Sunday, December 13, 2015

Chocolate Chiffon cake with Nutella Ganache

ปุ๊กเป็นคนที่ติดเกมมากๆนะคะ ก็นะ ถ้าไม่อยู่ในครัว ก็จะอยู่กับเกมล่ะค่ะ (ไม่ว่าจะเป็น PS Vita เกมในมือถือ  NDS,  เอาเป็นว่าเล่นเกือบทุก platform ค่ะ ^^".


ตามความคิดของปุ๊ก การเล่นเกมไม่ได้ทำให้เสียเวลาค่ะ เพราะเอาเข้าจริง ปุ๊กเองได้อะไรจากเกมเยอะมากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษาญี่ปุ่น หรือ จินตนาการ 
แต่ก็ต้องยอมรับค่ะ ว่ามันใช้เวลาในชีวิตเยอะจริงๆ 555 แล้วยิ่งเวลาที่ปุ๊กเริ่มเล่นแล้ว ปุ๊กสามารถนั่งเล่นแบบไม่เงยหน้า ไม่พูดกับใครได้ เกิน 3 ชั่วโมง แบบเฉยๆเลยค่ะ 
พูดแล้วอย่าเพิ่งตกใจค่ะ ปุ๊กยังคงกลับเข้ามาอยู่ในครัวเสมอนะคะ อิอิ เพราะครัวเป็นที่ที่ทำให้รู้สึกดีที่สุดค่ะ เพราะสามารถทำของอร่อยๆ ได้ และในขณะที่รอขนม ก็ยังสามารถนั่งเล่นเกมได้นะ (ดีออกนะคะ นั่งดมกลิ่นขนมไป เล่นเกมไป 555) วันนี้ก็เป็นเค้กง่ายๆเหมือนเดิมค่ะ (ใช้คำนี้บ่อยจริง แต่ก็ไม่รู้จะเปลี่ยนไปใช้คำไหนแทนดี ก็มันง่ายจริงๆอะค่ะ) เพราะวันนี้เป็น ชิฟฟอนเค้กค่ะ ซึ่งเป็นเค้กที่สามารถ เอามาประกอบกับครีมได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น วิปปิ้งครีม, บัตเตอร์ครีม กานาซ โอ้ย หลากหลายมากๆค่ะ แล้วยังทำง่ายกว่าสปันจ์เค้กหลายเท่าตัวเลย 
ครั้งนี้เพราะอยากให้ง่ายทั้งการทำเค้ก และการประกอบ ปุ๊กเลยใช้วิธี อบเค้กในพิมพ์ขนาด 20 cm แล้วนำมาใส่ในพิมพ์ขนาด 18cm ค่ะ เพราะเวลาที่อบแล้วเค้กจะหดตัวลง ก็จะพอๆกัน โดยการเซ็ตแบบนี้ เราไม่ต้องยุ่งอะไรกับกานาซเลยนะคะ เพราะแค่เทลงไป ก็ออกมาเนียนเรียบแล้ว สุดยอดเนาะ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ให้ใช้พิมพ์ที่ถอดฐานได้นะคะ ไม่งั้น จะเอาเค้กออกยากค่ะ 
ตอนนี้ปุ๊กได้เค้กช็อกโกแลตอร่อยๆ แล้ว ขอตัวไปเล่นเกมต่อก่อนนะคะ 




Chocolate Chiffon cake with Nutella Ganache
Make 18x18 cm cake


Chocolate Chiffon cake
65ml .............................. น้ำมันพืช ( ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
4 ..................................... ไข่แดง
4 ..................................... ไข่ขาว
135g ................................ น้ำตาลทรายแดง
50g ................................. น้ำตาลทราย
20g ................................. ผงโกโก้
130g ............................... แป้งเค้ก
1/2 tsp ........................... ผงฟู
100ml ............................ นม
1/2 tsp ........................... เกลือ
1tsp ................................ Vanilla extract

Nutella Ganache
220g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต
220g ................................. ช็อกโกแลตสเปรด ใส่ฮาเซลนัท (Chocolate hazelnut spread  (Nutella))
330g ................................. วิปปิ้งครีม







เปิดเตาอบที่ 170C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20 cm
ร่อนแป้ง, ผงฟู, ผงโกโก้ และเกลือเข้าด้วยกัน

ใส่ไข่แดงลงในชาม, ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้เข้ากันดี
ใส่น้ำมันพืชลงไปตีให้เข้ากัน 
ใส่นมลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน 



ตีไข่ข่วจนเป็นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอด
ตะล่อมไข่ขาวลงในส่วนของแป้ง โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆหายไป 
นำเข้าอบ 40 นาที 
แล้วนำออกมาพักจนเย็น 


ละลายช็อกโกแลตโดยใส่ลงในชาม แล้ววางลงบนชามน้ำร้อน (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ) คนจนละลาย
ใส่นูเตลลาลงในชาม นำวิปปิ้งครีมไปต้ม (ใช้ไมโครเวฟ ประมาณ 2-3 นาที ที่กำลังไฟ 600W)
เทลงในชามนูเตลลา คนให้เข้ากัน 
เทช็อกโกแลตลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
พักให้เย็นและข้นขึ้นเล็กน้อยก่อนใช้ 

สไลด์เค้กเป็น 2 ส่วน 
วางเค้ก 1 ชิ้นลงในพิมพ์ขนาด 18 cm ที่ถอดฐานได้
เทครึ่งส่วนของกานาซลงไป
วางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วเทกานาซที่เหลือลงไป 
เกลี่ยให้ทั่ว แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ 




 Chocolate Chiffon cake with Nutella Ganache

No comments:

Post a Comment

Printfriendly