Friday, June 27, 2014

Hummingbird cake with yogurt cream cheese frosting

เค้กที่มีอะไรให้เคี้ยวเยอะๆ ก็น่าสนใจดีนะคะ ^^


เค้กนิ่มๆ เนื้อเบาๆ อาจจะเป็นของที่บางคนชอบ แต่ในบางครั้ง เค้กที่มีส่วนผสมเป็นถั่ว และผลไม้ ก็น่าทานไม่น้อยไปกว่ากันค่ะ ปุ๊กเองไม่เคยทำฮัมมิ่งเบิร์ดเค้กมาก่อนนะคะ แต่อ่านจากส่วนผสมแล้วก็คิดว่ามันน่าจะอร่อยแน่ๆเลยค่ะ เพราะมีทั้งกล้วยหอมบด, สับปะรด และถั่ว ฮัมมิ่งเบิร์ดเค้ก เป็นเค้กที่มาจากทางใต้ของอเมริกานะคะ ที่มีจุดเริ่มต้นประมาณ ศตวรรษที่ 19 (ข้อมูลจาก wikipedia.org) โดยความฉ่ำของเนื้อเค้กจะได้มาจากทั้งกล้วยหอมบด และสับปะรด ซึ่งสับปะรด ยังให้เนื้อสัมผัสที่น่าสนใจด้วยค่ะ 
สำหรับฟรอสติ้ง ครั้งนี้ได้ลองใช้สูตรใหม่ค่ะ ซึ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้นนิด โดยการใช้โยเกิร์ตเคิร์ดแทนที่เนย ทำให้ตัวฟรอสติ้ง แคลอรี่และไขมันต่ำลงค่ะ เพียงแต่ โยเกิร์ตเคิร์ด จะต้องใช้เวลาในการเตรียม ล่วงหน้าสัก 1 วันนะคะ เพราะเราต้องใช้เวลา ประมาณ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนของน้ำแยกตัวออกมาค่ะ 
ปุ๊กว่าช่วงนี้จะอยากทำขนมไปหมดทุกอย่างเลยค่ะ คงเป็นเพราะตอนนี้บ้านก็ยังไม่เสร็จ (><) เลยใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่านตำราอาหารทั้งหลาย และปุ๊กเองยังมีนิสัยแย่ๆอีกอย่างคือ ช่วงไหนที่ไม่ได้ลงมือทำอาหาร หรือขนม จะซื้อหนังสือมากกว่าปรกติค่ะ กลายเป็นว่า เดือนนี้เดือนเดียว ปุ๊กซื้อหนังสือไปแล้ว ประมาณ 15 เล่ม (ทั้งภาษาอังกฤษ แะญี่ปุ่น) แล้วก็นั่งอ่านไป ฝันไปว่าจะลองทำอะไรบ้างเมื่อมีโอกาส แต่ก็ไม่ต้องห่วงนะคะ ยังไงจะพยายามหาทางทดลองสูตรเพื่อเอามาฝากกันแน่นอนค่ะ ดังนั้นหากใครมีนิสัยแบบเดียวกัน วันนี้เรามาเข้าครัวทำเค้กอร่อยๆ เอาไว้ทานเวลาอ่านหนังสือ และนั่งฝันด้วยกันนะคะ 



Hummingbird cake with yogurt cream cheese frosting
Make 15cm cake


65g ................................ เนย, ละลาย และพักให้เย็นลง
60g ................................ น้ำตาลทรายแดง
1 ..................................... ไข่
120g .............................. แป้งเค้ก
1tsp ................................ ผงฟู
1/4tsp ............................ เบกกิ้งโซดา
1/2tsp ............................ อบเชยป่น
110g ................................ กล้วยหอมสุก บด
70g ................................. สับปะรด, สับ 
40g ................................. ถั่วพีแคน, อบพอหอม แล้วสับ 
Frosting
200g ............................... ครีมชีส
80g ................................. Yogurt curd (ทำจากโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ประมาณ 200gค่ะ)
60g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
.......................................... ถั่วพีแคน, อบพอหอม สำหรับตกแต่ง

เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 15cm 
ร่อนแป้ง, อบเชยป่น, ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน


ตีไข่, เนย และน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน 
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับ กล้วยหอมบด, สับปะรดสับ ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้ด้านบนเรียบ
นำเข้าอบ ประมาณ 35-40 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟัน แทงลงไปตรงกลาง ไม่มีเศษเค้กติดออกมา พักไว้ ในพิมพ์ 10 นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 


เตรียม Yogurt curd ล่วงหน้า 1 วัน วางกระชอนลงบนชามผสม แล้วซ้อนผ้าขาวบาง 2 ชั้น (หรือ อย่างปุ๊กใช้ผ้าสะอาดๆ วางชั้นเดียวค่ะ) แล้วเทโยเกิร์ตลงบนผ้า ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็น 6-8ชั่วโมงเพื่อเดรนน้ำออกค่ะเมื่อครบเวลา ตักโยเกิร์ตออกมา 80กรัมทิ้งน้ำไปเลยค่ะ
ตีครีมชีส และโยเกิร์ตเคิร์ด เข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน 
สไลด์เค้ก เป้น 3 ชั้น
วางเค้กหนึ่งชิ้นลงไป แล้วทาฟรอสติ้งให้ทั่ว วางเค้กอีกชิ้น แล้วทำเช่นเดิม วางเค้กชิ้นสุดท้ายลงไป แล้วทาด้วย ฟรอสติ้งให้ทั่วทั้งด้านบนและด้านข้าง 
ตกแต่งตามต้องการ ^^



Hummingbird cake with yogurt cream cheese frosting

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails