Monday, June 2, 2014

Curry bread (カレーパン, karē pan)

จำได้ว่า วันที่ถ่ายรูปขนมปังแกงกะหรี่ลงไป มีคนขอสูตรหลายคนเลยค่ะ   ^^ .

วันนั้น ไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำ ก็เลยยังไม่ได้โพสสูตรให้ ก็นานเลยกว่าจะทำอีกที แบบว่าไม่ใช่เพราะคนที่บ้านไม่อยากทานนะคะ แต่พอดีไม่ค่อยอยากจะทอดของเท่าไหร่ค่ะ (ไม่อยากทอด แต่อยากกินนะคะ 555) 
ตอนที่เริ่มทำขนมปังแรกๆ ขนมปังแกงกะหรี่ ติดอันดับต้นๆ ที่อยากจะทำเป็นค่ะ ถ้าจะเล่าก็เพราะ หนุ่มคนเก่า (ซึ่งหายไปจากชีวิตแล้ว) เขาชอบทานมากๆ ก็เลยรู้สึกว่า เป็นขนมปังที่เราต้องทำให้ได้ ลองหาสูตร ลองทำหลายสูตร จนมาเจอสูตรที่ถูกใจสูตรนี้  เขาก็ชอบ เราก็ชอบ แต่ก็ชีวิตคนเราคงไม่ได้จบที่ทานขนมปังแกงกะหรี่ แล้ว happily ever after นะคะ เรื่องราวก็เลยผ่านเลยไป ทุกวันนี้ เวลาดูสูตรนี้ ก็จะเจอชื่อเขาอยู่ในสมุดโน้ต (อิอิ สมัยเด็กๆ ก็หวานไปตามเรื่องราวนะคะ) ถึงแม้เรื่องจะจบแบบไหน ปุ๊กก็ยังได้ สูตรขนมปังแกงกะหรี่สูตรอร่อย สูตรนี้ไว้เป็นที่ระลึกค่ะ 
สำหรับการทำขนมปังแกงกะหรี่ ต้องทำ ทั้ง 2 ส่วนนะคะ คือ ตัวแป้ง และใส้ แป้งสูตรนี้จะนิ่มมากค่ะ เพราะเวลาปิดใส้แป้งจะติดกันง่าย ดังนั้นเวลานวด อย่าเผลอใช้แป้งนวลเยอะเกินไปนะคะ สำหรับใส้ ปุ๊กเอาสูตรที่ปุ๊กใช้ประจำให้ไป แต่ หากใครอยากใส้แบบอื่นก็ทำได้ค่ะ ไม่ได้มีข้อจำกัด (จะลองเอา สูตรนี้ มาใช้ก็ได้นะคะ )เรียกว่าทำได้ตามใจชอบค่ะ ^^.
ก็นะ ไม่ต้องมีแฟนก็สามารถจะทำขนมปังแกงกะหรี่สูตรนี้ได้ค่ะ เพราะหากใครชอบแกงกะหรี่ และของทอด ยังไงๆ ก็ต้องตกหลุมรักสูตรนี้แน่นอนค่ะ 


Curry bread (カレーパン, karē pan)
Makes 16 pieces

Bread
175g ............................. แป้งขนมปัง*
75g ............................... แป้งเค้ก*
20g .............................. น้ำตาลทราย
3g ................................ ยีสต์
5g ................................. เกลือ
1 ................................... ไข่แดง
190g ............................. นม
25g ............................... เนยจืด
*สามารถใช้แป้งอเนกประสงค์ 250g แทนการใช้แป้ง 2 ชนิดได้ค่ะ
Filling
3 ลูก .............................. หอมใหญ่ขนาดกลาง, ซอย
1tbsp ............................ น้ำมันพืช
2tbsp ............................ ผงกะหรี่
3 ลูก .............................. มันผรั่ง, ปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กแล้วต้มให้สุก
........................................ น้ำตาลทรายแดง และเกลือสำหรับปรุงรส
........................................ น้ำอุ่น (เอาไว้ใส่หากใส้แห้งไปค่ะ)
For frying
1 ..................................... ไข่ขาว
........................................ ขนมปังป่น
........................................ น้ำมันสำหรับทอด

ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดลงในชาม พร้อมกับน้ำตาล และยีสต์ คนให้เข้ากัน, ใส่เกลือลงไปคนอีกรอบ
ผสมนม และไข่แดงเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชาม
ใช้พายยาง หรือช้อน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน 
นำออกจากชาม แล้วนวดจนเริ่มยืดหยุ่นดี ประมาณ 2 นาที 
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ้งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียนนุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ 
 เมื่อได้ที่ นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ เท่า (ชม-ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง
 Make the filling:
ใส่หอมใหญ่และน้ำมันพืชลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 4 นาที(600w).
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วใส่ผงกะหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน นำเข้าให้ความร้อน อีก 1 นาที (600w).
ใส่มันฝรั่งลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือ หากแห้งไปให้ใส่น้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย พักให้เย็นลงก่อนใช้

แบ่งใส้เป็น 16 ส่วน
เมื่อโดได้ที่ แบ่งเป็น 16 ชิ้น แล้วปั้น เป็นก้อนกลม 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
แผ่โดออก แล้ววางใส้ลงไป แล้วดึงแป้งด้านข้างมาคลุมใส้ให้มิด

วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพัจนขึ้นเกือบ 2เท่า (40นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องค่ะ).
ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟจนความร้อน ประมาณ​ 170C.
จุ่มโดลงในไข่ขาว แล้วคลุมด้วยขนมปังป่น
ทอดจนเป็นสีน้ำตาลทองทั้ง 2 ด้าน 

Curry bread (カレーパン, karē pan)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly