วนำไปพักในชามที่ทาน้ำมันบางๆ จนขึ้นเป็น 2 เท่า (1 ถึง 1 ½ ชั่วโมง)
ขณะที่รอโดขึ้น, ทอดเบคอน และผัดหอมใหญ่
ใส่เบคอนลงในกระทะ พร้อมน้ำประมาณ 1/4ถ้วยตวง นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง น้ำจะเริ่มระเหย แล้วเบคอนจะเริ่มแห้งลง ทอดจนแห้งพอควร (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ เพราะต้องเอาไปอบอีก) เมื่อได้ที่เอาเบคอนขึ้นจากกระทะ แล้วเทหอมใหญ่ลงไป ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วใส่ น้ำส้มสายชูบัลซามิค ลงไป ผัดจนหอมใหญ่นิ่ม และเป็นสีน้ำตาล ปรุงรสด้วย เกลือ และพริกไทย นำลงจากเตา พักจนเย็น
เมื่อโดได้ที่ นำออกจากชาม แล้ว แผ่โดลงบนถาดที่ปูกระดาษรองอบไว้ ให้เป็นแผ่นขนาด 25x 35cm, ปิดด้านบนด้วยผ้าชื้น แล้วพักให้ขึ้น อีก 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 220°C.
ใส่เบคอนลงในกระทะ พร้อมน้ำประมาณ 1/4ถ้วยตวง นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง น้ำจะเริ่มระเหย แล้วเบคอนจะเริ่มแห้งลง ทอดจนแห้งพอควร (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ เพราะต้องเอาไปอบอีก) เมื่อได้ที่เอาเบคอนขึ้นจากกระทะ แล้วเทหอมใหญ่ลงไป ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วใส่ น้ำส้มสายชูบัลซามิค ลงไป ผัดจนหอมใหญ่นิ่ม และเป็นสีน้ำตาล ปรุงรสด้วย เกลือ และพริกไทย นำลงจากเตา พักจนเย็น
เมื่อโดได้ที่ นำออกจากชาม แล้ว แผ่โดลงบนถาดที่ปูกระดาษรองอบไว้ ให้เป็นแผ่นขนาด 25x 35cm, ปิดด้านบนด้วยผ้าชื้น แล้วพักให้ขึ้น อีก 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 220°C.
ประมาณ 10 นาที ก่อนอบ ใช้นิ้มกดให้เป็นรอยทั่วๆ ราดน้ำมันมะกอกให้ทั่ว แล้วโรย เบคอน และหอมใหญ่ลงไป ตามด้วย กลูลิแยร์ ชีส
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
Bacon, Caramelized onion and gruyere Focaccia
No comments:
Post a Comment