Tuesday, May 6, 2014

Strawberry, strawberry shortcake

ตอนนี้เริ่มเหมือนจะเข้าที่กับสภาพรอบๆตัวหน่อย แล้วล่ะค่ะ ก็นะ ไม่มีครัวก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ 

 เพราะพยายามที่จะคิดในแง่ดีว่า อีกแค่ 2-3 เดือน เราก็จะมีครัวอย่างที่อยากได้ เลยทำใจได้มากขึ้นค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะถึงจะไม่มีครัว ปุ๊กก็ยังสามารถทำขนม และกับข้าวได้ เพียงแค่ขยับเตา และหาที่สำหรับเตรียมของ ก็เริ่มทำขนมตามใจได้เหมือนเดิมค่ะ (ก็จนกว่าที่ช่างจะเริ่มขยับมาตรงที่เราวางเตานะคะ ไว้ค่อยๆแก้ปัญหากันไปค่ะ ).
วันนี้เลยลองทำเค้กที่อยากลองมานานแล้วค่ะ คือปุ๊กอยากจะทำสตรอเบอรี่ช็อตเค้ก โดยให้ตัวเค้กมีรสชาติของสตรอเบอรี่มากกว่าเดิม เลยเลือกที่จะใช้ชิฟฟอน เป็นเบส แล้วเปลี่ยนในส่วนของเหลวเป็น สตรอเบอรี่บด แล้วยังเพิ่ม สตรอเบอรี่อบแห้งเข้าไปอีกด้วย (ในสูตรปุ๊กใช้แค่ 1 กรัมนะคะ แต่สามารถใช้ได้ถึง 2กรัมค่ะถ้าต้องการ) เค้กสูตรนี้ก็ทำง่ายคะ โดยตัวเค้กชิฟฟอน เป็นเค้กที่ทำง่ายกว่า สปันจ์อยู่แล้ว ซึ่งหากใครอยากลองทำ ช็อตเค้กแต่ไม่มั่นใจเรื่องสปันจ์ เลือกทำสูตรที่ใช้เบสเป็นชิฟฟอน ก็ช่วยให้ง่ายขึ้นได้แล้วรสชาติก็อร่อยเช่นกันค่ะ  ^^.



 Strawberry, strawberry shortcake
Makes 28x9cm cake

Cake
55g ................................. น้ำมันรำข้าว (หรือน้ำมันอื่นๆ ที่ไม่มีกลิ่นค่ะ)
60g ................................. ไข่แดง (about 3)
90g ................................. ไข่ขาว (about 3)
100g ................................ น้ำตาลทราย (A)
60g .................................. น้ำตาลทราย (B)
135g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ............................ ผงฟู
1/4tsp ............................ เกลือ
1g .................................... Freeze dried strawberry (สตรอเบอรี่อบแห้ง)
40g ................................. สตรอเบอรี่บด
40ml ............................... นม

Filling and frosting
100g .............................. Simple syrup
500ml ............................ วิปปิ้งครีม
50g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
250g ................................ สตรอเบอรี่สด

เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 30 cm x 30cm
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน 
ผสมสตรอเบอรี่บด และนมเข้าด้วยกัน 

ตีไข่แดง และน้ำตาล (A) จนสีอ่อนลง ใส่เกลือ แล้วใส่น้ำมัน และนมที่ผสมกับสตรอเบอรี่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวจนฟู ค่อยๆใส่น้ำตาล (B) ลงไป ตีจนตั้งยอด
ใส่ freeze dried strawberry ลงไป แล้วตะล่อมเมอแรงค์ลงไป โดยแบ่งเมอแรงค์เป็น 3 รอบ  

 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเคาะเบาๆ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบ 18-20 นาที หรือจนเมื่อกดเบาๆ หน้าเค้กไม่ยุบลง 
พักในพิมพ์ 15 นาที ก่อน นำออกจากพิมพ์ แล้วนำมาพักจนเย็นสนิท บนตะแกรง 
ตัดเค้ก เป็น 3 ชิ้น ตามยาว 
ตีวิปปิ้งครีม พร้อมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน
วางเค้ก 1 ชิ้นลงบนจาน แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อม ทาวิปปิ้งครีมให้ทั่ว แล้ววางสตรอเบอรี่สดลงไป 
วางเค้กอีกชิ้นทับลงไป แล้วทำเช่นเดิมอีกรอบ
วางเค้กชิ้นสุดท้ายลงไป แล้วทาด้วย วิปปิ้งครีมทั้งด้านบนและด้านข้าง
ตกแต่งตามต้องการ ^^.


Strawberry, strawberry shortcake

4 comments:

  1. คุณปุ๊กคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ถ้าจะทำสูตรนี้ใส่พิมพ์กลมขนาด 3 ปอนด์ จะพอดีรึเปล่าคะ ??

    ReplyDelete
  2. น่าจะพอดีกับพิมพ์ 2ปอนน์มากกว่าค่ะ
    ปล. ไม่ค่อยแน่ใจนะคะ ปุ๊กคำนวณแบบพิมพ์ปอนน์ไม่เป็น

    ReplyDelete
  3. ก่อนตัดต้องนำไปแช่ฟีด ก่อนมั๊ยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly