Wednesday, June 25, 2014

Green tea White chocolate muffins

ปุ๊กว่า ขนมง่ายๆ ทำให้ปุ๊กรู้สึกดีมากเลยนะคะ ทั้งในเวลาลงมือทำ และเวลาได้ทานมันค่ะ ^^.

อย่างที่เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้กำลังปรับปรุงบ้านอยู่ บางวันก็มีปัญหามากมาย จนเบื่อมากๆเหมือนกันนะคะ  >< รู้ค่ะ ว่าเดี๋ยวก็เสร็จ (ประมาณ อีก 2 เดือนนะคะ) แต่เวลาที่รู้สึกแย่ ก็จะอยากทำขนมขึ้นมา 
ปุ๊กว่าขนมง่ายๆ ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้มากเลย ตอนนี้รู้สึกอยากทานอะไรนิ่มๆ ที่มีรสชาติหอมหวานค่ะ เลยเลือกที่จะทำมัฟฟิน เพราะ ทำแป๊บเดียว แล้วก็ง่ายขนาดนี้ ไม่ต้องมีความเครียดเพิ่มนะคะ อิอิ
ปุ๊กเลือกทำ มัฟฟินชาเขียว ไวท์ช็อกโกแลตค่ะ ทั้งชาเขียว และไวท์ช็อกโกแลต ต่างก็มีรสอ่อน แต่ทั้งคู่ให้กลิ่นหอม และรสชาติอร่อยค่ะ ตัวมัฟฟิรสูตรนี้ จะหนักแต่ไม่แห้งนะคะ เพราะเราใส่ไวท์ช็อกโกแลตกานาซไปเป็นส่วนผสมค่ะ   
สามารถทเป็นไซส์ธรรมดา หรือมินิได้ตามใจนะคะ ปุ๊กให้เวลาอบเป็นไกด์มาสำหรับทั้งคู่แล้ว แต่สำหรับปุ๊ก ปุ๊กเลือกทำเป็นไซส์เล็กนะคะ เพื่อว่า จะได้ทานหมดในครั้งเดียว มัฟฟินนิ่มๆ หอมๆสูตรนี้ แนะนำให้ทานพร้อมชา จะอร่อยมากๆค่ะ


Green tea White chocolate muffins
Makes 7-8 (standard muffin) or 14-16 (mini muffin)


30g ................................. ไวท์ช็อกโกแลต
30g ................................. วิปปิ้งครีม
70g ................................. เนย
60g ................................. น้ำตาลทราย
1 ...................................... ไข่
90g ................................. แป้งเค้ก
4g .................................... ผงชาเขียว
2g .................................... ผงฟู
50g .................................. แมคคาดาเมีย, อบพอหอม แล้วสับเป็นชิ้น
.......................................... ไวท์ช็อกโกแลตสำหรับโรยหน้า

เปิดเตาอบที่ 170°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 
ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน

ใส่ไวท์ช็อกโกแลต และวิปปิ้งครีมลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
นำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที (600w).
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนให้ละลาย 

ตีเนยจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลลงไป แล้ว ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง 
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับถั่วสับ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ ลงในพิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้วยไวท์ช็อกโกแลต
นำเข้าอบ 20-25 นาที สำหรับขนาดธรรมดา และ 15-18 นาที สำหรับขนาดมินิ

Green tea White chocolate muffins

4 comments:

  1. มัฟฟิน อบไฟบน หรือ ไฟล่าง คะ หรือว่า ทั้งบนทั้งล่างคะ เปืดพัดลมด้วยไหมคะ
    ปล เพิ่งหัดทำคะ

    ReplyDelete
  2. ใช้ไฟบนล่าง ไม่ต้องใช้พัดลมค่ะ

    ReplyDelete
  3. ใช้นมสดแทน
    วิปครีมได้ไหมคะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails