หลายๆครั้ง ปุ๊กก็เอา เหล้าฮาเซลนัทมาผสมกับช็อกโกแลตเพื่อเพิ่มรสชาติ และความอร่อยนะคะ แต่ก็รู้ว่า หลายๆคนไม่ใช้แอลกอฮอล์ในอาหาร หรือขนม (โดยเฉพาะ เวลาที่ทำให้เด็กทาน หรือ เนื่องมาจาก ศาสนานะคะ) ก็เลยคิดว่า ต้องหาทางเพิ่มรสชาติแบบไม่เพิ่ม แอลกอฮอล์บ้างค่ะ
ครั้งนี้ก็เลยใช้เป็น น้ำเชื่อมมิตรผลมิตเต้ กลิ่นฮาเซลนัท (Mitte Hazelnut flavoured syrup) แทนการใช้ Frangelico (เหล้ากลิ่นฮาเซลนัท) พร้อมกับปรับสูตรให้ นามะช็อกโก ที่ทำ ออกมาไม่หวานเกินไป พร้อมมีเนื้อสัมผัสที่ทำให้ยิ้มได้ทุกครั้งที่ทานค่ะ สำหรับสูตรนี้ แนะนำให้ใช้ช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็น 60% ขึ้นไปนะคะ เพื่อว่า นามะช็อกโกที่ได้จะไม่นิ่มเกินไป (และรสชาติกลมกล่อมค่ะ) เนื่องจากมีส่วนผสมของเนย และวิปปิ้งครีม ช็อกโกแลตที่ได้ จึงควรแช่เย็นตลอดนะคะ (อยู่ในอุณหภูมิห้อง ที่ไม่ร้อนจัดได้ ไม่เกิน 1 ชัวโมงค่ะ)
Hazelnut Nama Chocolate
Makes 12 pieces
160g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต (60%), สับหากเป็นชิ้นใหญ่
60ml ................................ วิปปิ้งครีม
20ml ................................ น้ำเชื่อมมิตรผลมิตเต้ กลิ่นฮาเซลนัท (Mitte Hazelnut flavoured syrup)
20g ................................... เนยจืด, นิ่ม
10g ................................... น้ำเชื่อมมิตรผล (sugar cane syrup)
5tbsp ............................... ผงโกโก้
ส่วนผสม
ผสมน้ำเชื่อม มิตรผลและ น้ำเชื่อมมิตรผลมิตเต้ กลิ่นฮาเซลนัท เข้ากับวิปปิ้งครีม
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1 นาที (600w)
ใส่ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
เทส่วนผสมของวิปปิ้งครีมลงในชามช็อกโกแลต คนพอเข้ากัน
นำเข้าให้ความร้อน ในไมโครเวฟอีกรอบ เป็นเวลา 40 วินาที (600w).
นำออกไมโครเวฟ เทเนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะให้ด้านบนเรียบ แล้วนำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง
นำช็อกโกแลตออกจากพิมพ์ แล้วตัดเป็นชิ้น
ร่อนผงโกโก้ลงบนถาด แล้ววางช็อกโกแลตลงไป คลุกให้คลุมทั่ว
แช่เย็นไว้จนพร้อมเสิร์ฟสามารถเก็บไว้ได้ 2-3 วัน
Hazelnut Nama Chocolate (ヘーゼルナッツ生チョコ),
easy chocolate treat!
No comments:
Post a Comment