Friday, June 13, 2014

Caramel Honey Whipped cream Choux

ชูว์สูตรนี้เบามากๆค่ะ  ^^ เรียกวว่า พอจับขึ้นมาจากจาน จะคิดว่าไม่ได้ใส่ใส้ด้วยซ้ำ 
เพราะรอบนี้ ไม่ได้ใช้ใส้เป็น พาสตรี้ครีม หรือ diplomat cream (pastry cream+whipped cream) แต่เป็น วิปปิ้งครีมรสคาราเมลน้ำผึ้งแทนค่ะ แต่ถึงจะเบาก็ยังเต็มไปด้วยความอร่อยนะคะ โดยเบสของคาราเมลเป็น น้ำตาล และน้ำผึ้งค่ะ ซึ่งกลิ่นของน้ำผึ้งก็มีผลกับกลิ่นของวิปปิ้งครีมที่ได้ด้วย ดังนั้น ควรจะเลือกน้ำผึ้งที่มีกลิ่นหอมแบบที่เราชอบค่ะ  ^^ การทำคาราเมลต้องระวังนิดค่ะ เพราะสิ่งที่เราต้องการคือ รสชาติ และความหอมของน้ำตาลไหม้ แต่ไม่ใช่กลิ่น และรสไหม้ ต้องคอยดูให้ดี เพื่อที่จะได้หยุดต้มตอนที่กำลังดีนะคะ (แต่ถ้าต้มน้อยไปก็ไม่ได้นะคะ เพราะ วิปปิ้งครีมที่ได้ จะไม่มีกลิ่นหอม และจะออกมาหวานจัดแทนค่ะ) 

คิดว่า หลายๆคนพอได้ทานแล้วน่าจะชอบนะคะ เพราะมันให้ความรู้สึกเบามากๆเลย อย่างพี่สาวปุ๊กนี่ทานไป 2 ชิ้นติดๆกับแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ อิอิ
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชาร้อน หรือเป็นกาแฟดำก็ดีค่ะ เพราะความหวาน และรสชาติที่ครีมมี่ของชูว์ จะเข้ากันได้ดีมากกับเครื่องดื่มที่มีรสชาติขมนิดๆค่ะ 

Note: สำหรับสูตรนี้ จะต้องเตรียมตัวหนึ่งวันก่อนเสิร์ฟนะคะ เพราะต้องแช่วิปปิ้งครีมคาราเมลน้ำผึ้ง ให้เย็นจัดก่อนนำมาตีค่ะ 



Caramel Honey Whipped cream choux
Makes 9 (7cm)


Caramel honey whipped cream
280ml ...................... วิปปิ้งครีม
90g ........................... น้ำตาลทราย
20ml ........................ น้ำ
1tbsp ........................ น้ำผึ้ง
1/8tsp ...................... ครีมออฟทาร์ทาร์
1/2tsp .......................วานิลลาเอ็กแทรก

Choux pastry
90g ........................... น้ำ
40g ........................... เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย
50g .......................... แป้งเค้ก
2 .............................. ไข่ (อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้นะคะ)

ทำ Caramel honey whipped cream ก่อนค่ะ

ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น วานิลลา และวิปปิ้งครีมลงในหม้อ
นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง ในขณะเดียวกัน นำวิปปิ้งครีมใส่ลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นำเข้าอุ่น ในไมโครเวฟ 2.30 นาที (600w).
ต้ม ส่วนผสมของน้ำตาล และน้ำผึ้งให้เดือด ประมาณ 5 นาที หรือจนเป็นสีอำพัน และมีกลิ่นหอมของน้ำตาลไหม้ นำลงจากเตา ใส่วิปปิ้งครีมลงไป คน แล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกรอบให้เดือด ประมาณ 3 นาที 
นำลงจากเตาใส่วานิลลาลงไป แล้วเทลงในชามหรือถ้วย พักจนเย็นปิดฝา (หรือห่อด้วย พลาสติกแร็ป) แล้วแช่เย็น ข้ามคืน  

เปิดเตาอบที่ 250°C
ร่อนแป้งเตรียมไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ 

นำ น้ำเปล่า เนย และ เกลือ เทใสหม้อแล้วนำไปต้มให้เดือด
เมื่อส่วนผสมเดือดเต็มที่ เทแป้งลงไปทั้งหมด แล้วลดไฟเป็นปานกลาง แล้วคนส่วนผสมเร็วๆ จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว คนไปประมาณ 2-3นาที เพื่อให้แป้งแห้งลง


ใส่ไข่ในแป้งทีล่ะน้อย คนให้เข้ากันดี
 แป้งจะได้ที่เมื่อแววสวย และลองใช้นิ้วแตะแป้ง เมื่อดึงแป้งจะยืดออกจากกันโดยไม่เหนียวเกินไป
 
ใส่แบทเทอร์ลงในถุงบีบที่ใส่หัวบีบรูปดาวขนาด 1.5cmไว้ บีบลงบนถาด ให้เป็นลูกกลมขนาด 4 เซนติเมตร โดยเว้นช่องว่างระหว่างกันประมาณ 2 นิ้ว 
นำขนมเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 200°C.  นำเข้าอบ 25 หรือจนพองและสีเหลืองสวย
ลดอุณหภูมิเป็น 180°C. แล้วอบต่ออีก ประมาณ 10-15 นาที 
Notes: ปุ๊ก เอาช้อนไม้ขัดประตูเตาให้แง้มไว้ ช่วง 5 นาทีสุดท้ายค่ะ

พักให้เย็นสนิท ก่อน นำไปใส่ใส้

ตีวิปปิ้งครีมคาราเมลที่ทำไว้ จนตั้งยอดอ่อน 
ตัดด้านบนของชูว์ ออก แล้วบีบวิปปิ้งครีมคาราเมลลงไป แล้วปิดด้วยแป้งชูว์ที่ตัดออก
พักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง เพื่อให้วิปปิ้งครีมเซ็ต ก่อนเสิร์ฟ

Caramel Honey Whipped cream Choux

4 comments:

  1. น่าทานจังเลยค่ะะะ ☺️

    ReplyDelete
  2. อยู่โรงพยาบาล พอเห็นชูว์สุตรนี้ เล่นเอาอยากกลับบ้่านไปทำขนมเร็วๆเลยค่ะ คณปุ๊ก

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กคะ รบกวนสอบถามนิดนึงนะคะ ปกติคุณปุ๊ก ใช้วิปปิ้งครีมตัวไหนเหรอคะ อยากให้วิปปิ้งครีมออกมาเนื้อเบาๆ สูตรนี้น่าทานมากเลยย แต่กลัวเลือกวิปปิ้งครีมไ่ถูก ขอบคุณนะคะ :D

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กกกก
    ตัว คาราเมลครีม อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
    อร่อยเวอร์ อร่อย เหาะ อร่อยฝุดๆๆๆ
    สุดยอดมากค่ะ ปลื้ม จิงๆๆ
    ตอนนี้ นั่งกินแต่ตัวไส้เปล่าๆอยู่
    ขอบคุณมากเลยนะค่ะ สำหรับสูตรดีๆๆ

    ปล. เค้าทำตัวแป้ง แต่มันไม่ค่อยฟูอะค่ะ มันแองเซ็งนิดๆๆ แต่จะลองทำใหม่

    ReplyDelete

Printfriendly