たい焼きpan
ปุ๊กอยากจะซื้อพิมพ์ไทยากิมานานแล้วนะคะ แต่ก็รู้อยู่ว่า เป็นคนที่มี gadgets, หม้อ กระทะ อะไรต่อมิอะไร เยอะมาก แบบว่า ไม่ได้อยากจะเพิ่มของในห้องเก็บของมากไปค่ะ แต่มีอยู่ว่า เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พี่สาวปุ๊กถามว่า เราจะสามารถทำไทยากิ โดยไม่มีพิมพ์ รูปปลาได้ไหม ปุ๊กก็ตอบว่าได้ค่ะ แต่ในใจก็ยังคิดอยู่ว่า เพราะแป้งที่เราใช้ทำไทยากิ ใกล้เคียงกับ แพนเค้ก หรือ วาฟเฟิ้ลมาก ถ้ามันไม่เป็นรูปปลา มันก็ยากที่จะเรียกว่าไทยากิเนาะ อิอิ สุดท้ายเลยตัดสินใจซื้อค่ะ เพื่อว่าจะได้ทำ ไทยากิ จริงๆ 555 เดี๋ยวนี้หาซื้อพิมพ์ แบบนี้ได้ไม่ยาก และราคาก็ไม่แพงด้วยนะคะ สำหรับใครที่ชอบแบะทำบ่อยๆ อย่างที่เป็นเตาไฟฟ้าก็สะดวกค่ะ
เนื่องจาก ทั้งหลานชายและหลานสาว ไม่ชอบทานใส้ถั่วแดงทั้งคู่นะคะ ก็เลยทำเป็นใส้คัสตาร์ด โดยจะใช้แป้งข้าวโพดมากกว่าปรกติหน่อย เพื่อให้คัสตาร์ดอยู่ตัวค่ะ เวลาบีบก็จะง่ายด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากได้แป้งหนาๆ ให้ใส่แบทเทอร์ลงทั้ง 2 พิมพ์ แล้วทอด ไปสักครู่ เมื่อแบทเทอร์เริ่มอยู่ตัว ค่อยใส่ใส้ลงตรงกลาง แล้วนำมาประกบกัน (แต่ก็จะได้ขนมน้อยชิ้นกว่านะคะ ^^) แต่ถ้าทำวิธีตามของปุ๊กก็จะได้ตัวเล็กที่มีใส้อยู่ด้านในค่ะ สำหรับรสชาติของไทยากิ สามารถทำได้หลากหลายมากค่ะ ปุ๊กเองยังอยากลองทำเป็นพวกช็อกโกแลตหรือชาเขียวเลย ไว้ถ้าทำเมื่อไหร่จะเอาสูตรมาฝากกันค่ะ
เสิร์ฟพร้อมน้ำชาเป็นอะไรที่ลงตัวมากนะคะ อ้อ อย่าเผลอเอาไปเสิร์ฟพร้อมข้าวเพราะนึกว่าเป็นปลาทอดแล้วกัน 555
Taiyaki with Vanilla Custard Filling: カスタードたい焼き
Makes 10-11 pieces
Taiyaki Batter
150g .................................... แป้งเค้ก
1tsp ..................................... ผงฟู
1/2tsp ................................. เบกกิ้งโซดา
50g ...................................... น้ำตาลทรายสีรำ
1 .......................................... ไข่
180g .................................... นม
............................................. เกลือเล็กน้อย
............................................. เนยสำหรับทาพิมพ์
Custard cream
-240g ................................ นม
-20g .................................. แป้งข้าวโพด
-57g .................................. น้ำตาลทราย
-1/2tsp .............................. วานิลลาบีนเพลส (Vanilla bean paste)
- ........................................ เกลือเล็กน้อย
-1...................................... ไข่
-30g .................................. เนยจืด, นิ่ม
ทำ Custard cream
นำนมไปต้มจนเกือบเดือด
ในขณะเดียวกัน ตีไข่, แป้งข้าวโพด, vanilla bean paste, เกลือ และน้ำตาลในหม้อ
เมื่อนมร้อน เทลงในหม้อ คนตลอดเวลา
นำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือด คนตลอดเวลา
นำลงจนเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน
วางพลาสติกแร็ปลงไปให้ติดกับพาสตรี้ครีม แล้วพักจนเย็นสนิท ก่อนใช้
ใส่ไข่, น้ำตาลทราย, เกลือ และนมลงในชาม ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงในชาม
คนให้เข้ากัน
พักไว้ 30 นาทีก่อนใช้
นำพิมพ์ไทยากิ ขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
ทาพิมพ์ด้วยเนย
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้วบีบคัสตาร์ดลงไป ตรงกลาง
ตักแบทเทอร์อีก 1 ช้อนราดลงด้านบนของคัสตาร์ด (พยายามให้คลุมใส้ให้หมดนะคะ)
ปิดฝาลง แล้วกลับด้านกระทะ
ทอดประมาณ 2-2.5 นาที ต่อข้าง
ลองเปิดดูว่าสีของขนมเป็นสีน้ำตาลสวยหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วนำออกจากกระทะ แล้วพักบนตะแกรง
Taiyaki with Vanilla Custard Filling: カスタードたい焼き
No comments:
Post a Comment