แต่พอโตขึ้น (ขออนุญาติใช้คำนี้นะ อิอิ) ปุ๊กเริ่มรู้ว่า อาหารที่ปุ๊กเองชอบ และรู้สึกว่าอร่อย กลับไม่ใช่แบบนั้นเลยค่ะ อาหารง่ายๆ ที่ทำให้รู้สึกดีต่างหาก ที่เราอยากทานเรื่อยๆ ก็เลยเริ่มเปลี่ยนไป และอาหารที่ทำก็เริ่มเปลี่ยนไปเช่นกันค่ะ กลายเป็นอาหารที่ไม่ต้องใช้เวลาลงมือทำมากนัก แต่ให้ความรู้สึกดีมากมาย ช ^^ อย่างครั้งนี้ที่เอามาฝากกัน เป็นอาหารที่ดูแล้วเหมือนใช้เวลานานนะคะ เพราะกว่าจะเสร็จ จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่เวลาที่เราต้องลงมือทำ เพียงแค่ 10-15 เท่านั้นเองค่ะ Hasselback Potato คือ มันฝรั่งที่สไลด์ แล้วนำไปอบ แต่รอบนี้ปุ๊กใส่ แพนเชตต้า (Pancetta) และชีสลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติ และความรู้สึกดีๆนะคะ ซึ่งหากใครมีเบคอนติดบ้านจะใช้เป็นเบคอนแทนก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนใช้เท่านั้นเองค่ะ
Hasselback Potato with Pancetta and cheese
Serve 4
800g ........................................ มันฝรั่ง (ประมาณ 2 ลูกใหญ่ หรือ 4 ลูกเล็ก )
2 กลีบ ................................... กระเทียม ฝานบางๆ
4 -5 ชิ้น................................ Pancetta, ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ (หรือจะใช้เป็น เบคอนก็ได้ค่ะ)
1tsp .......................................... ไทม์แห้ง
3 tbsp ....................................... น้ำมันมะกอก
120g ......................................... ชีสมอสซาเรลล่า (Mozzarella cheese)
.................................................. เกลือ, พริกไท สำหรับปรุงรส
เปิดเตาอบที่ 220C
ล้าง และขัดมันฝรั่งให้สะอาด ซับให้แห้ง
ตัดมันฝรั่งเป็นริ้วบางๆ โดยให้ด้านล่างยังติดกันอยู่
แยกริ้วที่หั่นไว้ออกจากกัน
เทน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ หรือถาดอบ
วางมันฝรั่งลงในกระทะ แล้วราดน้ำมันที่เหลือลงบนมันฝรั่ง
โรยเกลือและพริกไทลงไป
นำไปอบ 35-40 นาที
เมื่อครบเวลา นำมันฝรั่งออกจากเตา แล้วใส่ pancetta และกระเทียมลงในมันฝรั่ง
โรยด้วยไทม์แห้ง และมอสซาเรลล่าชีส แล้วนำไปอบต่ออีก 15นาที
เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมเกลือ และพริกไท ตามชอบ
Hasselback Potato with Pancetta and cheese
No comments:
Post a Comment