Sunday, September 27, 2015

Easy Apple Butter (this one really has the butter ^^)

ถ้าลองหาสูตรดู เนยแอปเปิ้ล มีสูตรให้ลองทำเยอะมากเลยนะคะ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสูตรที่ใช้เวลานาน หรือไม่ก็ใช้  slow cooker ในการทำ

และส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีเนยเป็นส่วนผสมค่ะ เพราะชื่อเนยแอปเปิ้ลได้มาจาก เนื้อสัมผัสของเขา ที่คล้ายเนย แต่จริงๆแล้วคือ แอปเปิ้ลที่ต้มกับน้ำตาลเป็นเวลานานจนข้นค่ะ แต่ปุ๊กว่า บางครั้งเราก็ไม่ได้อยากทำอะไรนานแบบนั้นเนาะ สูตรง่ายๆ ที่ใช้เวลาไม่มาก ก็น่าสนใจดีค่ะ โดยเฉพาะสูตรนี้ เราจะได้ความริซของเนยแท้ๆ เวลาทานด้วยสิ
สำหรับสูตรนี้ ปริมาณ ของน้ำตาลที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความหวานของแอปเปิ้ล และความชอบของแต่ล่ะคนนะคะ จะใส่มากน้อยตามใจค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ก็ได้ของอร่อยๆ มาไว้ทานทั้งอาทิตย์แล้ว หากต้องการเก็บนานกว่านั้น ก็ให้นำไปฆ่าเชื้อ แต่ก็จะเก็บเพิ่มได้เป็น 2 อาทิตย์แทนนะคะ ซึ่งปุ๊กคิดว่า ถ้ามันทำง่าย และใช้เวลาน้อยขนาดนี้ ก็ทำสดใหม่ไว้ทานจะดีกว่าค่ะ จะเอาไว้ทานเหมือนเป็นแยม หรือจะไว้เสิร์ฟพร้อมอาหาร ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบค่ะ งั้นเรามาใช้เวลาบ่ายวันหยุดของเรา ในการทำอะไรง่ายๆ ไว้ทานกันนะ (จะเก็บไว้เป็นของขวัญทำมือให้เพื่อนก็ดีไม่น้อยค่ะ) มาลงมือทำด้วยกันนะคะ


 Easy Apple Butter 
Make bout 300 ml


1 ...................................... แอปเปิ้ล (น้ำหนักประมาณ 170-200g)
50-60g ............................. น้ำตาลทราย
1tsp .................................. น้ำเลมอน
40g ................................... เนยจืด
.......................................... เกลือ

นำแอปเปิ้ลมา ปอก, เอาแกนออก แล้วขูดให้เป็นฝอยละเอียด

 ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนยลงในหม้อ

 นำไปตั้งไฟอ่อน เมื่อเดือดแล้ว ต้มให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที คนเรื่อยๆ

ใส่เนยลงไป แล้วคนช้าๆ ให้เนยละลาย เมื่อเนยละลายแล้ว นำลงจากเตา

ตักใส่ขวด
สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น 1 อาทิตย์
(อุ่นสักหน่อย ก่อนใช้ เพื่อให้เนยอ่อนตัวลงค่ะ)


Easy Apple Butter (this one really has the butter ^^)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly