Tuesday, October 7, 2014

Simple dessert: Panacotta

ปุ๊กใช้เวลาทั้งอาทิตย์ที่ผ่านมากับเนยประมาณ หนึ่งกิโลค่ะ 555ก็นะ ปุ๊กทำพวก ครัวซองค์และเดนิช เพื่อทดลองอุณหภูมิ และเวลาอบค่ะ 

เพราะเตาแต่ล่ะตัวไม่เหมือนกัน เมื่อเวลาใช้เตาใหม่ หรือเตาที่เราไม่เคยใช้ การทดลองก่อน จะช่วยให้เราเข้าใจได้ดีขึ้นค่ะ ตอนนี้ก็รู้สึกว่าเริ่มเข้าใจเจ้า สองเตาใหม่ดีขึ้นเยอะแล้วล่ะค่ะ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น ปุ๊กก็คงต้องลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อทดลองเขาไปเรื่อยๆนะคะ อิอิ 
พอใช้เวลากับอะไรที่ใช้เวลาทำนานๆ ก็เริ่มเบื่อค่ะ เลยอยากทำอะไรง่ายๆ สบายๆ (และอร่อย) บ้างนะคะ เจ้าพานาคอตต้าเป็น ขนมที่ทำง่ายที่สุดเลยล่ะค่ะ แล้วเรายังสามารถทำได้หลายหลายรสชาติด้วย เพียงแค่เปลี่ยนกลิ่นที่ใช้ หรือเปลี่ยนเหล้าที่ผสมลงไปเท่านั้นเอง
ครั้งนี้ปุ๊กทำของปุ๊กด้วย เหล้า Amaretto, แต่ก็อย่างที่บอกค่ะ จะลองใช้เหล้าแบบอื่นที่ชอบหรือที่มีก็ได้เช่นกันค่ะ  ^^.



Panacotta
Serve 6-8 (depends on the serving glass)


350g ......................... วิปปิ้งครีม
60g ............................ น้ำตาลทราย
3g .............................. เจลาตินแผ่น
2tsp ........................... เหล้า Amaretto 
................................... แยมหรือซ้อสเบอรี่สำหรับเสิร์ฟ

บลูมเจลาตินโดยแช่ลงในน้ำเย็นจัด (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาทีก่อนใช้
เทวิปปิ้งครีมลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆจนเดือด
เมื่อวิปปิ้งครีมเดือด ยกลงจากเตา แล้วเทน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบเล็กน้อย ก่อนใส่ลงในวิปปิ้งครีม คนให้ละลาย  ใส่เหล้า Amaretto ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
พักจนเย็น ก่อนเทลงในแก้ว 
พักอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน 
ก่อนเสิร์ฟตัดแยม หรือซ้อสใส่ด้านบน 

Simple dessert: Panacotta

1 comment:

  1. น่าทานมากๆเลยคะคุณปุ๊ก
    แพม

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails