ปุ๊กชอบทั้งรสชาติและกลิ่นของเลมอนมาตลอดค่ะ มันเป็นกลิ่นที่สดชื่นมากๆนะคะ เราสามารถจะใช้เจ้ามะนาวเหลือง หรือเลมอนมาทำขนมได้หลากหลายค่ะ โดยขนมที่เป็น สุดยอดในดวงใจปุ๊กอย่างหนึ่งคือ เลมอนเมอแรงค์พาย ก็ทำจากเจ้าลูกเหลืองๆนี้ล่ะค่ะ รสชาติเปรี้ยวๆหวานของมัน คงถูกใจหลายๆคนเช่นเดียวกัน ^^ แต่การทำพาย ก็ต้องใช้เวลา ไม่ว่าจะต้องทำแป้งพาย หรือใส้ งานนี้ขออะไรที่ง่าย และเร็วกว่านั้นดีกว่าค่ะ ดั้งนั้น ปุ๊กก็เลยเลือกทำเค้กค่ะ ว่าไปเค้กเป็นขนมที่ทำง่ายมากนะคะ (ลองดูสิ ปุ๊กมีสูตรเค้กในบล็อกเยอะที่สุดค่ะ) โดยเฉพาะหากเป็นเค้กประเภทที่ไม่ต้องทำครีมมาแต่งหน้า จะยิ่งง่ายเลยล่ะค่ะ ซึ่งเค้กสูตรนี้ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ล่ะค่ะ ^^ เพราะแค่ผสมแล้วอบ นำมาราดด้วยเกลส เร็วกว่าทำคุกกี้บางสูตรซะอีก เจ้าเลมอนโลฟก้อนนี้ ใช้ผิวเลมอนเยอะมากเลยนะคะ จะเห็นได้เลยว่ามีเกล็ดเล็กๆของผิวเลมอนกระจายไปทั่วเค้กเลย ทำให้แน่ใจได้ว่าเวลาทานไปแต่ล่ะคำ จะได้รสชาติของเลมอนเต็มที่แน่นอนค่ะ
ปุ๊กคิกว่า เครื่องดื่มที่เหมาะกับเค้กเลมอนสูตรนี้ไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าชาร้อนค่ะ เพราะเมื่อทานพร้อมกัน รสขมหน่อยๆของชา จะขับให้รสของเลมอนเด่นขึ้นได้มากทีเดียว
ปล. ถ้าใครไม่อยากทำเกลสก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่เค้กอย่างเดียวก็อร่อยเช่นกัน
Lemon loaf
Makes 1 medium loaf
Cake
190g ....................... แป้งอเนกประสงค์
1tsp ........................ ผงฟู
................................ เกลือเล็กน้อย
125g ....................... เนยจืด
180g ...................... น้ำตาลทราย
2 ............................. ไข่
1 1/2tsp ................. Vanilla extract
30ml ...................... น้ำเลมอน
................................. ผิวเลมอน จากเลมอน 2 ลูก
120ml ..................... นม
Glaze
15ml ........................ น้ำเลมอน
120g ........................ น้ำตาลไอซิ่ง
1-1 1/2tsp ............... น้ำ
เปิดเตาอบที่ 190°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 9x5 นิ้ว (ปุ๊กใช้ พิมพ์ขนาด 11x4 นิ้วค่ะ ^^)
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนยกับเกลือให้นิ่ม ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนฟูและสีอ่อนลง
ใส่ผิวเลมอน ตีให้เข้ากัน ใส่วานิลลา และน้ำเลมอน ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ 1/3 ของแป้งลงไปในชาม ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของนมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมที่เหลือลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 45-55 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปไม่มีเศษเค้กแฉะๆติดออกมา (หากสีเข้มเมื่ออบไปครึ่งทางให้ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดด้านบนไว้ค่ะ)
นำออกจากเตาแล้วพักให้เย็นบนตะแกรงพักขนม
For glazing:
ผสมน้ำเลมอน และน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำจนได้เกลสที่เหลวกำลังดี
เทเกลสลงบนเค้ก แล้วพักให้อยู่ตัวก่อนตักเสิร์ฟ
Lemon loaf
No comments:
Post a Comment