Sunday, October 26, 2014

Macarons caramel au beurre salé

ครั้งนี้เป็น ออเดอร์พิเศษจากคุณพี่สาวค่ะ (จริงๆที่เรียกพี่สาว แต่เป็นพี่สะใภ้นะคะ ด้วยความที่สนิทกันมากเลย รู้สึกเหมือนเป็นพี่สาวแท้ๆคนนึงค่ะ)^^.
เธออยากจะให้ทำมาคารองไปให้พี่ชายเธอค่ะ (พี่เมฆคะ ครั้งนี้ทำให้พี่เมฆจริงๆค่าาา) พูดไว้นานแล้ว แต่ไม่สบโอกาสซะที ด้วยความที่อยู่ไกลกันมากค่ะ จนคราวนี้ลงตัว เลยได้ทำให้ 
ด้วยความชอบส่วนตัวของเธอที่รักคาราเมลสุดๆ ก็เลยขอให้ทำเป็นรสคาราเมลนะคะ ปุ๊กก็เลยเลือกเป็นรส  Macarons caramel au beurre salé.ค่ะ รอบนี้มีเรื่องตลกคือ สีของมาคารองค่ะ อิอิ มองเฉยๆไม่อ่านคงนึกว่าเป็นมาคารอง เลมอน ไม่ก็ passion fruit เลยใช่ไหมคะ ก็นะ ตอนผสมดูเหมือนปุ๊กจะใส่สีเหลืองเยอะไปหน่อยค่ะ แทนที่จะออกมาดูเหลืองน้ำตาล เลยกลายเป็นสีเลมอนไปซะงั้น เลยขอเตือนว่าอย่าทำพลาดดแบบปุ๊กนะคะ ^^.
ด้วยความที่เป็น มาคารองใส่บัตเตอร์ครีม หลังจากใส่ใส้ก็ควรจะพักให้เซ็ตตัวในตู้เย็นนะคะ แต่ควรเอาออกมาจากตู้เย็นก่อนทานให้คลายเย็นสักหน่อยก็ จะอร่อยมากๆค่ะ 


Macarons caramel au beurre salé 
Makes 30-40 pairs


Macarons
-Paste
150g ................................... อัลมอนด์บด
150g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง
55g ..................................... ไข่ขาว
7g ....................................... Coffee extract
............................................ สีผสมอาหารสีเหลือง
-Italian meringue
150g ................................... น้ำตาลทราย
38g ..................................... น้ำ
55g ..................................... ไข่ขาว

Caramel au beurre salé filling
150g ................................... น้ำตาลทราย
165g .................................... วิปปิ้งครีม
33g ...................................... เนยเค็ม (A), นิ่ม
15g ....................................... Cocoa butter
145g ..................................... เนยเค็ม (B), นิ่ม
.............................................. เกลือ, ปรุงตามชอบ


 ใส่ส่วนผสมสำหรับเพสลงในชาม 
 ผสมให้เข้ากัน 
 ทำ Italian meringue โดยต้มน้ำกับน้ำตาล บนไฟปานกลาง ใช้เทอร์โมมิเตอร์คอยเช็คอุณหภูมิ
ในขณะเดียวกัน ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิถึง 110C, 
เทลงในชามไข่ขาวช้าๆ ตีจนเข้ากันดี
ตีต่อไปจนเย็น 

 ผสม Italian meringue ลงในเพสโดยแบ่งเป็น 3 รอบ
ตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบขนาด 1เซนติเมตรไว้ 
บีบเป็นวงขนาด  3.5cm
พักไว้ 30 นาที
ขณะเดียวกัน เปิดเตาอบที่  160-180C (อุณหภูมิที่ใช้ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนนะคะ).

นำเข้าอบ 13 -15นาที หรือจนด้านบนอยู่ตัว
นำออกมาพักจนเย็น

ทำใส้ Caramel au beurre salé 
ทำคาราเมลโดยใส่น้ำตาลลงในหม้อตั้งไฟจนเป็นสีอัมพัน 
ในขณะเดียวกัน นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นให้ร้อน (ปุ๊กอุ่นในไมโครเวฟ 1.20 นาที (600W)).
เมื่อน้ำเชื่อมเป็นสีอัมพัน ค่อยๆเทวิปปิ้งครีมร้อนๆลงไป คนให้เนียน
นำลงจากเตา แล้วใส่เนยเค็ม  (A) และ cocoa butter ลงไป คนให้เข้ากัน  
พักจนเย็นสนิทก่อน

 เมื่อคาราเมลเย็นแล้ว ใส่เนยเค็ม  (B) ลงไป
ตีให้เข้ากัน 
ประกบคู่มาคารองเข้ากันด้วยใส้
นำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว
อย่าลืมนำออกมาพักไว้นอกตู้เย็นให้คลายเย็นก่อนทานนะคะ 
Enjoy! ค่าาาาา

Macarons caramel au beurre salé 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails