สูตรนี้เริ่มตอนที่ปุ๊กนั่งคุยกับหลานชายค่ะ ว่า "อยากทานคุกกี้ใส้ไอศครีมไหม?" แต่คำตอบที่ได้ กลายเป็นว่า เธออยากจะได้ขนมที่ทานง่ายๆกว่านั้น เพราะอยากทานไปพร้อมนั่งดูไอแพดไปด้วย (เด็กๆที่บ้านคนอื่นเป็นแบบนี้ไหมคะ เด็กๆที่บ้านปุ๊กเป็นแบบนี้ทุกคนเลย ^^") และไอศครีมก็ละลายเร็วเกินไป ต้องรีบๆทาน ปุ๊กก็เลยเสนอใหม่ค่ะ ว่าเอาเป็น วูปปี้พายแทนไหม แล้วก็อธิบายให้เขาฟังว่า วูปปี้พายเป็นยังไง โดยวูปปี้พาย เป็นส่วนผสมระหว่างเค้กกับคุกกี้นะคะ โดยเค้กของวูปปี้พาย (แบบว่า คือส่วนที่คล้ายๆคุกกี้ล่ะค่ะ อย่าเพิ่งสับสนกันนะคะ อิอิ) จะมีลักษณะนิ่มและฟูกว่าคุกกี้ปรกติ แต่ก็อยู่ตัวเมื่อเย็นตัวลงแล้ว (แต่มันจะนิ่มมากนะคะ โดยเฉพาะตอนออกจากเตาใหม่ๆ ไปโดนก็จะแตกเป็นชิ้นเล็กๆได้ง่ายๆค่ะ) เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว วูปปี้พาย เป็นขนมที่ฮิตมากๆนะคะ แต่ถึงตอนนี้จะไม่ฮิตแล้ว แต่มันก็ยังคงน่ารักและน่าอร่อยอยู่ค่ะ ^^
ครั้งนี้ปุ๊กทำช็อกโกแลตชิพวูปปี้พายโดยทำใส้เป็นช็อกโกแลตกานาซค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าทานแล้วจะให้ความรู้สึกแบบไหน ให้ลองคิดถึงช็อกโกแลตชิพคุกกี้ชิ้นใหญ่ๆ ทานพร้อมกับบัตเตอร์ครีมช็อกโกแลตนิ่มๆที่เข้มข้นค่ะ โดยเลือกใช้น้ำตาล มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ) เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสกรุบๆ ในขณะที่ น้ำเชื่อมมิตรผล ช่วยให้เนื้อของเค้กออกมาหนึบขึ้นค่ะ ในส่วนของกานาซ การใส่น้ำเชื่อมลงไป จะช่วยทั้งในเรื่องเนื้อสัมผัส และรสชาติให้อร่อยขึ้นด้วยค่ะ
วูปปี้พายสูตรนี้ เหมาะที่จะทานในวันที่ทำนะคะ แต่หากต้องการเก็บก็สามารถเก็บในกล่องที่ปิดสนิทใส่ตู้เย็นไว้ได้ 2-3 วันค่ะ
Chocolate chips Whoopie pie
Make 9 large Whoopie pie
Cake
280g .............................. แป้งอเนกประสงค์
1tsp ................................ ผงฟู
1 1/2tsp ......................... เบกกิ้งโซดา
1/4tsp ............................ เกลือ
125g ................................ เนยจืด
80g ................................. น้ำเชื่อมมิตรผล (sugar cane syrup)
100g ............................... น้ำตาล มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ Caramel Granulated sugar)
1 ...................................... ไข่
100g ............................... นม
1 1/2tsp .......................... น้ำเลมอน (หรือน้ำส้มสายชูหมัก)
100g ............................... ช็อกโกแลตชิพ
Chocolate Ganache Filling
150g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต (60%)
50g .................................. วิปปิ้งครีม
15g ................................... น้ำเชื่อมมิตรผล (sugar cane syrup)
60g .................................. เนยจืด, นิ่ม
เตรียมส่วนผสมค่ะ: น้ำเชื่อมมิตรผล (sugar cane syrup), น้ำตาลมิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ), แป้งอเนกประสงค์ผสมกับผงฟู และเบกกิ้งโซดา, เนยจืด, เกลือ, นมผสมกับน้ำเลมอน, ไข่ และช็อกโกแลตชิพ
เปิดเตาอบที่ 180°C
ปูกระดาษรองอบลงบนถาด
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเบกกิ้งโซดาด้วยกัน
ผสมนม และน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน
ตีเนยและเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำตาลมิตรผลโกลด์และ น้ำเชื่อมมิตรผลลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ 1/3 ของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของนมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับช็อกโกแลตชิพ ตะล่อมให้เข้ากัน
ใช้สกู๊ปขนาด 2.5 นิ้ว ตักแล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 10-12 นาที
พักให้เค้กเย็นสนิทบนถาดอบ
ขณะที่รอเค้กเย็น, เตรียมใส้ค่ะ: ดาร์กช็อกโกแลต, วิปปิ้งครีม, น้ำเชื่อมมิตรผล (sugar cane syrup) และเนย
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้ววางชามบนชามที่ใส่น้ำร้อนไว้ (อย่าให้ก้นชามช็อกโกแลตโดนน้ำร้อนนะคะ) ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำเชื่อมมิตรผลลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 50 วินาที (600w) เทวิปปิ้งครีมร้อนลงในชามช็อกโกแลต คนช้าๆ จนช็อกโกแลตละลาย และส่วนผสมเนียน นำชามช็อกโกแลตลงจากชามน้ำร้อน ใส่เนยลงไป คนช้าๆ จนเนยละลายและส่วนผสมเนียน
นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนส่วนผสมเริ่มอยู่ตัว ประมาณ 10-15 นาที
นำออกจากตู้เย็น แล้วตีจนฟู
ใส่กานาซที่ตีได้ที่แล้วลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบไว้ (ปุ๊กใช้หัวบีบรูปดาวนะคะ)
วางเค้กที่ได้ลงโดยให้ด้านเรียบขึ้นบน บีบกานาซลงไป แล้ววางเค้กอีกชิ้นไปประกบ
นำเข้าแช่เย็น 10-15 นาทีเพื่อให้ใส้อยู่ตัว
Ps. เพราะกานาซนิ่ม จึงควรเก็บในตู้เย็น (ในกล่องที่ปิดสนิท) นำออกจากตู้เย็นพักสัก 10-15 นาทีก่อนเสิร์ฟค่ะ
Chocolate chips whoopie pie with chocolate ganache filling
No comments:
Post a Comment