Wednesday, September 30, 2015

Yogurt cream and mix fruits Pavlova: Rich but light delicious dessert

ปุ๊กว่าส่วนที่ยากที่สุดของสูตรนี้คือการรอคอยค่ะ ^^ ก็รู้กันอยู่นะคะ ว่า เมอแรงค์ต้องใช้เวลานานมากในการอบให้แห้งในเตาค่ะ 


ใช่ค่ะ ปุ๊กใช้คำว่า "อบให้แห้ง" ไม่ใช่อบให้สุกนะคะ เพราะหลักการของการทำ เมอแรงค์ คือ การทำให้เข้าแห้งสนิทค่ะ เราจึงต้องใช้อุณหภูมิต่ำ และเวลายาวนานในเตาอบ เพื่อการนี้ บางคนพออ่านถึงตรงนี้จะเริ่มคิดนะคะว่านานขนาดนี้ ไม่ไหว น่าเบื่อไป แต่ลองคิดตามนะคะ ว่าจริงๆเราไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ เราสามารถจะอบเมอแรงค์ตอนเย็น และปิดเตา ตอนก่อนเข้านอน แล้วพอตื่นมาตอนเช้า เราก็ได้เมอแรงค์อร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ 
และยังสามารถจะเตรียมไว้ล่วงหน้าได้ด้วยนะคะ โดยเมื่อทำเสร็จแล้ว ใส่ไว้ในกล่องหรือถุงที่ปิดสนิท พร้อมกับซองดูดความชื้น (เตรียมล่วงหน้าได้ 3 วันค่ะ)เมื่อเวลาที่จะใช้งานก็มีพร้อมใช้เลยล่ะค่ะ 
ครั้งนี้ครีมที่ใช้เป็นครีมที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ตด้วยนะคะ โยเกิร์ตทำให้รสชาติของครีม มีรสเปรี้ยวอ่อนๆ และครีมไม่ริซเกินไป เข้ากันได้ดีกับผลไม้มากๆค่ะ 
เสิร์ฟพร้อมกับชาดำร้อนๆสักแก้ว รสชาติหวานของเมอแรงค์, ครีมนุ่มๆ และผลไม้สด ทำให้เป็นยามบ่ายที่แสนสดชื่นได้เลยค่ะ
ปล. สามารถใช้ผลไม้ได้ตามใจนะคะ , go creative ค่ะ เพราะมันคือ Pavlova ของเรา 


Yogurt cream and mix fruits Pavlova
make 18 cm Pavlova


72g ................................... ไข่ขาว
100g ................................. น้ำตาลทราย
1/4tsp ............................... ครีมออฟทาร์ทาร์ 
1tsp .................................. แป้งข้าวโพด (Corn starch)

Yogurt cream
110g ................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
130g ................................. วิปปิ้งครีม
6g ..................................... น้ำตาลทราย

เปิดเตาอบไว้ที่ 120C.
วางกระดาษรองอบ หรือ silpat ลงบนถาดอบ

ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ จนเป็นฟอง
ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป 
ตีจนตั้งยอดแข็ง

ร่อนแป้งข้าวโพดลงไป 
ตะล่อมให้เข้ากัน 

ตักลงบนถาด แล้วปาดให้เป็นวงขนาด 18cm ทำให้เป้นหลุมตรงกลาง
นำเข้าอบ แล้วลดไฟลงเป็น 100C.
อบ 2-2.30 ชั่วโมง หรือจนเมอแรงค์แห้งสนิท 
ปิดไฟ แล้ว พักจนเย็นในเตาอย่างต่ำ  2  ชั่วโมง

วางกระชอนลงบนชามผสม แล้วซ้อนผ้าขาวบาง 2 ชั้น (หรือ อย่างปุ๊กใช้ผ้าสะอาดๆ วางชั้นเดียวค่ะ) แล้วเทโยเกิร์ตลงบนผ้า ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็น 2 ชั่วโมงเพื่อเดรนน้ำออกค่ะเมื่อครบเวลา ตักโยเกิร์ตออกมา จะได้ ประมาณ 60-70 กรัมทิ้งน้ำไปเลยค่ะ 

ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทราย

จนตั้งยอดอ่อน 

ตะล่อม ครีมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในโยเกิร์ต 

เทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม

ตะล่อมให้เข้ากัน 

วางเมอแรงค์ลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ
ตักครีมลงไป แล้ววางผลไม้ลงด้านบน
พักในตู้เย็นอย่างต่ำ 30 นาที เพื่อเซ็ตครีมก่อนเสิร์ฟ


Yogurt cream and mix fruits Pavlova: Rich but light delicious dessert

No comments:

Post a Comment

Printfriendly