ปุ๊กว่า สำหรับบางคน การทำขนมปังดูวุ่นวาย เพราะต้องมีทั้งการนวด, การรอขึ้น ต่างกับการอบเค้กอะไรแบบนั้น แต่ปุ๊กเชื่อว่า หากเจอสูตรที่สามารถทำได้สำเร็จแล้วล่ะก็ จะต้องอยากลองทำเรื่อยๆอีกแน่นอนค่ะ ปุ๊กว่า การทำขนมปังทานเอง เป็นอะไรที่ หรูมากๆ อิอิ (ถึงแม้ว่าจะต้องใช้แรงงานเยอะมากก็ตาม) เพราะสิ่งที่ได้มา ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมหวานของมันตอนอบ, เปลือกกรอบๆ และรสชาติที่อร่อยของขนมปังสดใหม่ เป็นสิ่งที่ปุ๊กอยากจะส่งไปถึงทุกคนจริงๆค่ะ แต่ก็นะ ไม่สามารถจะส่งมันผ่านไปทางจอ หรือคำพูดได้ คงทำได้แค่ แบ่งปันสูตร เพื่อให้ทุกคนได้ลองทำแล้วได้รู้สึกถึงช่วงเวลาดีๆแบบนี้ด้วยกันค่ะ เพราะอย่างปุ๋กเอง ชอบมากๆคือนั่งสูดกลิ่นหอมๆ ของขนมปังเวลาอบอยู่ ทำให้รู้สึกสงบได้อย่างบอกไม่ถูกเลย
ครั้งนี้สูตรที่เอามาฝากกันเป็น ขนมปังเปียที่ใส่นมเยอะมาก (เป็นขนมปังเปียนมสดก็แล้วกัน อิอิ) ขนมปังนุ่ม ที่มีรสชาติหวานอ่อนๆ ทานพร้อมกับเนยหรือแยม อร่อยเข้ากันมากเลยค่ะ หวังว่าเพื่อนๆคงจะชอบแล้วก็ทำบ่อยเช่นเดียวกับปุ๊กนะคะ
Braided milk bread
Makes 2 loaves
250g ............................... แป้งขนมปัง
8g ................................... Instant yeast
50g ................................. น้ำตาลทราย
280g ............................... นมไม่พร่องมันเนย
2tsp ................................. เกลือทะเลป่น
1 ....................................... ไข่
50g .................................. เนยจืด
Egg wash
1......................................... ไข่
1tbsp ................................ น้ำ
ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดลงในชาม พร้อมกับน้ำตาล และยีสต์ คนให้เข้ากัน, ใส่เกลือลงไปคนอีกรอบ
ผสมนม และไข่เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชาม
ใช้พายยาง หรือช้อน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำออกจากชาม แล้วนวดจนเริ่มยืดหยุ่นดี ประมาณ 2 นาที
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ้งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
เมื่อได้ที่ นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง
เมื่อโดขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว นำออกจากชาม แบ่งเป็น 6 ชิ้น เท่าๆกัน
กดโดลงแล้วม้วนให้เป็นทรงรี
คลึงให้แต่ล่ะชิ้นยาวเป็นแท่ง ขนาด 12 นิ้ว
นำโด 3 เส้นมาจับเป็นเปีย กดท้ายให้ติดกัน
ทำแบบเดิมกับอีก 3 เส้นที่เหลือ จะได้ขนมปังเปีย 2 อัน
เปิดเตาอบที่ 200°C.
พักโดไว้ จนขึ้น เกือบ 2 เท่า
ทำ egg wash โดยตี ไข่กับน้ำเข้าด้วยกัน
ทา egg wash ลงบนขนมปังก่อนนำเข้าอบ
นำขนมปังเข้าอบ ที่ 200°C เป็นเวลา 10 นาที แล้วลดอุณหภูมิลง เป็น 180°C แล้วอบต่ออีก 25-30 นาที หรือจนขนมปังเป็นสีน้ำตาลสวย นำออกมาพักบนตะแกรง จนเย็นสนิท ก่อนตัดเป็นชิ้น
Braided milk bread: Simple daily bread
ลองทำดูแล้วค่ะ ตอนนี้กำลังอบอยู่ หอมมากกกกกก
ReplyDeleteขอบคุณที่ปันสูตรนะคะ^^
นมอุ่นหรือเย็นค๊ะ
ReplyDeleteนมอุณหภูมิห้อง หรือุ่น ไม่เกิน 40 องศาค่ะ
Delete