เพราะโหระพา ก็เหมือนกับ ผักหลายๆชนิด ที่จะมีรสชาติอร่อยที่สุดเมื่อเก็บมาใหม่ๆ ปุ๊กเลยอยากจะสามารถเก็บใบสดๆ มาทำอาหารได้ทันทีที่ต้องการ แต่ชนิดที่ปุ๊กได้มา ไม่ใช่แบบสีเขียวทั่วไปค่ะ เป็นพันธ์ที่มีชื่อว่า Purple ruffles, (โดยจะสามารถเห็นได้ว่า เขามีสีม่วงอยู่ตรงกลางของใบนะคะ และอีกพันธ์ชื่อว่า Black opal - ไว้จะเอามาโชว์ทีหลังนะคะ). โหระพาพันธ์ Purple ruffles,จะมีกลิ่นคล้าย licorice และ cinnamon แฝงอยู่ โดยสามารถจะปลูกไว้ใช้เป็นอาหาร หรือ ปลูกเป็นไม้ประดับก็ได้ค่ะ
ปุ๊กว่า เขามีรสชาติดีทีเดียวค่ะ ไม่ได้เผ็ดแรงแบบโหระพาไทย และยังสามารถใช้ในอาหารอิตาเลี่ยนได้หลากหลายนะคะ โดยสามารถจะทานสด หรือเอาไปทำเป็นซ้อสก็ได้เช่นกันค่ะ ถึงแม้ว่า เมื่อนำมาทำเป็นเพสโต จะได้ซ้อสที่มีสีเข้มไม่เขียวใส แต่รสชาติดีมากๆค่ะ ^^.
วันนี้ปุ๊กก็เลยเด็ดมา 1 ชามใหญ่เพื่อนำมาทำเป็นเพสโตสำหรับมื้อกลางวันค่ะ
โดยเพสโตทำได้ง่ายๆโดยเฉพาะถ้ามีเครื่อง food processor นะคะ
สำหรับการทำเพสโต จะสีส่วนผสมดังนี้ค่ะ:
- โหระพาฝรั่ง (ชามใหญ่ๆค่ะ ^^)
- ถั่วอบ (pine nut หรือ walnut ก็อร่อยค่ะ), ถ้าชอบรสชาติริซๆจากถั่วก็ใช้เยอะหน่อยค่ะ
- กระเทียม (1-3 กลีบ)
- น้ำมันมะกอก, เยอะพอทีจะท่วมเพสโตค่ะ
- เกลือสำหรับปรุงรส
- พาเมอซานขูด มากหรือน้อยตามใจค่ะ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเกลือลงในเครื่องผสมอาหาร แล้วปั่นให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ แค่นี้ก็ได้ เพสโตอร่อยๆแล้วค่ะ
เพสโตสามารถนำไปประกอบอาหาร อื่นๆได้อีกหลายอย่างค่ะ แต่สำหรับวันนี้ปุ๊กเอามาทำสปาเก็ตตี้
สปาเก็ตตี้เพสโต้ซ้อสทำง่ายมากค่ะ โดยนำเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มสุกร้อนๆ คลุกให้เข้ากัน กับซ้อสเพสโต โดยจะใช้ซ้อสมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบของแค่ล่ะคนค่ะ (ใส่น้ำที่ต้มสปาเก็ตตี้ลงไปคนด้วยนิดหน่อยจะช่วยให้ไม่แห้งมากค่ะ)
เสิร์ฟร้อนๆเพื่อลิ้มรสความอร่อยที่มาจากความสดของอาหารจานนี้ ได้เลยค่ะ
Spaghetti with Pesto Sauce: Today's quick and delicious lunch
No comments:
Post a Comment