เพราะว่ามันสะดวกในการใช้งานมากๆค่ะ ไม่จำเป็นที่จะต้องนวดขนมปังเป็น หรือมีเตาอบด้วยซ้ำ ก็ยังสามารถมีความสุขกับการทานขนมปังอบสดใหม่ได้ทุกวัน
ปุ๊กเองได้รับเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ พานาโซนิค รุ่น SD-P104 มาเมื่อเดือนที่แล้ว แล้วก็สนุกมากๆ กับการทดลองสูตรและเมนูต่างๆของเครื่องทำขนมปังนะคะ
เราสามารถทำขนมปังปอนน์ (ซึ่งมาสูตรให้เลือกหลากหลายมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนมปังแบบนุ่ม, ขนมปังด่วน, โฮลวีท หรือขนมปังฝรั่งเศส) โดยใช้โปรแกรมของเครื่อง เพียงแค่ใส่ส่วนผสมต่างๆลงในเครื่อง (ส่วนยีสต์ เราจะใส่ลงในช่องจ่ายยีสต์นะคะ) แล้วกดสตาร์ท ง่ายมากๆค่ะ
ปุ๊กว่า การที่มีช่องใส่ยีสต์ต่างหากเป็นไอเดียที่ดีนะคะ เพราะยีสต์หากใส่รวมกับส่วนผสมอื่น แล้วสัมผัสกับเกลือโดยตรง เขาจะตายก่อนที่จะได้ทำงานค่ะ และอีกอย่างที่น่าสนใจสำหรับเครื่องขนมปังอัตโนมัติ พานาโซนิค รุ่นนี้คือ เขาจะมีการคำนวณการทำงาน โดยจับอุณหภูมิของโด ซึ่งช่วยให้เราได้ทานขนมปังเนื้อดีทุกครั้งที่ทำนะคะ
เวลาใช้เครื่องทำขนมปัง สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ จำนวนของแป้งที่เราสามารถจะใช้ได้นะคะ เพราะหากแป้งมากไป และโดที่ได้มีขนาดใหญ่ จะทำให้เครื่องไม่สามารถทำงานได้ตามที่ต้องการค่ะ โดย เครื่องขนมปังอัตโนมัติ พานาโซนิค รุ่นนี้จะสามารถใช้แป้งได้ ประมาณ 300 กรัมค่ะพอเปิดกล่องของเครื่องขนมปังอัตโนมัติ พานาโซนิค เราจะได้ ถ้วยตวง ช้อนตวง และคู่มือการใช้มาด้วยนะคะ ซึ่งคู่มือการใช้ จะมีสูตรสำหรับทำขนมปัง (และอื่นๆ) มาด้วย จึงไม่ต้องกังวลค่ะ ว่าจะต้องไปหาสูตรจากที่อื่นอีก
โดยตัวเครื่องจะมีเมนูให้เลือกอยู่ 13 เมนู 8 เมนู แรก เป็นเมนูสำหรับทำขนมปัง 2 เมนูต่อมา เป็นเมนูทำแป้งโด (ขนมปัง และพิซซ่า) ซึ่งเมื่อเราใช้เมนูนี้เราสามารถนำโดมาขึ้นรูปแล้วนำไปอบในเตาอบได้นะคะ เมนูต่อมาเป็นเมนูทำแป้งเกี๊ยวซ่า และสุดท้ายเป็นเมนูทำช็อกโกแลตสด (น่าสนใจใช่ไหมคะ) ดดยสูตรทั้งหมดสามารถหาได้จากคู่มือการใช้งานค่ะ
ตอนที่ไปที่ Panasonic cooking lab, มีโอกาสได้เห็นหลายสูตรนะคะ ทั้งการทำโด การทำขนมปังปอนน์และอบเค้ก (หากใครอยากดูรูปเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ).
