Thursday, October 23, 2014

Chamomile tea and Honey cake

ปุ๊กชอบเวลาน้ำชายามบ่ายนะคะ จริงๆ ปุ๊กชอบ เวลาที่เราจะสามารถใช้มันอย่างช้าๆค่ะ  ^^ก็นะ ส่วนใหญ่ปุ๊กจะชอบทำให้ตัวเองทรมานจากการยุ่งๆๆๆ ตลอดเวลา
ไม่ใช่ว่าจะมีอะไรต้องทำเป็นเรื่องเป็นราวค่ะ เพียงแค่เป็นคนที่มีอะไรที่อยากทำในชีวิตเยอะมาก เลยเหมือนจะมีเวลาเท่าไหร่ก็ไม่พอ บางครั้งก็คิดว่าต้องพยายามช้าๆลงบ้าง ปุ๊กเองชอบดื่มชานะคะ ที่ชอบที่สุดคือ black tea แต่ก็ชอบดื่มชาเขียว และพวกชาสมุนไพร ด้วยเหมือนกัน บางครั้งปุ๊กก็เอาพวก ชาสมุนไพร มาผสมกับชาดำ เพื่อให้ออกมามีกลิ่นอย่างที่ชอบ โดยเฉพาะ คาโมมาย เป็นชาที่ปุ๊กชอบมากๆ อีกตัวเลย เพราะช่วยให้รู้สึกสงบลงได้มากค่ะ ก็เลยเป็นไอเดียว่า หากนำมาใส่ลงในเค้ก แล้วทานเป็นขนมยามบ่ายน่าจะดีค่ะ  

เค้กสูตรนี้ทำง่ายๆนะคะ เริ่มต้นจากการทำชาคาโมมายก่อน แนะนำว่าให้ใช้น้ำเดือดนะคะ (อุณหภูมิประมาณ 98C) เพราะจะช่วยให้กลิ่นหอมของคาโมมายออกมาได้ดีค่ะ แล้วพักจนเย็นก่อนใช้
สูตรนี้ปุ๊กเลือกที่จะใช้เป็นช็อตเทนนิ่ง เพราะไม่ต้องการให้กลิ่นของเนยมาบังกลิ่นของคาโมมายนะคะ แล้วยังได้เนื้อสัมผัสที่ดีกว่าน้ำมันด้วย (ปล.เช่นเดิมค่ะ ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shorteningของคิง) คิดว่าเค้กชิ้นนี้น่าจะดีต่อสุขภาพเรานะ อิอิ
สามารถทานเปล่าๆ โดยไม่มีฟรอสติ้งได้นะคะ แต่สำหรับปุ๊กใส่อะไรพิเศษๆ ให้กับช่วงเวลาพักของเรา ก็ไม่เลวค่ะ ^^.

Chamomile tea and Honey cake
Makes 5 mini loaves 

ชาคาโมมาย
17g ................................... ดอกคาโมมายแห้ง (Chamomile tea ใช้แบบเป็นซองก็ได้ค่ะ)
250ml ............................... น้ำเดือด

Cake
60ml ................................ ชาคาโมมาย (A)
130g ................................. น้ำผึ้ง
45g ................................... น้ำตาลทรายสีรำ
65g ................................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shorteningของคิงค่ะ)
1 ........................................ ไข่
1tsp ................................... วานิลลา
150g .................................. แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ............................... ผงฟู
1/4tsp ............................... เบกกิ้งโซดา
30ml ................................ ชาคาโมมาย (B)

Frosting
160g .................................. ครีมชีส (อย่าใช้แบบ spreadableนะคะ)
35g .................................... น้ำตาลไอซิ่ง
20g ................................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shorteningของคิงค่ะ)
.......................................... เกลือเล็กน้อย
20ml ................................. ชาคาโมมาย 

 ช็อตเทนนิ่ง แบบ non-hydrogenated 


ส่วนผสมหลัก: ดอกคาโมมายแห้ง (Chamomile หรือ camomile)
 ใส่ดอกคาโมมายแห้งลงในถ้วย แล้วเทน้ำร้อนลงไป พักไว้ 7นาที แล้วกรองเอาดอกออก กดเล็กน้อยเพื่อให้น้ำออกจากดอก
พักไว้จนเย็นสนิทก่อนใช้ 


เปิดเตาอบที่ 160C
ร่อนแป้ง, ผงฟู และ เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน พักไว้
ใส่น้ำตาล, ช็อตเทนนิ่ง และ น้ำผึ้งลงในชาม
 ตีให้เข้ากัน แล้วใส่วานิลลาลงไป 
 ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
 เทครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
 ใส่ชาคาโมมาย  (A) ลงในชาม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
 ใส่แป้งที่เหลือลงไป 
แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักลงในพิมพ์มินิโลฟ 
นำเข้าอบ 30-40 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติกออกมา 

นำออกจากเตา แล้ว เทชาคาโมมาย (B) ลงไป (ประมาณ 1tsp ต่อชิ้น)  
พักจนเย็นสนิท
ทำฟรอสติ้งโดยตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 
ทาด้านบนด้วยฟรอสติ้งก่อนเสิร์ฟ

Chamomile tea and Honey cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly