อาหารอร่อย ไม่ได้หมายความถึงของที่ยุ่งยากนะคะ เรียบง่ายเป็นเรื่องที่ดีที่สุดค่ะ และบางครั้งการซื้อส่วนผสมมาจากซุปเปอร์มารเก็ต ก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนะคะ ครั้งนี้ ขนมสุดโปรดของปุ๊กมาในรสชาติที่ต่าออกไปจากเดิมค่ะ โดยเพิ่มกล้วยหอมลงไปในทีรามิสุ เราก็ได้รสชาติที่แปลกใหม่แล้วล่ะค่ะ
ก็ไม่ได้ว่าเบื่อทีรามิสุแบบเดิมนะคะ แต่การมีอะไรเพิ่มเข้าไป ก็ทำให้ดูน่าสนใจขึ้นใช่ไหมคะ โดยเฉพาะ เจ้ากล้วยหอมเนี่ยะ เป็นผลไม้ที่เข้ากับชีสได้ดีอยู่แล้วด้วย (ชอบทานเหมือนกันปะคะ กล้วยหอมกับชีส) และเมื่อมีกาแฟกับช็อกโกแลต ก็ยิ่งอร่อยขึ้นอีกค่ะ
ขนมรอบนี้ง่าน แล้วก็ทำได้เร็วมากๆค่ะ โดยเฉพาะหากมีฟิงเกอร์บิสกิตอยู่แล้ว (ปุ๊กมักจะมีอยู่ในตู้เสมอๆนะคะ) ในส่วนผสมที่ให้ไป ส่วนของน้ำเชื่อม และบิสกิต อาจจะต้องเพิ่มหรือลดลง อันนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยที่ใช้ และความชอบนะคะ
เสิร์ฟทีรามิสุ แบบเย็นๆ พร้อมกับกาแฟดำร้อนสักแก้ว เป็นสิ่งที่ปุ๊กชอบที่สุดนะคะ เรียกว่า เป็นขนมที่เหมาะมากสำหรับบ่ายๆ ที่แสนจะขี้เกียจแบบนี้ค่ะ
Banana Tiramisu
Serve 3-4 (depend on the size of your glass)
Mascarpone cream
1 ....................................... ไข่แดง
30g .................................. น้ำตาลทราย
160g ................................ มาสคาร์โปเน่ชีส (Mascarpone cheese)
50g .................................. วิปปิ้งครีม
1tbsp ............................... เหล้ากาแฟ (Coffee liquor)
Meringue
1 ...................................... ไข่ขาว
20g ................................. น้ำตาลทราย
Coffee syrup*
80ml .............................. น้ำร้อน
4tsp ................................ กาแฟผงสำเร็จรูป
2tsp ................................ น้ำตาลทราย
........................................ บิสกิตเลดี้ฟิงเกอร์ (Lady finger biscuits)*
2 ..................................... กล้วยหอม หั่นเป็น ชิ้น
........................................ ผงโกโก้ สำหรับโรยด้านบน
*ขึ้นอยู่กับถ้วยที่ใช้นะคะ อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่าที่ให้ไปค่ะ
จะใช้บิสกิตประมาณ 2-3 ชิ้นต่อถ้วย
ผสมไซรัปกาแฟ แล้วพักให้เย็น
ใส่ไข่แดง, น้ำตาลทราย, มาสคาร์โปเน่ชีส (Mascarpone cheese) และวิปปิ้งครีมลงในชาม
ผสมให้เข้ากัน ด้วยพายยาง แล้วใส่เหล้ากาแฟลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายจนตั้งยอด
แล้วตะล่อมลงในส่วนของชีส
ตะล่อมให้เข้ากันเนียน
จุ่มบิสกิตลงในไซรัป
แล้ววางลงในถ้วย
ใส่ครีมลงไป วางกล้วย และบิตกิตที่ชุบไซรัป แล้วทับด้วยครีมอีกรอบ
ก่อนจะโรยด้านบนด้วยผงโกโก้
แช่เย็น อย่างต่ำ 30 นาที ก่อนเสิร์ฟ
Banana Tiramisu: Quick fix dessert
No comments:
Post a Comment