เพราะเตาแต่ล่ะตัวไม่เหมือนกัน เมื่อเวลาใช้เตาใหม่ หรือเตาที่เราไม่เคยใช้ การทดลองก่อน จะช่วยให้เราเข้าใจได้ดีขึ้นค่ะ ตอนนี้ก็รู้สึกว่าเริ่มเข้าใจเจ้า สองเตาใหม่ดีขึ้นเยอะแล้วล่ะค่ะ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น ปุ๊กก็คงต้องลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อทดลองเขาไปเรื่อยๆนะคะ อิอิ
พอใช้เวลากับอะไรที่ใช้เวลาทำนานๆ ก็เริ่มเบื่อค่ะ เลยอยากทำอะไรง่ายๆ สบายๆ (และอร่อย) บ้างนะคะ เจ้าพานาคอตต้าเป็น ขนมที่ทำง่ายที่สุดเลยล่ะค่ะ แล้วเรายังสามารถทำได้หลายหลายรสชาติด้วย เพียงแค่เปลี่ยนกลิ่นที่ใช้ หรือเปลี่ยนเหล้าที่ผสมลงไปเท่านั้นเอง
ครั้งนี้ปุ๊กทำของปุ๊กด้วย เหล้า Amaretto, แต่ก็อย่างที่บอกค่ะ จะลองใช้เหล้าแบบอื่นที่ชอบหรือที่มีก็ได้เช่นกันค่ะ ^^.
Panacotta
Serve 6-8 (depends on the serving glass)
350g ......................... วิปปิ้งครีม
60g ............................ น้ำตาลทราย
3g .............................. เจลาตินแผ่น
2tsp ........................... เหล้า Amaretto
................................... แยมหรือซ้อสเบอรี่สำหรับเสิร์ฟ
บลูมเจลาตินโดยแช่ลงในน้ำเย็นจัด (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาทีก่อนใช้
เทวิปปิ้งครีมลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆจนเดือด
เมื่อวิปปิ้งครีมเดือด ยกลงจากเตา แล้วเทน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบเล็กน้อย ก่อนใส่ลงในวิปปิ้งครีม คนให้ละลาย ใส่เหล้า Amaretto ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
พักจนเย็น ก่อนเทลงในแก้ว
พักอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
ก่อนเสิร์ฟตัดแยม หรือซ้อสใส่ด้านบน
Simple dessert: Panacotta
น่าทานมากๆเลยคะคุณปุ๊ก
ReplyDeleteแพม