Sunday, September 6, 2015

Hasselback Potato with Pancetta and cheese

แต่ก่อน ปุ๊กชอบที่จะลองทำอาหาร ที่ยากๆนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการทำ เดมิเกลสซ้อสเอง (ใช้เวลานานมากเลยค่ะ เพราะเริ่มตั้งแต่อบกระดูทำสต็อกเอง 555) หรืออะไรก็ตามที่ต้องการเวลา และเทคนิคเยอะๆ เพราะในตอนนั้นเชื่อว่า อาหารจะดี และอร่อย แปลว่าต้องยากและวุ่นวายค่ะ  
แต่พอโตขึ้น (ขออนุญาติใช้คำนี้นะ อิอิ) ปุ๊กเริ่มรู้ว่า อาหารที่ปุ๊กเองชอบ และรู้สึกว่าอร่อย กลับไม่ใช่แบบนั้นเลยค่ะ อาหารง่ายๆ ที่ทำให้รู้สึกดีต่างหาก ที่เราอยากทานเรื่อยๆ ก็เลยเริ่มเปลี่ยนไป และอาหารที่ทำก็เริ่มเปลี่ยนไปเช่นกันค่ะ กลายเป็นอาหารที่ไม่ต้องใช้เวลาลงมือทำมากนัก แต่ให้ความรู้สึกดีมากมาย ช ^^ อย่างครั้งนี้ที่เอามาฝากกัน เป็นอาหารที่ดูแล้วเหมือนใช้เวลานานนะคะ เพราะกว่าจะเสร็จ จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่เวลาที่เราต้องลงมือทำ เพียงแค่ 10-15 เท่านั้นเองค่ะ Hasselback Potato คือ มันฝรั่งที่สไลด์ แล้วนำไปอบ แต่รอบนี้ปุ๊กใส่ แพนเชตต้า (Pancetta) และชีสลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติ และความรู้สึกดีๆนะคะ ซึ่งหากใครมีเบคอนติดบ้านจะใช้เป็นเบคอนแทนก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนใช้เท่านั้นเองค่ะ  



Hasselback Potato with Pancetta and cheese 
Serve 4 


800g ........................................ มันฝรั่ง (ประมาณ 2 ลูกใหญ่ หรือ  4 ลูกเล็ก )
2 กลีบ ................................... กระเทียม ฝานบางๆ
4 -5 ชิ้น................................  Pancetta, ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ (หรือจะใช้เป็น เบคอนก็ได้ค่ะ)
1tsp .......................................... ไทม์แห้ง
3 tbsp ....................................... น้ำมันมะกอก
120g ......................................... ชีสมอสซาเรลล่า (Mozzarella cheese)
.................................................. เกลือ, พริกไท สำหรับปรุงรส

เปิดเตาอบที่ 220C

ล้าง และขัดมันฝรั่งให้สะอาด ซับให้แห้ง
ตัดมันฝรั่งเป็นริ้วบางๆ โดยให้ด้านล่างยังติดกันอยู่ 
แยกริ้วที่หั่นไว้ออกจากกัน
เทน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ หรือถาดอบ
วางมันฝรั่งลงในกระทะ แล้วราดน้ำมันที่เหลือลงบนมันฝรั่ง
โรยเกลือและพริกไทลงไป
นำไปอบ 35-40 นาที

เมื่อครบเวลา นำมันฝรั่งออกจากเตา แล้วใส่ pancetta และกระเทียมลงในมันฝรั่ง 

โรยด้วยไทม์แห้ง และมอสซาเรลล่าชีส แล้วนำไปอบต่ออีก 15นาที
เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมเกลือ และพริกไท ตามชอบ 



Hasselback Potato with Pancetta and cheese 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly