Wednesday, May 28, 2014

Thick brown sugar pancake with Butterscotch toffee sauce

 ขนมรอบนี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้เตาอบค่ะ ขนมง่ายๆแบบนี้ เหมาะกับเวลาที่อยากทานอะไรอร่อยๆ แบบด่วนๆนะคะ  ^^

 ปุ๊กชอบทานแพนเค้กนะคะ มันเป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่ร้อนๆจากเตา เสิร์ฟพร้อมเนยแล้วก็เมเปิ้ลไซรัปค่ะ ^^ จริงๆแล้ว มีวิธีที่จะทานแพนเค้กให้อร่อยได้หลากหลายค่ะ ไม่ว่าจะเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว เบคอน พร้อมกับสลัดสักนิ เพื่อเป็นอาหารเช้า หรือ  brunch ที่แสนอร่อย หรือ จะเสิร์ฟพร้อมไอศครีม และซ้อสต่างๆ ก็สามารถสร้างสรรค์อาหารได้หลายแบบเลยค่ะ
ครั้งนี้ ปุ๊กเอามาทำเป็นของหวานแบบง่ายๆ โดยทำแพนเค้กชิ้นหนาๆ นำมาเสิร์ฟพร้อมกับถั่วอบ เนยและซ้อส Butterscotch toffee ค่ะ โดยน้ำตาลทรายแดง ทำให้แพนเค้กมีกลิ่นหอม และยิ่งหอมขึ้นไปอีกเมื่อทานพร้อมกับ ซ้อสButterscotch toffee ที่เพิ่มทั้งกลิ่นหอมหวานและ รสชาติหวานอร่อยค่ะ ตัวซ้อส Butterscotch toffee สูตรนี้เป็นซ้อสที่ทำได้ง่ายๆ โดยอาศัยความหอมจากน้ำตาลทรายแดงค่ะ เป็นซ้อสที่ไม่ต้องทำคาราเมลก่อน (ดังนั้นไม่ต้องกลัวเรื่องความร้อนกันนะคะ) เพียงแค่ต้มน้ำตาลให้ละลายและข้นขึ้น ใส่วิปปิ้งครีมลงไป กวนที่ความร้อนต่ำจนข้น แค่นี้เองค่ะ สำหรับซ้อสสูตรนี้ คีย์ของมันคือ ตัว Scotch whisky ใช้แบบที่กลิ่นหอมมากหน่อยก็จะได้ซ้อสที่หอมขึ้นค่ะ (แต่หากใครไม่ใช้แอลกอฮอล์ ก็สามารถใช้ flavored syrup แทนได้นะคะ เพื่อให้ซ้อสออกมามีกลิ่นหอมขึ้นค่ะ) สำหรับแพนเค้กสูตรนี้สามารถนำไปเสิร์ฟเป็นแบบคาวก็ได้นะคะ เพราะตัวเขาไม่หวานจัดค่ะ
เสิร์ฟของหวานง่ายๆจานนี้ พร้อมกับกาแฟ (กาแฟดำก็ได้นะคะ ถ้าชอบ) เพราะความหวานของซ้อสตัดกับขมของกาแฟ จะทำให้เกิดความอร่อยขึ้นมามากเลยล่ะค่ะ ถ้าไม่เชื่อต้องลองทำ (และลองทานดูค่ะ) 


 

Thick brown sugar pancake
Makes 6


170g .............................. แป้งอเนกประสงค์
6g ................................... ผงฟู
20g ................................. น้ำตาลทรายแดงมิตรผล
100g ............................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
150ml ............................. นม
30g ................................. เนย, ละลายและพักให้เย็นลง
......................................... เนยสำหรับทอดแพนเค้ก
To serve:
......................................... ถั่วอบ
......................................... เนยเค็ม
......................................... ซ้อส Butterscotch toffee 


 ส่วนผสมสำหรับแพนเค้ก: น้ำตาลทรายแดง, แป้งอเนกประสงค์, ผงฟู, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ, เนยละลาย และไข่ค่ะ 


ใส่น้ำตาลทรายแดง, ผงฟู, และแป้งลงในชาม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน 
ผสมนม, โยเกิร์ต, เนยละลาย และไข่เข้าด้วยกัน 
เทลงในชามแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน  
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง (หรือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน) ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย เมื่อเนยละลาย ตัดแบทเทอร์แพนเค้กลงไป (ปุ๊กใช้ประมาณ​ 1/4ถ้วยตวงค่ะ อ้อ ต้องบอกก่อนเลยว่า แบทเทอร์สูตรนี้จะข้นหนืดมากนะคะ) ทอดให้เหลือง อาจจะใช้เวลาต่อข้างตั้งแต่ 2-4 นาที ขึ้นอยู่กับไฟค่ะ

To serve:
เมื่อต้องการเสิร์ฟ ใส่แพนเค้กลงในจาน โรยด้วยถั่วอบ เสิร์ฟพร้อมเนยเค็ม และซ้อสButterscotch toffee ตามต้องการค่ะ 



Butterscotch toffee sauce 
Makes about  340ml


50ml .................................. น้ำ
2tbsp ................................. เหล้า Scotch whiskey
200g .................................. น้ำตาลทรายแดงมิตรผล
170ml ................................ วิปปิ้งครีม
1/8tsp ................................ เกลือ
1tsp ..................................... วานิลลาเอ็กแท็รก


ส่วนผสมของซ้อส: น้ำตาลทรายแดงมิตรผล, วิปปิ้งครีม, เหล้า Scotch whiskey, วานิลลาเอ็กแท็รก, เกลือ และน้ำ.


ใส่น้ำ, เหล้าScotch whiskey ลงในหม้อขนาดกลาง, เทน้ำตาลทรายแดงมิตรผลลงไป 
นำหม้อไปตั้งไฟปานกลาง, ยกหม้อเอียงเป็นระยะเพื่อให้น้ำตาลละลายหมด ต้มจนนำ้ตาล เริ่มเดือดเป็นฟอง ต้มจนฟองเริ่มเล็กลง (อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 110C).
นำลงจากเตา แล้วเทวิปปิ้งครีม วานิลลา และเกลือลงไป 

นำกลับไปตั้งไฟอีกรอบ คนให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเริ่มเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ​ 10 นาที (คนเรื่อยๆเป็นระยะ). 
นำลงจากเตา แล้วเทลงในชาม 
สามารถใช้ได้ทั้ง ในขณะที่ร้อน หรือพักให้เย็นก็ได้ค่ะ ^^.
ซ้อสสามารถเก็บได้ 3 อาทิตย์ ถึง1 เดือน โดยใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทแล้วแช่ในตู้เย็นค่ะ 


Thick brown sugar pancake with Butterscotch toffee sauce 

1 comment:

  1. ติดต่อคุณได้ทางไหนบ้างคะมีFB มั้ย
    จาก แอน anniezilla@gmail.com

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails