ก็เลยเป็นหน้าที่ ที่จะต้องเอาสูตรมาฝากกันตามเคยนะคะ จริงๆ ที่แตกต่างจากหม้อไฟทั่วไปก็แค่ ตรงส่วนของน้ำซุป เป็น น้ำซุปที่ทำจากแกงกะหรี่เท่านั้นเองค่ะ แต่ก็เป็น แกงกะหรี่ ที่ทำจาก เครื่องแกงก้อน (Japanese Curry roux) ซึ่งจะมีรสชาติต่างจากการใช้ผงกะหรี่นะคะ คือ จะค่อนข้างข้น แล้วก็มีรสหวานแฝงค่ะ
สามารถจะใช้ ยี่ห้อ และระดับของความเผ็ดตามชอบนะคะ ครั้งนี้ของปุ๊กเลือกใช้เป็นแบบหวาน เพราะเจ้าหลานสาวจะขอทานด้วย เลยต้องเอารสอ่อนๆค่ะ สำหรับส่วนผสมที่จะใช้ เลือกใส่ได้ตามใจค่ะ แต่ถ้าอยากแนะนำมากๆ ก็คือ หมูสามชั้นสไลด์บางๆ ที่เข้ากันดีมากๆ กับรสชาติเข้มข้นของน้ำซุปะค่ะ
จะจัดเป็นปาร์ตี้ โดยตั้งหม้อซุปไว้ที่โต๊ะ แล้วค่อยๆ ต้มของที่จะทานได้นะคะ น่าสนุกทีเดียว
Curry hot pot, カレー鍋 (Kare-nabe)
Serve 3-4 people
Curry soup
1200ml ............................... น้ำ
115g .................................... เครื่องแกงก้อน (Japanese Curry roux)
1 1/2tbsp ............................. ผงซุปปลา (ผงดาชิ, Dashi powder)
60ml .................................... โชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น)
60ml .................................... มิริน (เหล้าหวาน)
30ml .................................... สาเก (เหล้าญี่ปุ่น)
300g .................................... มันฝรั่ง, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
100g .................................... แครอท, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ส่วนผสมตามชอบ ^^
ปุ๊กใช้หมูสามชั้นหั่นบางๆ, ผักกวางตุ้ง, เต้าหู้, เห็ด แล้วก็ใส้กรอกค่ะ
ครั้งนี้ปุ๊กใช้ เครื่องแกงก้อน (Japanese Curry roux) แบบหวานนะคะ เพราะเจ้าหลานสาวจะทานด้วย^^.
ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วตั้งไฟปานกลางจนเดือด
เมื่อน้ำเดือด ใส่เครื่องแกงก้อน (Japanese Curry roux) ลงไป คนให้ละลาย
ใส่โชยุ, มิริน, สาเก, และ ผงซุปปลาลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่มันฝรั่ง, และแครอทลงไป ปิดฝา แล้วต้มไปประมาณ 5 นาที
ใส่ผัก
และส่วนผสมอื่นๆ ตามชอบลงไป, ปิดฝา ต้มอีก 5 นาที ก่อน เสิร์ฟ
หรือ จะตั้งเตา ไว้บนโต๊ะ แล้วค่อยๆ ต้มส่วนผสมไป ระหว่างทานก็ได้นะคะ
Curry hot pot, カレー鍋 (Kare-nabe)
No comments:
Post a Comment