Wednesday, December 30, 2015

Chouquette: Little choux pastry treats

พรุ่งนี้ก็เป็นวันสิ้นปีแล้วนะคะ  ^^ หลายๆคนก็คงจะยุ่ง เพราะคงมีกิจกรรมมากมายที่ต้องทำ แล้วยังมีปาร์ตี้ที่ต้องไปอีกเนาะ
พรุ่งนี้ที่บ้านปุ๊กก็มีงานปีใหม่เหมือนกันค่ะ เป็นงานเล็กๆ ที่จัดในครอบครัว แล้วก็เชิญแค่เพื่อนๆ มาเท่านั้นเองล่ะค่ะ คิดว่าคงเป็นเวลาดีๆ ที่เราจะได้นั่งพัก แล้วทานอาหารกันแบบสนุกๆนะคะ ในทุกๆปี เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ ลองทำสิ่งต่างๆ และได้ไปในที่ต่างๆ แต่ก็ยังมีอะไรอีกมากมายที่เรายังไม่ได้ทำ มีเพื่อนดีๆ ที่เรายังไม่มีโอกาสได้เจอ และมีสถานที่อีกมากมายที่เรายังไม่ได้ไป โลกนี้ยังมีอะไรให้เราได้เจออีกเยอะจริงๆค่ะ 

ความเป็นไปได้ สำหรับปุ๊กแล้ว เลยเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ทุกคน สามารถเป็นคนพิเศษได้ แต่เวลาบอกว่า คนพิเศษ ไม่ได้หมายความว่า เป็นดารา หรืออะไรนะคะ ทุกคนสามารถ "พิเศษ" ได้ในแบบของตัวเอง โดยเฉพาะ พิเศษ สำหรับคนที่สำคัญสำหรับเราค่ะ 
เหมือนกับการทำขนม หรือทำอาหาร เราสามารถจะส่ง ความรู้สึกของเรา ไปให้คนที่เรารักได้ง่ายๆ เริ่มตั้งแต่การเลือกส่วนผสมดีๆ หรือ การใส่ใจในทุกขั้นตอนที่เราทำ ปุ๊กเชื่อว่า คนที่ได้ทานจะรับรู้ได้แน่นอนค่ะ สำหรับปีใหม่ที่จะมาถึง ปุ๊กก็เหมือนเดิมนะคะ มีลิสต์อะไรที่อยากทำอยู่มากมาย (จริงๆ มีทุกวัน 555) ทุกคนก็คงเป็นเหมือนกันล่ะเนาะ หวังว่า ปีหน้าจะเป็นปีที่ดีของทุกๆคนนะคะ ขอให้ พระเจ้า อวยพระพรให้ทุกคนได้พบแต่ความสุขค่ะ 
สูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ เป็น ขนมง่ายๆ ที่ถ้าใครทำพวก ชูวร์พาสตรี้ได้ ก็จะพบว่า มันเหมือนกันค่ะ เพียงแต่ เราจะบีบมันเป็นชิ้นเล็ก และไม่ได้ใส่ใส้ แต่โรยน้ำตาลเกล็ดใหญ่ ลงไปด้านบนแทนค่ะ ซึ่งทำให้มีรสหวานและมีสัมผัสที่กรุบขึ้นค่ะ ขนมแบบนี้ ควรอบในวันที่จะเสิร์ฟนะคะ เพราะเก็บไว้ จะชื้นค่ะ แต่เราสามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าได้ โดยบีบ เป็นชิ้น และโรยน้ำตาลไว้ แล้วแช่ในช่องแข็ง (คลุมให้มิดชิด) แล้วนำออกมาอบในวันที่จะเสิร์ฟก็ได้เช่นกันค่ะ




 Chouquette 
Makes 40-50 Chouquette (depend on the size)


30ml ................................. นม
30ml ................................. น้ำ
50g ................................... เนย
2tsp .................................. น้ำตาลทราย
1/8tsp ................................ เกลือ
70g .................................... แป้งเค้ก, ร่อน
3 ........................................ ไข่
...........................................  น้ำตาลเกล็ด (แบบใช้ในวาฟเฟิ้ล)




  

เปิดเตาอบที่  200C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ


ใส่น้ำ, นม, น้ำตาลทราย, เกลือ และเนย ลงในหม้อ
แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง 


เมื่อส่วนผสมเดือด ยกลงจากเตา แล้วเทแป้งลงไป คนให้เข้ากัน  


นำไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา ประมาณ 2 นาที  


นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนใส่ไข่ลงไป 
ค่อนใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน  





เมื่อส่วนผสม เนียน และแววดี ลองเช็คดูค่ะ 
แบทเทอร์ได้ที่เมื่อสามารถยืดได้ 

ใส่ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวบีบกลมไว้  


เตรียมน้ำตาล (waffles sugar)ไว้


บีบเป็นชิ้นกลม ขนาด 3-3.5 cm แล้วโรยน้ำตาลลงไป Chouquette.
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนสีน้ำตาลสวย



Chouquette: Little choux pastry treats

No comments:

Post a Comment

Printfriendly