และส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีเนยเป็นส่วนผสมค่ะ เพราะชื่อเนยแอปเปิ้ลได้มาจาก เนื้อสัมผัสของเขา ที่คล้ายเนย แต่จริงๆแล้วคือ แอปเปิ้ลที่ต้มกับน้ำตาลเป็นเวลานานจนข้นค่ะ แต่ปุ๊กว่า บางครั้งเราก็ไม่ได้อยากทำอะไรนานแบบนั้นเนาะ สูตรง่ายๆ ที่ใช้เวลาไม่มาก ก็น่าสนใจดีค่ะ โดยเฉพาะสูตรนี้ เราจะได้ความริซของเนยแท้ๆ เวลาทานด้วยสิ
สำหรับสูตรนี้ ปริมาณ ของน้ำตาลที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความหวานของแอปเปิ้ล และความชอบของแต่ล่ะคนนะคะ จะใส่มากน้อยตามใจค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ก็ได้ของอร่อยๆ มาไว้ทานทั้งอาทิตย์แล้ว หากต้องการเก็บนานกว่านั้น ก็ให้นำไปฆ่าเชื้อ แต่ก็จะเก็บเพิ่มได้เป็น 2 อาทิตย์แทนนะคะ ซึ่งปุ๊กคิดว่า ถ้ามันทำง่าย และใช้เวลาน้อยขนาดนี้ ก็ทำสดใหม่ไว้ทานจะดีกว่าค่ะ จะเอาไว้ทานเหมือนเป็นแยม หรือจะไว้เสิร์ฟพร้อมอาหาร ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบค่ะ งั้นเรามาใช้เวลาบ่ายวันหยุดของเรา ในการทำอะไรง่ายๆ ไว้ทานกันนะ (จะเก็บไว้เป็นของขวัญทำมือให้เพื่อนก็ดีไม่น้อยค่ะ) มาลงมือทำด้วยกันนะคะ
Easy Apple Butter
Make bout 300 ml
1 ...................................... แอปเปิ้ล (น้ำหนักประมาณ 170-200g)
50-60g ............................. น้ำตาลทราย
1tsp .................................. น้ำเลมอน
40g ................................... เนยจืด
.......................................... เกลือ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนยลงในหม้อ
นำไปตั้งไฟอ่อน เมื่อเดือดแล้ว ต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที คนเรื่อยๆ
ใส่เนยลงไป แล้วคนช้าๆ ให้เนยละลาย เมื่อเนยละลายแล้ว นำลงจากเตา
ตักใส่ขวด
สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น 1 อาทิตย์
(อุ่นสักหน่อย ก่อนใช้ เพื่อให้เนยอ่อนตัวลงค่ะ)
Easy Apple Butter (this one really has the butter ^^)
No comments:
Post a Comment