ปุ๊กเองก็ได้มีโอกาสลองใช้เครื่อง หลายเมนูค่ะ ทั้งการทำขนมปังด่วน ขนมปังนิ่ม การตั้งเวลาล่วงหน้า และยังได้ลองอบเค้กด้วย (เดี๋ยวจะเอาสูตรมาฝากกันนะคะ) ฟังชั่นตั้งเวลาเป็นอะไรที่ดีมากๆค่ะ เพราะสามารถใส่ส่วนผสมทั้งหมดไว้ในเครื่อง ตั้งเวลาที่เราต้องการให้ขนมปังเสร็จ แล้วก็เข้านอนได้ โดยแน่ใจได้ว่า เราจะมีขนมปังสดใหม่เอาไว้ทานตอนเช้า
แต่ในเมนูทั้งหมด ปุ๊กชอบเมนูนี้ค่ะ "Pineapple bread/Stuffed bread menu 8" ซึ่งเราสามารถทำขนมปังรสชาติหลากหลายได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีเตาอบ ^^โดยเมนูนี้ เครื่องจะทำโดให้เราก่อน เราสามารถนำโดออกมาใส่ใส้ตามต้องการ แล้วใส่กลับลงในเครื่อง เครื่องจะเริ่มขั้นตอนการรอขึ้น และอบให้เราโดยอัตโนมัติค่ะ
* หลายคนชอบถามถึงความแตกต่างระหว่างการใช้เครื่องและมือนะคะ ปุ๊กขอตอบตามนี้ค่ะ
สำหรับการทำขนมปังด้วยเครื่อง ช่วยทุนแรงได้มากเพราะเราไม่ต้องลงมือนวดเองนะคะ การนวดด้วยมือหากทำจนคล่องก็ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่ไม่ถนัดอาจจะเกิดปัญหาได้ เช่นบางคนอาจจะรู้สึกว่านวดเท่าไหร่ก็ไม่เนียน หรือแป้งแฉะเกินไป ทำให้ต้องใช้แป้งนวลมากไป ทำให้ขนมปังออกมาไม่นิ่ม เพราะปริมาณแป้งเกินกว่าสูตรที่กำหนด หรือเนื้อขนมปังไม่ดี เพราะนวดไม่ได้ที่ ในขณะที่เมื่อใช้เครื่องทำขนมปัง เครื่องจะนวดเองจนแป้งได้ที่ และเนื่องจากแป้งที่ใช้อยู่ในเปอร์เซ็นต์ที่เหมาะสม จึงไม่มีปัญหาเรื่องขนมปังแข็งตามมาค่ะ
ดังนั้น การใช้เครื่องเลยตอบโจทย์ได้ดีค่ะ สำหรับคนที่อยากจะได้ขนมปังอร่อยๆ ทานแบบง่ายๆค่ะ ^^
รอบนี้ปุ๊กทำ ชินนามอนบัน (ขนมปังที่ปุ๊กชอบมากๆนะคะ) โดยปรับสูตรให้ได้ขนมปังเนื้อนิ่มอร่อยที่คิดว่าหลายๆคนคงชอบค่ะ
*สำหรับใครที่สนใจเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ พานาโซนิค รุ่น SD-P104 นะคะ
ซื้อสินค้าวันนี้แถมฟรีถุงมือกันร้อน Panasonic Cooking
พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% 6 เดือน สำหรับบัตรที่ร่วมรายการสามารถสอบถามได้ที่จุดขาย
เครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ พานาโซนิค รุ่น SD-P104 ราคา 8,990 บาท รับประกันสินค้า 1 ปี พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% 6 เดือน สำหรับบัตรที่ร่วมรายการสามารถสอบถามได้ที่จุดขาย มีจำหน่ายที่: ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ (บางแค บางกะปิ ท่าพระ รามคำแหง งามวงศ์วาน โคราช) สยามพารากอน เอ็มโพเรียม เซ็นทรัลชิดลม พระราม 9 ลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ บางนา พระราม 3 ปิ่นเกล้า หาดใหญ่ โรบินสัน (บางรัก รามอินทรา เชียงใหม่ ศรีราชา อุดรธานี) เมกะบางนา แฟชั่นไอส์แลนด์ และร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ร้านสยามวรจักร / akihabara สีลม / สินสยาม / สหพานิช นิยมพานิช เชียงใหม่
Cinnamon nut buns
3.5g (1/2 tbsp) ................................. ยีสต์ (Instant yeast)
200g .................................................. แป้งขนมปัง
20g ..................................................... เนยจืด, นิ่ม
36g ..................................................... น้ำตาลทราย
6g ....................................................... นมผง
4g ....................................................... เกลือ
30g .................................................... ไข่ (ตีให้เข้ากัน)
120g ................................................... นม (เย็น)
Filling
10ml .................................................. นม
100g .................................................. ถั่วพีแคน
1/2tsp ............................................... อบเชยป่น
100g .................................................. น้ำตาลทราย
Topping
80g .................................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1-1 1/2tsp .......................................... นม
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, นมผง,เกลือ และเนย ลงในถาดขนมปัง
ผสมนม และไข่เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในถาดขนมปัง
ติดตั้งถาดขนมปังลงในเครื่องทำขนมปัง
ปิดฝาลง แล้วใส่ยีสต์ลงในตัวจ่ายยีสต์
เลือกเมนู Pineapple bread/Stuffed bread menu 8 แล้วกด สตาร์ท
ในขณะที่เครื่องทำงาน อบพีแคนให้หอม (180C ประมาณ 7-10 นาที หรือ 5 นาที ในเตาtoaster) แล้วสับหยาบๆ
ผสมน้ำตาล และอบเชยเข้าด้วยกัน
หลังจากเครื่องทำงานแล้ว 55 นาที นำโดออกจากเครื่องเมื่อเครื่องส่งเสียงเตือน
แผ่โดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 15x25 cm ทานมลงบน 3/4 ของโด แล้วโรยน้ำตาลที่ผสมกับอบเชยไว้ลงไป ตามด้วยถั่วที่สับไว้
ม้วนเป็นแท่ง แล้วตัดเป็นชิ้น 4 ชิ้น
นำใบพัดออกจากตัวถาด แล้ววางโดที่ตัดไว้ลงในถาด
ติดตั้งถาดกลับลงในเครื่องทำขนมปัง เครื่องจะเริ่มทำงานต่อเอง
ติดตั้งถาดกลับลงในเครื่องทำขนมปัง เครื่องจะเริ่มทำงานต่อเอง
No comments:
Post a Comment