Friday, October 10, 2014

Thin Almond Cake

ปุ๊กว่าเหตุผลหลักที่ทำให้ปุ๊กชอบทำขนม น่าจะเป็นเพราะปุ๊กชอบกินค่ะ แล้วการได้กินขนมที่ทำเอง ก็เลยเป็น เรื่องพิเศษนะคะ 
เพราะเราสามารถใส่อะไรที่เราชอบลงไปในเค้กหรือคุกกี้ได้ตามใจ ดมกลิ่นหอมๆ ของขนมขณะที่อบ แล้วค่อยๆละเลียด ขนมของเราเอง พร้อมกาแฟอร่อยๆ สักแก้ว อืม... เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากๆของทุกวันนะคะ

เค้กที่ทำรอบนี้อยากทำมานานแล้วล่ะค่ะ (ก็นะ เอาเข้าจริง อะไรๆ ปุ๊กก็อยากทำไปซะหมดทุกอย่างค่ะ) เป็นเค้กเนย ที่มีด้านบนเป็น ทอฟฟี่อัลมอนด์ ตัวเค้ก จริงๆ เป็น เค้กเนยธรรมดา แต่จะมีปริมาณ ของแป้งมากกว่าปรกตินิดหน่อย เพื่อจะได้รับน้ำหนักของหน้าได้นะคะหน้าก็ทำง่ายๆ โดยแค่ต้มน้ำตาลกับวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกันเท่านั้นเอง เมื่อนำไปอบเค้าก็จะแปลงร่างเป็นทอฟฟี่ไปเองค่ะ 
ปุ๊กชอบทานพร้อมกาแฟนะคะ เพราะด้านของเค้กออกหวานมัน เข้ากันดีมากๆค่ะ 



 Thin Almond Cake
Make 23x23cm cake

Cake
85g ................................. เนยจืด
85g ................................. น้ำตาลทราย
2 ..................................... ไข่, ตีให้พอเข้ากัน 
1/2tsp ............................. Vanilla extract
........................................ เกลือเล็กน้อย
130g ............................... แป้งเค้ก
2g ................................... ผงฟู
35ml ............................... วิปปิ้งครีม
Topping
85g ................................. อัลมอนด์สไลด์, อบให้หอม 
50g ................................. น้ำตาลทราย
50g ................................. วิปปิ้งครีม


เปิดเตาอบที่ 200C

ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน 
วางกระดาษรองอบลงในถาด

ตีเนย และเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง  

ใส่วานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

 ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน

 ใส่แป้งลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่วิปปิ้งครีม

ตะล่อมให้เข้ากัน 
 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 10-12 นาที หรือจนด้านบนของเค้กเริ่มอยู่ตัว 
ในขณะเดียวกัน นำวิปปิ้งครีม และน้ำตาลใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน 
ปล่อยให้ส่วนผสมเดือด คนให้น้ำตาลละลายหมด แล้วเทอัลมอนด์ ลงไป

 นำลงจากเตาคนให้เข้ากัน
เมื่อหน้าของเค้กเซ็ต เทอัลมอนด์ลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว 
ลดอุณหภูมิของเตาลงเป็น 180C แล้วนำเข้าอบต่ออีก 15-20 นาที หรือจนหน้าของเค้กเป็น สีน้ำตาลทอง (หากด้านข้างสีเข้มไป ให้ปิด ด้วยอลูมิเนียมฟรอย) 
นำเค้กออกมาพักบนตะแกรงจนหน้าของเค้กเซ็ต ก่อนตัดเป็นชิ้น 

Thin Almond Cake

3 comments:

  1. ก่อนตัดต้องนำไปแช่เย็นก่อนหรือป่าวครับ

    ReplyDelete
  2. อบเค้กให้สุกแล้วทำหน้าอัลมอนราดแล้วเอาเข้าอบคล้ายๆทอฟฟี่เค้กใช่มั้ยคะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  3. ก่อนตัดไม่ต้องนำไปแช่เย็นค่ะ
    อบเค้กให้สุกแล้วทำหน้าอัลมอนราดแล้วเอาเข้าอบ แบบเดียวกันกับทำทอฟฟี่เค้กค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails