เจ้าแอปเปิ้ลนิ่มๆตอนผ่านความร้อนแล้วนี่ล่ะค่ะ คือจุดอ่อนของปุ๊กเลย แล้วยังรวมไปถึงกลิ่นหอมๆ ที่ลอยออกมาจากเตาอบอีก 555 ฟังแล้วดูจะเพ้อๆนะคะ เราสามารถนำเอาแอปเปิ้ลไปทำเป็นเค้กได้หลาหลายแบบ สูตรสำหรับแอปเปิ้ลเค้กมีมากมายจริงๆค่ะ (ลองดูจากที่ปุ๊กมีในบล็อกก็ได้ อิอิ) แล้วยังสามารถนำเขาไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้เกิดรสชาติที่น่าสนใจได้อีกเยอะแยะค่ะ
แต่ไม่ว่าจะมีทางเลือก หรือสูตรมากมาย เอาเข้าจริงแล้ว เค้กแอปเปิ้ลที่อร่อยที่สุดสำหรับปุ๊ก คงเป็นเค้กที่เรียบง่ายมากกว่าค่ะ เช่นสูตรนี้ ถือว่าเป็นเค้กแอปเปิ้ลที่เรียบจริงๆ ส่วนผสมไม่มีอะไรมากกว่า วานิลลา, เนย, ไข่, ครีม และแป้ง ของที่ปุ๊กมีประจำอยู่แล้ว
รอบนี้เราเอาแอปเปิ้ลไปทำให้สุก เพื่อให้เขาคายน้ำออกมาก่อนนำมาผสมกับแบทเทอร์ซึ่งทำให้เนื้อเค้กออกมาสวยขึ้นค่ะ ไม่มีรอยแฉะปริเวณชิ้นแอปเปิ้ล (น้ำที่ออกมาก็ผสมไปกับเนื้อเค้กแทน)
บอกได้เลยค่ะว่าสูตรนี้ปุ๊กทำเสร็จ มันหมดภายในเวลาไม่ถึง 2ชั่วโมง หลังจากที่เย็นพอตักได้นะคะ อร่อยมากๆค่ะ ^^ แนะนำที่สุดว่าให้เสิร์ฟพร้อมชา จะอร่อยสุดๆค่ะ
Apple cream cake
Make 18cm cake
1 ................................... แอปเปิ้ล (ปุ๊กใช้ Granny Smith) ปอกเปลือก แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
2tbsp ............................ น้ำตาลทราย (A)
100g ............................. เนยจืด
....................................... เกลือเล็กน้อย
1/2tsp ........................... วานิลลาบีนเพส
80g ................................ น้ำตาลทราย (B)
2 .................................... ไข่
100ml ........................... วิปปิ้งครีม
150g .............................. แป้งเค้ก
1tsp ............................... ผงฟู
....................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าเค้ก
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 18cm (ปุ๊กใช้พิมพ์ briocheเลยต้องใช้วิธีทาเนย แล้วโรยแป้งค่ะ).
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ใส่แอปเปิ้ลลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ ผสมแอปเปิ้ลกับน้ำตาลทราย (A)
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 2 นาที (600w).
นำออกจากไมโครเวฟ พักให้เย็นลงก่อนใช้
ตีเนยกับเกลือจนนิ่ม ใส่วานิลลาบีนเพสลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป ตีจนฟูและสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่วิปปิ้งครีม แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แอปเปิ้ลลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 45-55นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กแฉะออกมา (มีครัมหน่อยๆได้ค่ะ)
Note: อาจจะต้องปิดด้วยฟรอยหลังจากอบไปแล้ว 30 นาทีนะคะ หลังอบไป 40นาทีแล้วให้คอยเช็คด้วย เพื่อว่า เค้กจะได้ไม่แห้งเกินไปค่ะ
พักไว้ในพิมพ์ 10 นาที แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ
Apple cream cake: Simple cake for today
No comments:
Post a Comment