Thursday, October 30, 2014

Blueberry Muffins with Streusel topping

เรียกว่าเป็นของที่เจอได้เกือบทุกคาเฟ่นะคะ แต่ก็นะ พอลองทานแต่ล่ะที่ก็ต่างๆกันไปค่ะ บางครั้งอาจจะพบว่ามัฟฟินแห้งมาก (เพราะเป็นขนมที่มีไขมันน้อยกว่า บัตเตอร์เค้กนะคะ) ทำให้บางคนจะบอกว่าไม่ชอบมัฟฟิน หรือบางทีจะได้ทานคัพเค้กบลูเบอรี่แทนก็มีค่ะ



ทำยังไงเราถึงจะทำให้มัฟฟินฉ่ำได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนให้เขากลายเป็นอย่างอื่น ก็เลยทำให้ปุ๊กนึกถึงการใช้น้ำเชื่อมขึ้นมาค่ะ วันนี้สูตรที่เอามาฝากกัน จึงเป็นสูตรมัฟฟินที่มีน้ำเชื่อมเป็นส่วนผสม ด้วยความที่น้ำเชื่อมจะช่วยให้เนื้อของมัฟฟินฉ่ำมาก และนานกว่าการใช้น้ำตาลทราย ด้วยค่ะ ^^ สูตรนี้ทำง่ายๆนะคะ สามารถใช้ได้ทั้งบลูเบอรี่แบบสด และแช่แข็งค่ะ หากใช้แบบสด การนำไปแช่ช่องแข็งในระหว่างเตรียมจะช่วยให้ตะล่อมได้ง่ายขึ้นนะคะ ในเรื่องของความหวาน หากบลูเบอรี่ที่ใช้มีรสหวานมากอยู่แล้ว สามารถใช้นำ้ตาลแค่ 65g ได้ค่ะ แต่หากไม่หวาน ให้ใช้ที่75g.
จะเสิร์ฟเป็นอาหารเช้า หรือเป็นของว่างยามบ่ายก็อร่อยได้ทั้งคู่ค่ะ โดยเฉพาะเสิร์ฟพร้อมกับกาแฟสักแก้วจะลงตัวสุดๆค่ะ


Blueberry Muffins with Streusel topping
Makes 9 Muffins


Muffin batter
140g ............................... บลูเบอรี่แช่แข็ง, (ถ้าใช้แบบสด ให้แช่ในช่องแข็ง ในระหว่างที่เตรียมแบทเทอร์ค่ะ)
150g ............................... แป้งอเนกประสงค์ (A)
1/2tsp ............................ ผงฟู
1/4tsp ............................ เบกกิ้งโซดา
........................................ เกลือเล็กน้อย
75g .................................. เนยจืด
75g .................................. น้ำตาลทราย *
70g .................................. น้ำเชื่อมมิตรผล (sugar cane syrup)
1 ....................................... ไข่
1/2tsp ............................. Vanilla extract
45g .................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
8g .................................... แป้งอเนกประสงค์ (B)
*ถ้าต้องการให้แบทเทอร์หวาน้อยลงใช้แค่ 65g ค่ะ

Streusel topping
30g .................................. แป้งอเนกประสงค์
30g .................................. อัลมอนด์บด
30g .................................. น้ำตาลทรายสีรำ (น้ำตาลคาราเมล)
30g .................................. เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย 



ส่วนผสมสำหรับมัฟฟิน: น้ำเชื่อมมิตรผล, ไข่, เบกกิ้งโซดา, ผงฟู, แป้งอเนกประสงค์, น้ำตาลทราย, โยเกิร์ตรสธรรมชาติ, บลูเบอรี่ และเนย 

ส่วนผสมสำหรับ : อัลมอนด์บด, เนย, แป้งอเนกประสงค์, น้ำตาลคาราเมล, และเกลือ 

เริ่มต้นด้วยการทำ Streusel topping ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเป็นก้อน นำไปแช่ตู้เย็นระหว่างทำแบทเทอร์ 

เปิดเตาอบที่ 180C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์
ใส่แป้ง (B) ลงในชามบลูเบอรี่
คลุกให้แป้งคลุมทั่วบลูเบอรี่ นำเข้าช่องแข็งระหว่างรอ
ตีเนยกับเกลือ จนนิ่ม
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่น้ำเชื่อมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งกับผงฟู และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่โยเกิร์ตลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทแป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับบลูเบอรี่
ตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยด้านบนด้วย  Streusel topping 
นำเข้าอบ 25-30 นาที

Blueberry Muffins with Streusel topping

2 comments:

  1. ขอบคุณมากค่า สำหรับสูตร ^^

    ReplyDelete

Printfriendly