Wednesday, September 23, 2015

Japanese Cheese curry: My delicious comfort food

ปุ๊กได้ทานแกงกะหรี่ใส่ชีสครั้งแรกคือ ตอนไปที่โตเกียวค่ะ แล้วก็ชอบมากๆเลย ปุ๊กว่า มันเป็น คอมฟอร์ดฟู้ดที่สุดยอดจานหนึ่งเลยนะคะ 


ถึงตอนที่กินจะพูดว่า อยากกลับมาทำที่บ้าน แต่พอเวลาผ่านไป ก็ไม่ได้นึกถึงมันอีกเลยค่ะ จนกระทั่งเมื่อคืน ขณะที่เล่นเกมก็เห็นเมนูนี้ในเกม อิอิ เลยคิดว่า ถึงเวลาที่จะต้องทำแล้วล่ะค่ะ  ^^. 
จริงๆ มีหลายวิธีในการจะเอาชีสใส่ลงในแกงกะหรี่นะคะ ไม่ว่าจะวางบนข้าวแล้วเอาแกงกะหรี่ร้อนๆราด หรือ จะวางในจาน เอาข้าวทับลงไป แล้วราดแกงกะหรี่ด้านบน แต่ปุ๊กเลือกที่จะเอาชีสใส่ลงไปในหม้อเลยค่ะ เพราะปุ๊กอยากให้ชีสมันอยู่ทั่วๆ (แต่ตอนออกมาจากเตาอบ จะดูดีมากค่ะ อิอิ เพราะด้านบนจะมีชีสละลายเป็นสีน้ำตาลทองอยู่) พอทานเข้าไป ก็จะได้ชีสในทุกๆคำเลย ฟังดูดีใช่ไหมคะ
ตอนที่กำลังเอาแกงออกจากเตาอบ เจ้าหลานสาวเพิ่งกลับมาจากโรงเรียนพอดีค่ะ เธอรีบวิ่งมาถามว่าทำอะไรอยู่ พอบอกไป ก็พูดสิ่งที่ปุ๊กคาดไม่ถึงคือ บอกว่า จะลองทานแกงกะหรี่ แบบว่า ปุ๊กตื่นเต้นค่ะ 555 ก็หลานสาวเพิ่งอายุ 5 ขวบเอง แล้วไม่ค่อยยอมทานอะไรที่เป็นแกง เพราะกลัวเผ็ด แต่ยังดีที่ปุ๊กใช้แกงกะหรี่ก้อน ชนิดเผ็ดกลางนะคะ ก็เลยไม่ได้เผ็ดเกินไปสำหรับเด็ก จานที่เห็นในรูปคือจานที่จัดให้เธอทานล่ะค่ะ แล้วเธอก็ทานหมดด้วย ดีใจสุดๆ ^^ 
ใครอยากจะลองให้เด็กๆที่บ้านทานแกงเป็นครั้งแรก จะลองจานนี้ก็ได้นะคะ เพราะเด็กๆ เขาโอเคกับชีสได้ง่ายๆค่ะ แต่ก็นะ สำหรับผู้ใหญ่แบบพวกเรา งานนี้คงเป็น คอมฟอร์ดฟู้ดที่เยี่ยมมากๆค่ะ  



 Japanese Cheese curry
Serve 2-3 people (ขึ้นอยู่กับความหิวนะคะ อิอิ)


200g ................................. มันฝรั่ง, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก
50g ................................... แครอท, ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก
120g ................................. หอมใหญ่, ปอกเปลือก และ สไลด์บางๆ 
100g ................................. สะโพกไก่, ไม่มีกระดูก และหั่นเป็นชิ้นเล้ก
50g ................................... แกงกะหรี่ก้อนของญี่ปุ่น (Japanese curry roux (カレールー) สับ)
1tbsp ................................. น้ำมันมะกอก
1tbsp ................................ น้ำตาลทรายแดง
1/2tsp .............................. เกลือ, อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะคนนะคะ
50-60g ............................ ชีสที่ละลายง่ายๆ (จะเป็น Mozzarella,  Gruyère, Fontina หรือตามชอบค่ะ ^^)
.......................................... ข้าว ไว้เสิร์ฟ


ตั้งหม้อขนาด  14cm  บนไฟอ่อน
ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไป แล้วผัดให้นิ่ม 



ใส่ไก่ลงไป แล้วผัดให้พอสุก  


ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป แล้วใส่น้ำลงไป ต้มให้เดือด  


ใส่แกงกะหรื่ก้อนลงไป แล้วคน
ปล่อยให้เดือด  


ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ลดไฟลงอ่อนสุด แล้วปล่อยให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง
(คอยคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แกงติดก้นหม้อนะคะ เติมน้ำเป็นระยะ)
ปรุงรสด้วยเกลือ


แกงจะข้นค่ะ 
 ก่อนจะเสิร์ฟ อุ่นให้เดือดอีกรอบ แล้วโรยชีสลงไปด้านบน


นำไปกริว 4-5 นาที หรือจนชีสละลาย (เวลาที่ใช้อาจจะต่างไป ขึ้นอยู่กับชีสที่ใช้ด้วยนะคะ)
เสิร์ฟร้อนๆ


Japanese Cheese curry:  My delicious comfort food 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly