Tuesday, April 29, 2014

Coconut sugar cake: Another place for delicious sugar

น้ำตาล มาในหลายรูปแบบมากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเกล็ด, เป็นผง หรือไซรัป ถ้าใครชอบความหวานแบบปุ๊ก คงจะรู้สึกว่า การเดินดูชั้นวางของพวกนี้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตน่าสนใจมากๆค่ะ^^.

ปุ๊กชอบอ่านฉลาก แล้วก็คิดว่า จะทำอะไรกับมันดี (ก็นะคะ เพราะนิสัยแบบนี้ะล่ะค่ะ เลยกลายเป็นว่า ซื้อของเยอะเกินควรทุกทีเลย) แต่เพราะมันมีความหลากหลาย ก็หมายความว่าเราสามารถเล่นสนุกกับมันได้มากมายค่ะ น้ำตาลแต่ล่ะชนิด ก็มีรสชาติ และลักษณะที่แตกต่างกันไป เวลานำมาใช้ในสูตรต่างๆเลยทั้งสนุกและน่าตื่นเต้นค่ะ หลังจากได้ลองชิม และดมกลิ่นของน้ำตาลมะพร้าวของมิตรผลนี้แล้ว ปุ๊กอยากจะลองทำอะไรสักอย่างกับมันจริงๆค่ะ ด้วยรสชาติหวานๆ และกลิ่นหอมอบอุ่นของมัน แม้ว่า เขามักจะอยู่แต่ในครัว เป็นส่วนประกอบของกับข้าว และขนมไทยนานาชนิด แต่เขาอร่อยขนาดนี้ ทำยังไงปุ๊กถึงจะสามารถนำเขามาอยู่ในขนมได้นะ
ในที่สุด ปุ๊กก็ลงตัวที่เค้กค่ะ เพราะจะสามารถใช้น้ำตาลปริมาณ มากพอ ทั้งในเค้ก และบัตเตอร์ครีม เพื่อให้เขาเด่นขึ้นมาได้ค่ะ ปุ๊กใช้น้ำตาลมะพร้าวของมิตรผลตัวนี้ ทั้งในเนื้อเค้ก และบัตเตอร์ครีมค่ะ สำหรับเนื้อเค้ก น้ำตาลมะพร้าวให้รสชาติหวานอบอุ่น และกลิ่นหอมที่มีเสน่ห์มากๆนะคะ เมื่อนำไปใช้กับบัตเตอร์ครีม มันก็สามารถละลายง่ายมากเลยค่ะ เนื่องจากน้ำตาลปี๊บตัวนี้ทำมาจากมะพร้าว ปุ๊กเลยนำเข้ามาจับคู่กับมะพร้าวค่ะ ปุ๊กใช้มะพร้าว 3 แบบ ในการทำเค้กสูตรนี้นะคะ เริ่มจากเหล้ามะพร้าว (ปุ๊กใช้ Malibu), กลิ่นหอมของเหล้าชนิดนี้ ทำให้ความเป็นมะพร้าวของเค้ก เด่นชัดขึ้นค่ะ (แต่หากว่า ไม่อยากจะใช้เหล้า ก็สามารถละได้นะคะ) เนื้อมะพร้าวอ่อน จะเพิ่มความริซให้กับเค้กได้ดี ส่วนอย่างสุดท้ายคือมะพร้าวแห้ง ที่ปุ๊กนำไปคั่วในกระทะ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้เขาก่อนนำมาตกแต่งเค้กค่ะ 
ปุ๊กว่า เวลาบอกใครว่า เป็นเค้กน้ำตาลปี๊บ อาจจะทำให้หลายคนเบือนหน้า เพราะไปเข้าใจว่า เค้กจะต้องออกมาหวานจัด แต่ไม่จริงเลยค่ะ น้ำตาลปี๊บ ที่อยู่ในเค้ก แค่มากพอที่จะสร้างความหอมหวานและน่าสนใจ แต่ไม่ได้กลบทุกอย่างไปค่ะ แนะนำเสิร์ฟพร้อมกับชาร้อนจะดีมากๆค่ะ (อาจจะหลับตาแล้วเห็นชายหาดได้โดยไม่รู้ตัวนะคะ อิอิ) 



Coconut sugar cake
Make 18 cm (2 layers) cake

Coconut sugar cake
60g ................................. อัลมอนด์บด
25g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
2 ....................................... ไข่
100g ................................. มิตรผลน้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลมะพร้าว)
100g ................................. แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp .............................. ผงฟู
110g .................................. เนยเค็ม, ละลาย

Coconut sugar buttercream
75g .................................... ไข่ขาว
140g ................................. มิตรผลน้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลมะพร้าว)
225g ................................. เนยเค็ม, นิ่ม
10ml ................................. เหล้าMalibu (coconut liquor) ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 

Simple syrup
30g ................................. น้ำ
30g ................................. น้ำตาลทรายมิตรผล
10ml ................................ เหล้าMalibu (coconut liquor) ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 

Filling
1 ลูก ...................................มะพร้าวอ่อน, ตัดเป็นเส้นเล็ก

Decoration
......................................... มะพร้าวแห้ง, ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 


  "ส่วนผสมสำหรับเค้ก"

เปิดเตาอบที่ 170°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18cm
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน


ตีไข่กับน้ำตาลบีบ จนเข้ากันดี และสีอ่อนลง
ใส่อัลมอนด์บด และะน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่เนยละลายลงไป ตีให้เข้ากัน
เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน  
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 38-42 นาที หรือ จนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
พักเค้กในพิมพ์ 20 นาที ก่อน นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง

ในขณะที่อบเค้กทำน้ำเชื่อม, นำเน้ำ และน้ำตาลใส่ลงในหม้อเล็ก นำไปต้มจนเดือดและน้ำตาลละลายหมด
นำลงจากเตา พักให้เย็น แล้วผสมเหล้ามะพร้าวลงไป หากใช้

 "ส่วนผสมสำหรับบัตเตอร์ครีม"

เหล้า Malibu (coconut liquor)

ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง ในระหว่างนั้น ตีไข่ขาวจนตั้งยอด เมื่อน้ำตาลร้อนถึง 245°F (114°C), เอาเทอร์โมออก แล้วค่อยๆ เทน้ำเชื่อมลงในไข่ขาว โดยตีตลอดเวลา


 หลังจากน้ำตาลถูกเทลงจนหมด ตีด้วยสปีดเร็ว  1 ถึง 2 นาที แล้วลดสปีดลง ตีต่อไปอีก 3 ถึง 4 นาที หรือตีจนเย็น 
 ใส่เนยลงไปทีล่ะน้อย ตีจนเข้ากันดี ใส่เหล้ามะพร้าวลงไปหากใช้
สไลด์เค้กเป็น 2 ชิ้น
วางเค้ก 1 ชิ้น ลงบนจาน แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อม 
ทาบัตเตอร์ครีมลงไป ให้ทั่ว แล้ววางเค้กอีกชิ้นลงด้านบน, พรมด้วยน้ำเชื่อมให้ทั่ว
ทาบัตเตอร์ครีมให้ทั่วทั่งด้านบนและด้านข้าง
นำมะพร้าวแห้งไปคั่วในกระทะ บนไฟอ่อน จนเป็นสีน้ำตาลสวย พักให้เย็น แล้วนำมาตกแต่งเค้ก  
Coconut sugar cake: Another place for delicious sugar

1 comment:

  1. ขอบคุณสำหรับสูตรมากๆเลยพี่ปุ้ก
    แพม

    ReplyDelete

Printfriendly